Thế giới xung quanh chúng ta thực sự đa dạng và phong phú, và điều này không chỉ áp dụng vào mọi lĩnh vực mà còn đến thức uống, đặc biệt là bia. Bia, như một loại thức uống lên men, mang đến sự đa dạng tuyệt vời với muôn hình vạn trạng. Hôm nay, hãy cùng Limosa tìm hiểu xem có bao nhiêu loại bia chính và cách phân biệt chúng như thế nào nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Bia là gì?

Thuật ngữ “bia” xuất phát từ tiếng Pháp, và nó không chỉ là một đơn thuần từ ngôn ngữ, mà còn là tên gọi cho một loại đồ uống có chứa cồn. Được sản xuất thông qua quá trình lên men của đường trong môi trường lỏng và dung dịch, bia không trải qua quá trình chưng cất. Tuy nhiên, định nghĩa này có vẻ mơ hồ và khó hiểu một chút.

Để làm rõ hơn, quá trình lên men không sử dụng đường từ các hạt ngũ cốc như lúa mạch, điều này không đủ để được gọi là “bia.” Mặc dù quá trình chuyển hóa của chúng có thể tương đồng với quá trình sản xuất bia, ví dụ như trong nước hoa quả ngâm hay rượu mật ong, nhưng chúng vẫn không được coi là bia. Các dung dịch đường không trải qua quá trình lên men được gọi là “hèm bia” hoặc “nước ủ bia,” và thường được sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc bị loại bỏ.

Bia là gì

2. Có bao nhiêu loại bia trên thế giới?

Trên thế giới hiện nay, đa dạng phong cách bia được chia thành hai loại cơ bản là Bia Ale và Bia Lager, mỗi loại mang đến những đặc trưng riêng biệt.

2.1. Bia Ale

Thuật ngữ “Ale” được sử dụng để miêu tả một nhóm đặc biệt của các loại bia, được lên men ở nhiệt độ xấp xỉ nhiệt độ phòng, thường dao động từ 60 đến 70°F. Quá trình lên men của bia Ale là một quá trình độc đáo, với nấm men phát triển trên bề mặt, tạo ra một lượng đáng kể este và anđêhit, là nguồn gốc của hương thơm trái cây đặc trưng. Bia Ale thường có màu nâu đỏ, và hương vị của nó là một thế giới đa dạng, từ đắng đến hơi ngọt, thậm chí có những khi hơi chua. Điều này làm cho Bia Ale trở thành một kiểu bia lên men nổi tiêu biểu, mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm phong phú và sâu sắc với mỗi giọt. Bia Ale trên thế giới ngày nay có khá nhiều loại: Pale Ale, IPA, Brown Ale, Stout, Porter … Và dĩ nhiên, mùi vị của từng loại sẽ khá đăc biệt và ấn tượng.

2.2. Bia Lager

Ngôn ngữ Anh sử dụng thuật ngữ “Lager” để chỉ đến một dạng bia được lên men ở nhiệt độ thấp, có nguồn gốc từ vùng Trung Âu. Pale Lager, loại bia này, đang là dạng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tên “lager” bắt nguồn từ tiếng Đức “lagern” (lưu trữ), xuất phát từ thực tế lịch sử là người sản xuất bia ở Bavaria lưu trữ bia trong các hầm mát mẻ.

Quá trình lên men của bia lager được thực hiện ở nhiệt độ thấp, khoảng 7-12°C, và sau đó, bia được lên men thứ cấp ở nhiệt độ thấp hơn, khoảng 0-4°C. Quá trình này tạo ra một hương vị “sạch” hơn, và bia trải qua quá trình lên men ngắn hơn, thường chỉ mất khoảng 1-3 tuần. Sự cải tiến trong chủng nấm men hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho quá trình lên men này ngắn gọn và tạo ra hương vị đặc trưng cho bia lager. Đây là một dòng bia rất phổ biến và quen thuộc, mà nhiều người Việt Nam đã có cơ hội thưởng thức. Hầu hết các loại bia được phân phối trên thị trường nội địa Việt Nam thuộc vào dòng bia này. Các tên tuổi như Heineken, Tiger, và nhiều bia khác là những đại diện tiêu biểu của dòng bia Lager. Xuất phát từ tiếng Đức, từ “Lager” chính là nguồn gốc của thuật ngữ này và mang theo ý nghĩa “lưu trữ”.

Có bao nhiêu loại bia trên thế giới

3. Tìm hiểu về văn hoá bia Việt Nam

Văn hoá bia của Việt Nam có rễ đậm đà trong lịch sử và văn hóa của đất nước. Từ những người Việt đầu tiên chế tạo bia từ lúa mì vào thế kỷ 19, đến ngày nay khi Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất bia lớn nhất tại Đông Nam Á, bia đã trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hoá Việt Nam. Một trong những nét đặc trưng của văn hoá bia ở Việt Nam là việc thưởng thức bia thường được kết hợp với những hoạt động vui chơi giải trí, như xem bóng đá, hội họa, hát karaoke hoặc ngồi nói chuyện cùng bạn bè, gia đình. Bia được coi như một liên kết xã hội, một thước đo của sự thân thiết và gắn kết giữa con người.

Ngoài ra, cũng có những quán bia truyền thống ở Việt Nam, nơi mà người ta có thể tìm thấy những loại bia đặc trưng của địa phương và thưởng thức những món ăn đặc sản. Các quán bia này thường có không gian nhỏ, ấm cúng và thu hút đông đảo người tham gia.

Văn hoá bia ở Việt Nam cũng đang chịu ảnh hưởng của các trào lưu thế giới, nhưng vẫn giữ được sự độc đáo riêng của mình. Hiện nay, các công ty sản xuất bia đang cố gắng phát triển các loại bia mới, đa dạng hơn về hương vị và chất lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đang ngày càng tăng của người tiêu dùng Việt Nam.

Mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đã biết có bao nhiêu loại bia trên thế giới và cách phân biệt chúng. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ tới số HOTLINE 1900 2276 của  Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để được giải đáp nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa robot hút bụi của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa robot hút bụi

👉 Sửa máy hút bụi

👉 Sửa máy hút bụi cầm tay

👉 Thay pin robot hút bụi

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline