Xét nghiệm máu không chỉ giúp sàng lọc bệnh tật, phát hiện sự bất thường về cơ thể mà còn chẩn đoán ung thư để có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Đặc biệt xét nghiệm máu MCHC còn đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe con người. Vậy chi tiết chỉ số MCHC trong máu là gì? Bài viết dưới đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ cho bạn câu trả lời rõ nhất nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chỉ số MCHC trong máu là gì?

MCHC là từ viết tắt bởi Mean Corpuscular Hemoglobin Concentration – nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu, đây là lượng hemoglobin trung bình có trong mỗi tế bào hồng cầu, tương ứng với độ lớn kích thước của tế bào. Nói đơn giản hơn, MCHC là nồng độ huyết sắc tố của các tế bào hồng cầu, cho biết tỷ lệ phần trăm tế bào máu được tạo thành từ hemoglobin.

Xét nghiệm máu MCHC là cách hữu ích để kiểm tra lượng MCHC trong máu. Từ những kết quả xét nghiệm đó, bác sĩ có thể dễ dàng đánh giá tình trạng sức khỏe và chẩn đoán nhiều bệnh lý có liên quan.

Chỉ số MCHC trong máu là gì

2. Ý nghĩa của chỉ số MCHC trong máu đối với sức khỏe con người.

Chỉ số MCHC trong máu là gì, nó được đánh giá bằng xét nghiệm công thức máu toàn phần. Chúng được tính bằng cách đo những giá trị của hemoglobin và hematocrit bên trong máu. Chỉ số MCHC giúp đánh giá nồng độ hemoglobin trong hồng cầu để chẩn đoán chính xác nhiều bệnh rối loạn máu, bao gồm rối loạn đông máu, thiếu máu do thiếu sắt hoặc một số bệnh lý khác.

MCHC bình thường nằm ở mức 316 – 372 g/L. Nếu chỉ số MCHC nằm ngoài ngưỡng này, cần chú ý và kịp thời tìm đến bác sĩ để có biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Ý nghĩa của chỉ số MCHC trong máu đối với sức khỏe con người

3. Những bất thường của chỉ số MCHC trong máu là gì?

Trong một thể tích máu trung bình thì nồng độ huyết sắc tố ở mức bình thường khi dao động từ 316 – 327g/L. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn đang xuất hiện một hay nhiều bệnh lý nếu con số này tăng hoặc giảm một cách đáng kể.

3.1 Chỉ số MCHC quá cao.

Xét nghiệm MCHC chắc chắn ngoài việc cho ra kết quả nồng độ huyết sắc tố quá thấp mà trong nhiều trường hợp bệnh nhân còn có thể được phát hiện hàm lượng hemoglobin quá cao. Một số nguyên nhân như:

  • Phần lớn người bệnh gặp phải bệnh lý liên quan đến sự biến dạng tế bào hồng cầu hay còn gọi Hereditary Spherocytosis, đều có kết quả xét nghiệm nồng độ MCHC cao hơn so với mức bình thường.
  • Agglutinin lạnh cũng là một trong các bệnh lý phổ biến gây ra tình trạng này. Nồng độ hemoglobin tăng lên bởi sự xuất hiện của những kháng thể lạnh làm kết dính tế bào hồng cầu lại với nhau. Từ đó, dễ dàng khiến chỉ số MCHC trong cơ thể người tăng cao.
  • Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến MCHC tăng lên là do tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Lúc này, trái ngược với sự suy giảm của các tế bào hồng cầu thì hàm lượng hemoglobin trung bình dường như không thay đổi.

3.2 Chỉ số MCHC quá thấp.

Chỉ số MCHC quá thấp cũng là một tín hiệu cho thấy cơ thể đang gặp phải tình trạng thiếu máu, ngoài ra còn có các bệnh lý sau:

  • Hemoglobin quá thấp có thể là dấu hiệu của cơ thể đang đối mặt với bệnh lý Thalassemia. Bằng nguyên nhân nào đó, cơ thể sản xuất ra lượng hemoglobin bất thường dẫn đến tình trạng rối loạn máu. Trong đó, α-Thalassemia và β-Thalassemia là hai dạng chính của bệnh này. Bệnh nhân đang mắc phải một trong hai dạng trên sẽ có nồng độ hemoglobin thấp hơn.
  • Hồng cầu lưới tăng bất thường trong máu cũng là một nguyên nhân khiến hemoglobin giảm mạnh. Hồng cầu lưới là hồng cầu non yếu chưa hoàn toàn phát triển đến mức trưởng thành. Vì vậy mà lượng hemoglobin bên trong nó rất ít.
  • Một số bệnh nhiễm trùng gây ra bởi nhiễm ký sinh trùng, HIV, bệnh lao,… cũng sẽ khiến MCHC thấp hơn mức bình thường.
  • MCHC thấp hơn ở các bệnh nhân thiếu máu, thiếu sắt. Do sắt là yếu tố cần thiết nhằm sản xuất ra hemoglobin. Do đó khi bạn bị thiếu sắt, lượng huyết sắc tố trên mỗi tế bào hồng cầu sẽ giảm đi một cách tự nhiên, dẫn đến chỉ số MCHC sẽ thấp hơn bình thường.

4. Cần làm gì để duy trì chỉ số MCHC trong máu ở trạng thái bình thường?

Bên cạnh việc tìm hiểu chỉ số MCHC trong máu là gì, nhiều người cũng quan tâm đến phương pháp để duy trì chỉ số này ổn định, tốt nhất bạn nên thường xuyên đến gặp bác sĩ. Đặc biệt khi có triệu chứng bất thường nào, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Dựa trên kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ xác định quá trình điều trị hiệu quả cho bạn, đồng thời tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy chỉ số MCHC thấp, bệnh nhân cần tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và quan trọng nhất là chế độ ăn uống cần chứa lượng sắt khuyến nghị. Nếu bị thiếu sắt nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt như gan, trứng, thịt, cá… và hạn chế uống trà, cà phê và nhiều nước giải khát khác bởi chúng sẽ làm giảm quá trình hấp thu sắt cho cơ thể.

Bạn có thể bổ sung một số loại thực phẩm giàu vitamin B12 nếu tình trạng chỉ số MCHC của bạn quá cao. Vitamin B12 có nhiều trong các thực phẩm như gan lợn, thịt gà… Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh lối sống, không uống rượu bia, đặc biệt không hút thuốc lá, nicotin.

Hy vọng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn về thắc mắc chỉ số MCHC trong máu là gì, cũng như ý nghĩa và tác động của nó với sức khỏe của con người trong bài viết trên. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline