Điểm SAT đóng vai trò quan trọng trong hành trình xét tuyển đạ i học tại Mỹ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm SAT, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa khám phá những chi tiết quan trọng trong quy trình đánh giá này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu về bài thi SAT

SAT là chữ viết tắt của Scholastic Aptitude Test, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Kỳ thi Kiểm tra Năng lực Học tập. Đây là một bài thi chuẩn hóa đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển sinh của nhiều đại học tại Hoa Kỳ.

Quy trình quản lý kỳ thi SAT thuộc về tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và nó được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng bang, các trường đại học ở Hoa Kỳ có thể yêu cầu ứng viên nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test). Vì vậy, trước khi bắt đầu chuỗi ôn tập, quan trọng nhất là kiểm tra yêu cầu tuyển sinh của trường bạn quan tâm.

Nội dung của bài thi bao gồm kiến thức xã hội và tự nhiên. Được điều chỉnh để phản ánh chương trình giảng dạy tại trường trung học từ năm 2016, đề thi SAT vẫn duy trì độ khó cao vì yêu cầu thí sinh có khả năng tư duy lập luận tốt và kiến thức đa dạng.

Tính đến tháng 6 năm 2021, College Board đã chính thức loại bỏ phần thi Viết Luận (Essay). Việc này mở ra nhiều cách khác cho sinh viên thể hiện khả năng viết của mình. Trong bài thi, các phần Đọc (Reading) và Ngôn ngữ (Writing and Language) tiếp tục giữ vai trò quan trọng, được xem là những bộ môn hiệu quả và có tính phân loại cao.

Tìm hiểu về bài thi SAT

2. Tầm quan trọng của việc thi SAT

Các sinh viên du học Mỹ thường cần cung cấp kết quả của bài thi SAT. Qua bài thi này, các cơ quan tuyển sinh có thể đánh giá và so sánh điểm của bạn với tiêu chuẩn đầu vào của trường. Bài thi SAT không chỉ đánh giá kỹ năng của bạn mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét tuyển đại học ở Mỹ, cùng với các yếu tố khác như hồ sơ, thư giới thiệu, và hoạt động xã hội.

Mức điểm SAT càng cao, cơ hội của bạn được nhận vào các trường đại học Mỹ càng lớn. Ví dụ, năm 2020 điểm trung bình SAT của top 50 học sinh là khoảng 1040, trong khi top 10 sinh viên đạt khoảng 1340. Để tăng cơ hội của mình, điểm SAT của bạn nên cao hơn điểm trung bình.

Ngoài ra, có ngày càng nhiều trường đại học yêu cầu ứng viên đạt điểm SAT tối thiểu để được xem xét. Dự kiến, điểm trung bình SAT của sinh viên sẽ tăng trong tương lai, do đó, việc chuẩn bị sớm cho kỳ thi SAT là cách giúp bạn có nhiều cơ hội hơn và đặt bước chân gần hơn với ước mơ du học tại các trường đại học Mỹ.

Tầm quan trọng của việc thi SAT

3. Cách tính điểm SAT

3.1. Cấu trúc điểm thi SAT

Cấu trúc điểm thi SAT rất đơn giản. Tổng số điểm thi dao động từ 400 đến tối đa là 1600 điểm. Trong đó, mỗi phần Đọc hiểu và Ngôn ngữ có tối đa 400 điểm và phần Toán là tối đa 800 điểm.

Mọi phần thi trắc nghiệm sẽ được hệ thống máy tính chấm. Do đó, việc bạn tô đáp án một cách chính xác là quan trọng để đảm bảo hệ thống nhận diện đúng kết quả của bạn.

Nếu sau khi thi SAT, bạn cảm thấy bài thi của mình không tốt và khó có thể đạt yêu cầu của trường đại học, bạn có thể yêu cầu hủy kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi. Bạn cũng có thể thông báo cho College Board rằng bạn sẽ không gửi kết quả. Thủ tục này yêu cầu bạn điền một mẫu đơn và ký xác nhận huỷ kết quả thi, và không thể thực hiện trực tuyến hoặc qua điện thoại.

3.2. Cách tính điểm SAT

Đối với phần thi Toán, điểm được tính theo cơ bản như sau: Bạn sẽ nhận 1 điểm cho mỗi câu trả lời đúng và không được điểm nếu trả lời sai hoặc không trả lời. Đối với phần trắc nghiệm, bạn sẽ được 1 điểm cho mỗi câu trả lời đúng và bị trừ 0.25 điểm cho mỗi câu trả lời sai. Nếu bạn không trả lời, bạn sẽ không được điểm cho câu đó.

Thang điểm cuối cùng của bạn cho mỗi phần thi sẽ dao động từ 200 đến 800 điểm, và tổng điểm cho cả ba phần là từ 600 đến 2400 điểm.

4. Một số lưu ý quan trong khi thi SAT

Sử dụng bút chì, đặc biệt là loại 2B, để làm các câu hỏi trắc nghiệm. Các câu hỏi trong phần thi toán và trắc nghiệm được sắp xếp từ dễ đến khó. Lưu ý rằng bạn sẽ không có cơ hội xem lại bất kỳ phần nào sau khi hoàn thành. 

Trong suốt quá trình làm bài, việc sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm… là hoàn toàn cấm. Vi phạm quy tắc này sẽ dẫn đến hủy bỏ toàn bộ kết quả thi của bạn.

Thời gian làm bài được chia thành các phần, và bạn chỉ được nghỉ giải lao hai lần. Lần nghỉ đầu tiên kéo dài 10 phút giữa phần Đọc hiểu và Ngôn ngữ, trong khi lần nghỉ thứ hai là 5 phút giữa hai phần thi Toán. Trong khoảng thời gian nghỉ, bạn có thể thực hiện các hoạt động như ăn uống hoặc đi vệ sinh, nhưng mọi vật dụng trên bàn thi phải được giữ trong phòng.

Nếu bạn đến muộn hoặc vắng mặt trong ngày thi, có thể bạn sẽ có cơ hội thi lại trong đợt thi sau mà không cần đăng ký lại toàn bộ. Tuy nhiên, việc này sẽ đòi hỏi bạn trả phí thay đổi ngày thi là 30 USD (khoảng 700.000 đồng).

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã tổng hợp các khía cạnh quan trọng liên quan đến cách tính điểm SAT để chia sẻ thông tin cùng bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ là nguồn kiến thức hữu ích trong quá trình bạn tìm hiểu.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline