Chứng chỉ tin học MOS là 1 trong số các chứng chỉ tin học phổ biến hàng đầu và được chấp nhận rộng rãi ở trên thế giới. Sở hữu chứng chỉ MOS sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không phải ai cũng biết. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn hiểu rõ chứng chỉ MOS là gì và lợi ích của chứng chỉ MOS. 

Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh – Điện tử Limosa
Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh – Điện tử Limosa

1. Chứng chỉ MOS là gì?

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được dùng rộng rãi nhất ở trên thế giới với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm. 

Chứng chỉ MOS được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ). Bài thi sẽ được thực hiện hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ và được xây dựng, được Việt hóa bài thi. Giáo trình đã được IIG Việt Nam biên soạn dựa vào thực tế áp dụng tại Việt Nam.

MOS là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng dùng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office và do Microsoft là đơn vị trực tiếp cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ MOS là gì

2. Các cấp độ chứng chỉ MOS là gì?

  • Specialist: Cấp độ này chứng nhận kỹ năng cơ bản trong những sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
  • Expert: Cấp độ này chứng nhận kỹ năng cao cấp ở trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
  • Master: Cấp độ này chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất ở trong sử dụng Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi: Outlook hoặc là Access.

Thời gian làm bài thi: Mỗi bài thi sẽ diễn ra trong thời gian 50 phút.

Thời hạn sử dụng của bằng tin học MOS: Chứng chỉ tin học MOS sẽ có giá trị vĩnh viễn.

3. Lợi ích của chứng chỉ MOS là gì? 

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS được công nhận ở trên toàn thế giới, giúp chúng ta thể hiện được năng lực của mình dễ dàng. Khi sở hữu chứng chỉ tin học này thì bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm 1 công việc tốt hơn, mở ra cơ hội thăng tiến tốt trong sự nghiệp. Nó còn giúp cho bạn theo đuổi mục tiêu học tập của mình và giúp cho bản thân tiến xa hơn, cạnh tranh được với các đối thủ.

3.1. Đối với người tìm việc

  • Tin học văn phòng MOS sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn khi tham gia tuyển dụng. Ứng viên có chứng chỉ MOS tìm sẽ được công việc nhanh hơn, thu nhập cũng cao hơn khoảng 12% so với người không có chứng chỉ.
  • Là 1 trong các chứng nhận rõ ràng nhất cho việc bạn sẽ được đào tạo thành thạo hơn về chương trình tin học văn phòng.
  • Nghiên cứu cho thấy thì 82% số người sở hữu bằng tin học MOS sẽ đạt được mức lương cao hơn so với trước khi chưa có chứng chỉ này.
  • Mang tới nhiều cơ hội nghề nghiệp,88% các nhà quản lý cho rằng những nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS sẽ có lợi thế hơn ở trong việc tuyển dụng và đề bạt.

3.2. Đối với sinh viên

  • MOS là chứng chỉ đánh giá kỹ năng nghề nghiệp sẽ được công nhận trên toàn cầu.
  • Chứng minh được năng lực sử dụng máy tính của mình, đặc biệt trong môi trường làm việc.
  • Giúp cho bạn sẽ dễ dàng tìm công việc văn phòng phù hợp, mức lương cao cũng như ổn định.
Lợi ích của chứng chỉ tin học MOS

4. Kinh nghiệm thi chứng chỉ MOS

Lựa chọn phiên bản, nắm rõ cấu trúc bài thi: 

Ba phiên bản phổ biến nhất ở trong kỳ thi chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế MOS: 2010, 2013 và 2016. Tương ứng với đánh giá kỹ năng dùng những bộ Office 2010, 2013 và 2016. Theo đó, bạn nên cân nhắc phiên bản nào phù hợp với mình để có thể luyện thi bởi mỗi 1 phiên bản thì sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Sau đó dành thời gian để có thể hiểu rõ bài thi MOS từng phần có thời gian thi bao lâu? Nội dung thi có các yêu cầu gì về thao tác, kỹ năng? Bản thân đang hướng tới loại chứng chỉ nào? Từ đó sẽ xác định được mục tiêu của bản thân cũng như tìm tham gia những khóa ôn thi phù hợp nhất.

Xác định rõ lộ trình học tập: 

Lộ trình học tập chính là yếu tố quyết định đến kết quả bài thi chứng chỉ tin học MOS. Khi đã xác định lộ trình học, thì cần phải đưa ra kế hoạch dành bao nhiêu thời gian cho từng phần. Với các phần thi nào trong đề thi chứng chỉ tin học MOS thì bạn cần.

Nắm vững kiến thức trọng tâm: 

Là các kiến thức giúp bạn giữ điểm an toàn. Mỗi bài thi MOS sẽ không bao gồm nhiều kỹ năng nâng cao hay phức tạp. Thay vì bạn dành quá nhiều thời gian để ngâm cứu vấn đề nâng cao, mặc dù đã xem đi xem lại vẫn không hiểu, thì bạn nên nắm thật vững kiến thức cốt lõi.

Đầu tư thời gian thực hành: 

Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để tiến hành thực hành, bởi thực hành thì bạn mới nhớ lâu và thuần thục những kỹ năng. Còn nếu như bạn chỉ đọc lý thuyết không thôi thì chắc chắn là sẽ không hiểu hết và không thể nhớ lâu hơn.

Lựa chọn trung tâm luyện thi uy tín: 

Người dự thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS thường là người đã đi làm hoặc người đã có công việc ổn định, sinh viên đã đi làm. Thông thường bị hạn chế về thời gian và sự linh hoạt trong học tập. Do đó thì bạn nên lựa chọn cho mình 1 trung tâm uy tín là giải pháp tốt nhất.

Hy vọng với chia sẻ về chứng chỉ MOS là gì cũng như lợi ích của chứng chỉ MOS nêu trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn có thể nhận thức được tầm quan trọng của chứng chỉ MOS và cân nhắc lựa chọn để mang lại những giá trị tốt nhất trong công việc bạn đang theo đuổi. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline