Mỗi chiều cao đều có cân nặng tương ứng và ngược lại. Vì vậy, việc tham khảo biểu đồ chiều cao, cân nặng lý tưởng kết hợp với tính toán chỉ số BMI sẽ giúp bạn xác định được chiều cao, cân nặng của mình có đạt chuẩn hay không. Vì vậy trong bài viết sau, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn cách tính số cân nặng phù hợp với chiều cao chuẩn xác nhất!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cách tính số cân nặng phù hợp với chiều cao theo chỉ số BMI.

Để đánh giá cân nặng và chiều cao của bản thân có phù hợp hay chưa, bạn có thể dựa trên chỉ số BMI.

1.1 Chỉ số BMI là gì?

BMI đươc viết tắt của cụm từ Body Mass Inde, được dùng để đánh giá thể trạng của một người trưởng thành thuộc dạng gầy, cân đối, thừa cân hay béo phì bằng cách chia trọng lượng cơ thể cho bình phương chiều cao. Đây là chỉ số khối cơ thể được tính toán .

BMI còn làm tăng nguy cơ phát hiện sớm khi con người mắc bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2, sỏi mật, viêm khớp, ngưng thở khi ngủ và một số loại ung thư như ung thư vúú, ung thư ruột kết và ung thư nội mạc tử cung.

Nếu biết chỉ số BMI của mình nằm ngoài mức bình thường, bạn có thể lên kế hoạch giảm cân hoặc bổ sung chế độ ăn uống và tập luyện sao cho phù hợp.

1.2 Cách tính chỉ số BMI.

BMI được tính bằng công thức sau: BMI = Cân nặng / [(Chiều cao)^2] .

Trong đó.

 • Đơn vị BMI được sử dụng phổ biến nhất là kg/m2.
 • Trọng lượng (kg).
 • Chiều cao (m).

1.3 Bảng phân loại mức độ cơ thể dựa trên BMI.

Dựa trên chỉ số BMI này, tình trạng cơ thể có thể được phân thành các loại sau:

 • Cân nặng tiêu chuẩn từ 18,5 – 22,9.
 • Thừa cân từ 23 trở lên.
 • Trước béo phì 23 đến 24.9.
 • Béo phì độ 1 từ 25 – 29,9.
 • Béo phì độ 2 từ trên 30.

Theo WHO, chỉ số BMI trong khoảng từ 18,50 đến 25,00 là bình thường đối với người lớn. Dưới 18,5 được coi là thiếu cân, từ 25 đến 30 được coi là thừa cân và trên 30 được coi là béo phì.

Tuy nhiên, đối với người Việt Nam và người dân khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chỉ số BMI từ 18,5 đến 22,9 thường được coi là bình thường. Điều này cho thấy  người đó có cân nặng bình thường so với chiều cao của họ.

Chỉ số BMI dưới 18,5 được coi là thiếu cân. 23,0 đến 24,9 là thừa cân. Nếu chỉ số BMI của bạn từ 25,0 trở lên thì bạn bị béo phì.

Cách tính số cân nặng phù hợp với chiều cao theo chỉ số BMI

2. Cách tính số cân nặng phù hợp với chiều cao cực đơn giản.

Ngoài phương pháp tính cân nặng phù hợp với chiều cao trên, bạn cũng có thể dễ dàng tính cân nặng lý tưởng dựa trên chiều cao của mình theo công thức sau đây:

 • Cân nặng lý tưởng =  Số lẻ chiều cao (cm) x 9 chia cho 10.
 • Cân nặng tối đa = Số lẻ chiều cao tương đương (cm).
 • Cân nặng tối thiểu = Số lẻ chiều cao (cm) x 8 chia 10.

Vậy nếu chiều cao của bạn là 1,7 m hoặc 170 cm thì:

 • Cân nặng lý tưởng của bạn là: 70 x 9:10 = 63kg.
 • Trọng lượng tối đa: 70kg
 • Cân nặng tối thiểu là: 70 x 8:10 = 56kg

Do đó, bạn có thể nhanh chóng xác định trọng lượng tối đa cho phép dựa trên phần số lẻ của chiều cao. Nếu bạn vượt quá trọng lượng tối đa, bạn sẽ bị thừa cân.

Cách tính số cân nặng phù hợp với chiều cao cực đơn giản

3. Một số mẹo quản lý cân nặng hiệu quả.

Nếu bạn đã có mong muốn tìm hiểu về cách tính số cân nặng phù hợp với chiều cao thì chắc hẳn bạn khá quan tâm đến vấn đề cân nặng của bản thân. Dưới đây là những mẹo giúp bạn có vóc dáng cân đối, săn chắc, đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh lý.

3.1 Thường xuyên theo dõi cân nặng và lượng calo hấp thụ.

Nếu muốn quản lý cân nặng hiệu quả, hãy trang bị một chiếc cân tại nhà để thường xuyên theo dõi cân nặng và điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện cho phù hợp. Để theo dõi chi tiết, bạn nên ghi lại cân nặng của mình thường xuyên mỗi ngày, kể cả trước và sau bữa ăn.

Ngoài việc quản lý cân nặng, hãy tính lượng calo nạp vào hàng ngày dựa trên  lượng thức ăn bạn ăn và hàm lượng calo tiêu chuẩn có trong thực phẩm đó. Với cân nặng hiện tại, cơ thể cần một lượng calo nhất định để đảm bảo hoạt động đáng kể. Nếu muốn giữ cân nặng ổn định, đừng bổ sung lượng calo hàng ngày vượt quá yêu cầu này.

3.2 Ăn uống lành mạnh.

Những người ăn uống thoải mái theo cơn đói của bản thân thường khó kiểm soát cân nặng và dễ bị thừa cân, béo phì. Trên thực tế, cảm giác đói có thể không phải do thiếu hụt calo thực sự  mà là do thực phẩm bạn đang ăn.

Protein và carbohydrate phức tạp thường giúp bạn no lâu hơn đường và các chất dinh dưỡng khác. Điều này rất quan trọng để tránh ăn quá nhiều và ngăn ngừa tăng cân không mong muốn.

Vì vậy, thực phẩm chủ yếu dành cho người cần duy trì cân nặng là trái cây, ngũ cốc, rau xanh,  sữa ít béo và protein nạc  rất tốt trong việc cung cấp năng lượng mà không gây béo phì, có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đậu, hạt, cá, thịt gà,…

3.3 Tạo thói quen về giờ ăn.

Ăn đúng bữa và đúng giờ là nguyên tắc quan trọng trong việc quản lý cân nặng nhưng ít người để ý đến nó. Nhiều người muốn giảm cân nhanh chóng bỏ bữa, khiến họ cảm thấy đói  và ăn nhiều hơn vào bữa tiếp theo.

Hãy tập thói quen ăn đúng giờ để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và bạn có thể kiểm soát lượng ăn vào tốt hơn.

3.4 Tập thể dục thường xuyên.

Để cơ thể khỏe mạnh, tiêu hao năng lượng dư thừa và tránh tích tụ mỡ, bạn cần hình thành thói quen tập luyện nghiêm túc và siêng năng. Viết ra loại và số lượng bài tập bạn làm mỗi ngày. Điều này cũng sẽ giúp bạn tính toán được lượng calo tiêu thụ để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.

Đó là những thông tin có liên quan đến cách tính số cân nặng phù hợp với chiều caoTrung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp bạn biết được chiều cao và cân nặng lý tưởng của bản thân, cũng như cách điều chỉnh phù hợp trong cuộc sống hằng ngày.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline