Bất động sản luôn là một trong những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất, bởi vì các giao dịch liên quan đến bất động sản thường có giá trị rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của một khu vực. Vậy chuyển nhượng bất động sản là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chuyển nhượng là gì?

Chuyển nhượng bất động sản là quá trình giao dịch chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc quyền thuê một tài sản bất động sản từ người này sang người khác. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chuyển nhượng bất động sản được thực hiện qua hình thức ký kết hợp đồng chuyển nhượng (thường gọi là “sổ đỏ”) và công chứng hợp đồng tại tòa nhà UBND hoặc nơi có cơ quan công chứng có thẩm quyền.

2. Phân biệt hợp đồng mua bán và chuyển nhượng

2.1. Hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán bất động sản là hình thức giao dịch thông thường nhất trong lĩnh vực bất động sản. Đây là hợp đồng được ký kết giữa người bán và người mua, trong đó người bán cam kết chuyển nhượng quyền sở hữu bất động sản cho người mua; người mua cam kết trả tiền cho người bán để sở hữu tài sản bất động sản đó.

2.2. Hợp đồng chuyển nhượng

Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản là hình thức giao dịch khác của bất động sản. Trong hợp đồng này, người chuyển nhượng không bắt buộc phải là người sở hữu bất động sản, mà có thể là nhà đầu tư, các công ty dự án, ngân hàng… Người chuyển nhượng cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng, quyền thuê hoặc quyền sở hữu bất động sản cho người nhận chuyển nhượng.

Chuyển nhượng bất động sản là gì

3. Điều kiện chuyển nhượng bất động sản

Trong quá trình chuyển nhượng bất động sản, có một số điều kiện cần phải được tuân thủ:

 • Nếu bất động sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận nhà), thì phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng bằng công chứng viên có thẩm quyền.
 • Nếu bất động sản chưa có giấy chứng nhận quyền sử d ụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, thì phải được cấp đổi giấy tờ tương ứng trước khi thực hiện chuyển nhượng.
 • Trong trường hợp bất động sản đang trong giai đoạn xây dựng, cần phải có giấy phép xây dựng hoặc giấy phép kinh doanh dịch vụ bất động sản để thực hiện chuyển nhượng.

4. Quy định của nhà nước liên quan đến quyền chuyển nhượng

Nhà nước có các quy định pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản, trong đó đáng chú ý nhất là:

 • Nghị định số 44/2015/NĐ-CP về đầu tư xây dựng qui định rõ việc chuyển nhượng dự án bất động sản phải được thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 quy định các quyền và nghĩa vụ của người sở hữu bất động sản và người thuê bất động sản, trong đó có quy định về việc chuyển nhượng bất động sản.
 • Luật Đất đai số 45/2013/QH13 quy định các quyền và nghĩa vụ của người sở hữu đất đai, trong đó có quy định về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

5. Hồ sơ chuyển nhượng bất động sản

Nhằm đảm bảo tính pháp lý và tránh rủi ro cho các bên tham gia giao dịch, trong quá trình chuyển nhượng bất động sản cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận nhà).
 • Giấy phép xây dựng hoặc giấy phép kinh doanh dịch vụ bất động sản, nếu bất động sản đang trong giai đoạn xây dựng.
 • Giấy tờ liên quan đến thuế, phí, lệ phí… liên quan đến bất động sản.
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã được ký kết giữa các bên.
 • Giấy tờ liên quan đến các khoản nợ, thế chấp của bất động sản (nếu có).

6. Điều kiện để dự án bất động sản được chuyển nhượng

Chuyển nhượng dự án bất động sản là quá trình chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất đã được phê duyệt hoặc có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, để thực hiện việc chuyển nhượng dự án bất động sản cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Dự án bất động sản phải được phê duyệt quy hoạch.
 • Có giấy phép xây dựng hoặc giấy phép kinh doanh dịch vụ bất động sản.
 • Có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với tổ chức).
 • Đã hoàn thành việc xây dựng công trình và được cấp giấy chứng nhận cho phép đi vào sử dụng.
Chuyển nhượng bất động sản là gì

7. Trình tự, thủ tục thực hiện chuyển nhượng dự án bất động sản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy tờ liên quan đến thuế, phí, lệ phí… liên quan đến bất động sản để đảm bảo tính pháp lý trong quá trình chuyển nhượng.

Bước 2: Thỏa thuận giá bán

Các bên tham gia giao dịch cần thỏa thuận về giá bán dự án bất động sản. Giá bán này thường được xác định dựa trên giá trị thực của dự án bất động sản, phù hợp với thị trường và tình hình kinh tế – xã hội hiện tại.

Bước 3: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi đã thỏa thuận giá bán, các bên cần ký kết hợp đồng chuyển nhượng bất động sản. Hợp đồng này phải được lập dựa trên mẫu hợp đồng chuyển nhượng của pháp luật và phải đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, đầy đủ các điều khoản và quyền lợi của các bên.

Bước 4: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng, các bên cần tiến hành công chứng hợp đồng tại cơ quan công chứng có thẩm quyền. Việc công chứng này sẽ đảm bảo tính pháp lý cho việc chuyển nhượng bất động sản.

Bước 5: Thực hiện thanh toán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng, người mua cần thanh toán tiền và người bán cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua. Quá trình này cũng cần tuân thủ các quy định liên quan đến thuế, phí, lệ phí…

Như vậy, chuyển nhượng bất động sản là gì? Chuyển nhượng bất động sản là quá trình giao dịch quan trọng trong lĩnh vực bất động sản. Để thực hiện việc chuyển nhượng này, các bên cần phải tuân thủ các điều kiện và quy định của pháp luật, cùng với đó là chuẩn bị một số giấy tờ và thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về chuyển nhượng bất động sản và phân biệt được hợp đồng mua bán và hợp đồng chuyển nhượng.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline