Đặc điểm của bơ sáp  là cơm có màu vàng, rất dẻo  và có vị hơi béo. Hiện nay có bao nhiêu loại sáp bơ? Có những loại bơ sáp nào ngon và cách phân biệt bơ sáp và bơ lỏng. Hãy cùng tìm hiểu ngay hôm nay tại Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé! 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Có mấy loại bơ sáp bơ sáp thơm ngon 

Bơ có mặt ở nước ta từ năm 1940 và có nguồn gốc từ Mexico. Loại bơ này  được trồng phổ biến ở  Tây Nguyên, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và tỉnh Phú Thứ. Có nhiều loại sáp bơ nhưng phổ biến nhất là: 

1.1.Bơ 034 

034 Bơ  được trồng rộng rãi ở các tỉnh Tây Nguyên, Bảo Lộc và Lâm Đồng. Nó không chỉ  được sử dụng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. 

Bơ 034 có hình dáng thon dài, giống quả bí, dài trung bình 20-27 cm, nặng 300-800 g/quả. Vỏ mỏng và  có màu xanh bóng, lớp cơm  bên trong dày, béo và dẻo. Hạt bơ có kích thước nhỏ, một số quả không còn hạt.  Bơ 034 có xu hướng ra quả sớm hơn các giống bơ khác và được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 11. 034 Giá bơ trung bình  hiện nay dao động từ 90.000 đồng đến 120.000 đồng/kg, tùy theo thời điểm trong năm. quầy bán bơ 

Bơ Booth có nguồn gốc từ  Mỹ, được trồng ở Mexico, Cuba và nhiều nơi khác và xuất hiện ở Việt Nam cách đây hơn chục năm. Ở nước ta, bơ Booth được trồng rộng rãi ở Đà Lạt và có  nhiều giống có hình dáng tương tự nhau. 

 Nhìn chung, bơ đứng có  hình tròn, kích thước đồng đều và trông đẹp mắt. Mỗi quả nặng 400-700 gram. 

Vỏ quả bơ chắc và dày, thịt bơ có màu vàng sẫm, có độ đàn hồi tốt, vị béo và mùi thơm nhẹ. Đặc biệt, thời hạn sử dụng của một quả bơ là khoảng 7 ngày, dài hơn đáng kể so với các giống bơ khác.

Tùy theo thời điểm, giá thành bơ booth dao động từ 60.000 – 170.000VND/ kg.

1.2.Bơ không tên

Bơ không tên có nguồn gốc từ Đồng Nai (Việt Nam), là một trong những loại bơ sáp rất được ưa chuộng trên thị trường. Quả dạng hình bầu dục, kích thước hơi to với trọng lượng dao động từ 300 – 500gr/quả.

Lớp vỏ có màu xanh non, bóng cùng với phần thịt bơ màu vàng, độ sáp cao, vị ngọt nhẹ và thơm đặc trưng. Hạt bơ có kích thước trung bình, không quá to so với kích thước quả. Bơ không tên sai quả nhất từ tháng 12 đến tháng 6 năm sau.

Bơ không tên có giá thành từ 90.000 – 160.000VND/ kg tùy thời điểm.

1.3.Bơ năm lóng

Bơ năm lóng thuộc loại bơ sáp và cũng có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Nai. Hình dạng của loại bơ này trông giống như bơ không tên và bơ booth số 8 nên rất hay bị nhầm lẫn.

Bơ năm lóng có hình dạng bầu dục hoặc thuôn dài, kèm với lớp vỏ màu xanh nhẵn bóng. Hạt bơ khá to, chiếm khoảng 50% quả nhưng phần thịt vàng ươm, có độ sáp cao, hơi béo, vị ngọt và hương thơm nhẹ. Thời gian thu hoạch của loại bơ này từ tháng 4 – tháng 8.

Giá thành bơ năm lóng dao động từ 80.000 – 170.000VND/ kg tùy thời điểm.

1.4.Bơ Hass

Bơ Hass được trồng nhiều nhất ở nước Úc và chiếm khoảng 80% sản lượng bơ trên thế giới. Cây bơ Hass khi được trồng thử nghiệm tại Việt Nam được đánh giá có tốc độ sinh trưởng tốt và mang lại năng suất cao nên có giá trị thương mại lớn.

Lớp vỏ dày, cứng và có màu xanh đậm, khi sờ trên bề mặt quả khá sần sùi. Phần thịt có màu vàng kem, rất dẻo, béo và có mùi thơm hạt dẻ đặc trưng. Trung bình mỗi quả bơ Hass dao động từ 200 – 400gr và thời gian thu hoạch từ tháng 8 – tháng 12.

Tùy theo thời điểm, giá thành mỗi kg bơ Hass từ 70.000 – 120.000VND.

1.5.Bơ Quốc Minh

Bơ Quốc Minh được trồng phổ biến ở Đồng Nai và cũng là một trong những giống bơ sáp rất được ưa chuộng. Trọng lượng mỗi quả bơ từ 300 – 900gr và thời gian bảo quản lâu, khoảng 7 ngày giống với bơ booth.

Hình dạng quả bơ Quốc Minh thon đều với lớp vỏ dày, nhìn bóng. Phần thịt dày, có hương thơm và vị ngọt nhẹ, chuyển từ màu vàng sáp sang màu mỡ gà khi bơ chín.

Trên thị trường, tùy theo thời điểm mà giá bơ Quốc Minh dao động từ 80.000 – 100.000VND/ kg.

1.6.Bơ Trịnh Mười

Bơ Trịnh Mười nổi tiếng ở khu vực Tây Nguyên và Đồng Tháp, với thời gian thu hoạch từ tháng 6 – tháng 11 mỗi năm.

Hình dạng quả bơ thon dài 7 – 20cm, dao động từ 400 – 800gr trọng lượng mỗi quả. Lớp vỏ mỏng, có màu xanh đậm và bóng, kèm với những đường sọc trắng mờ. Phần thịt dày, mềm béo và có hương thơm khá đặc biệt.

Tùy theo thời điểm, giá thành của bơ Trịnh Mười từ 50.000 – 70.000VND/ kg.

1.7.Bơ Mã Dưỡng

Bơ Mã Dưỡng được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, là loại bơ sáp nổi tiếng ở vùng đất Bình Phước (Việt Nam). Mỗi năm, cây bơ Mã Dưỡng cho ra trái 2 mùa vụ: vào tháng 6 âm lịch và tháng 11 âm lịch.

Kích thước quả bơ Mã Dưỡng tương đối lớn với trọng lượng từ 400 – 800gr/ quả. Đặc biệt, phần thịt bơ có màu vàng đậm, độ béo vừa phải, không bị xơ và rất dẻo. Tuy nhiên, hạt bơ khá to.

Giá thành bơ Mã Dưỡng tùy theo thời điểm dao động từ 60.000 – 100.000VND/ kg

1.8.Bơ sáp Đắk Lắk

Cây bơ sáp Đắk Lắk tuy có chiều cao chỉ khoảng 6 – 8m nhưng phần tán lá cho quả sum suê. Quả bơ có hình bầu dục, dài từ 7 – 15cm với trọng lượng khoảng 400 – 800gr/quả.

Vỏ bơ mỏng nhưng hơi cứng và có màu xanh đậm. Phần thịt màu vàng nhạt, dẻo mềm và vị béo ngậy nên rất được ưa chuộng để làm sinh tố bơ và món bơ sáp nướng cũng đều rất ngon.

Bơ sáp – đặc sản Đắk Lắk này có giá rơi vào khoảng 30.000 – 40.000VND/ kg tùy theo thời điểm trên thị trường.

1.9.Bơ Tứ Quý

Bơ Tứ Quý còn gọi là bơ trái vụ, được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và có nguồn gốc từ Đắk Lắk. Hình dạng quả bơ Tứ Quý thuôn dài, như quả lê vì nhỏ ở phần cuống và to dần về phía dưới quả.

Trọng lượng lớn khoảng 500gr – 1kg mỗi quả. Lớp vỏ mỏng, không sần sùi và có độ bóng trơn. Hạt bơ nhỏ, thịt màu vàng nhạt và có vị thơm ngon.

Giá bơ Tứ Quý có giá thành từ 60.000 – 80.000VND/ kg tùy theo thời điểm.

Bạn có biết hiện nay có bao nhiêu loại bơ sáp ngon nhất

2. Phân biệt bơ sáp và bơ nước

Tiêu chí Bơ sápBơ nước
Kích thước quảKích thước tùy giống, nhìn chung cầm trên tay cảm giác thấy nặngThường to hơn bơ sáp nhưng cầm lên tay không nặng bằng bơ sáp
Hình dángTròn hơi dài hoặc thuôn dàiBầu thuôn dài
Bề mặt vỏMàu xanh, da hơi sần, có nhiều vết lấm tấm màu vàng và căng bóngMàu nâu hơi hồng, da trơn mượt và hầu như không xuất hiện vết sần
Cuống bơThường lõm vào bên trongCó xu hướng lồi ra bên ngoài
Cơm bơ (phần thịt bơ)Màu vàng đậm, độ dẻo cao, vị béo thơm ngonMàu vàng nhạt hoặc màu mỡ gà, vị nhạt
Bạn có biết hiện nay có bao nhiêu loại bơ sáp ngon nhất

Trên đây là những thông tin về các loại bơ sáp được Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tổng hợp và giúp bạn giải đáp thắc mắc “có bao nhiêu loại bơ sáp”. Hãy chọn ngay cho mình một loại bơ sáp thơm ngon để cùng thưởng thức nhé các bạn!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline