Sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ luôn là mối quan tâm đặc biệt của các bậc cha mẹ. Để biết chính xác cách tính chiều cao của bé khi trưởng thành, có thể tham khảo trong bài viết dưới đây cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Phương pháp dự đoán chiều cao của bé.

Có nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để dự đoán, thực hiện cách chiều cao của bé khi trưởng thành. Thông thường, chiều cao thực tế của  trẻ khác với chiều cao dự đoán ở một mức độ nhất định. Cha mẹ có thể sử dụng các phương án sau để tính chiều cao cho con mình.

1.1 Phương pháp tuổi xương.

Phương pháp này sử dụng tuổi xương để dự đoán chiều cao trong tương lai của trẻ. Tuổi xương là thước đo có thể được sử dụng để đánh giá sự phát triển và trưởng thành cũng như chẩn đoán các bệnh và rối loạn khác nhau.

Phương pháp Grulich-Pyle sử dụng tia X ở cổ tay và bàn tay trái để xác định tuổi xương. Sau đó, hình ảnh X-quang được so sánh với dữ liệu hoàn chỉnh cho các độ tuổi xương khác nhau. Các bác sĩ có thể sử dụng tuổi xương để biết trẻ sẽ  phát triển  trong bao lâu, độ tuổi mà trẻ sẽ đến tuổi dậy thì và chiều cao  của trẻ trong tương lai.

Nghiên cứu này cũng được sử dụng để đo lường những rối loạn tăng trưởng  có thể  do các yếu tố khác nhau có tính chất nội tiết tố, chỉnh hình và di truyền gây ra. Phương pháp tính tuổi xương khá chính xác vì nó cần chụp X-quang để dự đoán chiều cao trong tương lai của trẻ.

1.2 Phương pháp Khamis – Roche.

Đây là một trong những công cụ tính chiều cao chính xác nhất để dự đoán chiều cao khi trưởng thành của trẻ mà không cần xác định tuổi xương của chúng. Phương pháp này thường tính đến độ tuổi, giới tính, cân nặng và chiều cao của trẻ cũng như chiều cao của cha mẹ. Phương pháp này phù hợp nhất với trẻ có độ tuổi trong khoảng từ 4 đến 9 tuổi.

1.3 Áp dụng biểu đồ tăng trưởng dự đoán chiều cao.

Hầu hết các quốc gia đều có biểu đồ tăng trưởng để tính chiều cao trong nhiều thập kỷ. Các biểu đồ này đóng vai trò là trung tâm thông tin có giá trị cho phương pháp này. Đường cong tỷ lệ thể hiện các chi tiết khác nhau của các bộ phận  cơ thể của trẻ được đề cập ở trên và có thể có nhiều biểu đồ so sánh tốc độ tăng trưởng khác nhau của các bộ phận cơ thể này.

Vì hầu hết các đường cong tăng trưởng của trẻ em nhìn chung là không đổi nên những biểu đồ này được coi là cách vừa đủ để dự đoán chiều cao trong tương lai của trẻ.

Phương pháp dự đoán chiều cao của bé

2. Cách tính chiều cao của bé khi trưởng thành.

Bên cạnh các phương pháp trên, hiện nay vẫn có cách tính đơn giản tuy ít chính xác hơn để dự đoán chiều cao trưởng thành của con bạn như:

2.1 Công thức tính trung bình.

Di truyền của trẻ đóng vai trò chính trong việc xác định chiều cao trong tương lai. Mặc dù vẫn còn một số sai sót trong thực tế những phương pháp này có thể cho độ chính xác lên tới 95% so với chiều cao thực tế.

Công thức bao gồm:

  • Xem xét chiều cao của cha mẹ đứa trẻ.
  • Cộng lại với nhau rồi chia 2 để tìm giá trị trung bình.
  • Nếu đứa trẻ là con gái, hãy trừ đi 7,6cm hoặc 2,5inch so với mức trung bình và nếu đứa trẻ là con trai, hãy cộng đúng giá trị đó vào mức trung bình.

2.2 Công thức tính cấp số nhân.

Một phương pháp tính chiều cao trung bình của trẻ là tính nhân số. Đây là một cách rất dễ dàng để xác định chiều cao tương lai của con bạn. Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức nào được thực hiện cho điều này nhưng nó đã được chứng minh là khá chính xác. Việc tính toán như sau:

  • Đo chiều cao của bé trai lúc 2 tuổi và bé gái lúc 1 tuổi rưỡi.
  • Nhân các chiều cao này với hệ số 2.
Cách tính chiều cao của bé khi trưởng thành

3. Những yếu tố góp phần phát triển chiều cao của bé.

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách tính chiều cao của bé khi trưởng thành, thì theo như nghiên cứu gen quyết định 60 – 80% chiều cao của con, tuy nhiên phần còn lại phụ thuộc bởi các yếu tố như giới tính, dinh dưỡng, môi trường xung quanh,…

3.1 Dinh dưỡng.

Trẻ béo phì có thể phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi nhưng  có nguy cơ chậm phát triển khi lớn lên. Ngoài ra, trẻ suy dinh dưỡng thường nhẹ cân, nhỏ bé hơn bình thường do ăn không đầy đủ hoặc dinh dưỡng kém.

3.2 Nội tiết.

Nội tiết tố được coi là yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Các vấn đề nội tiết thường dẫn đến chậm phát triển ở trẻ em. Ở trẻ bị rối loạn nội tiết, điển hình là suy giáp, cơ thể không sản xuất đủ hormone hỗ trợ sự phát triển của xương dẫn đến tăng trưởng chậm hơn.

3.3 Tác dụng của thuốc.

Một số loại thuốc, trong đó có corticosteroid, dùng chữa viêm, mẩn ngứa, dị ứng… làm giảm hấp thu canxi ở ruột khiến mô xương không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để giãn nở và phát triển, có thể biến mất.

Vì vậy, mẹ không chỉ nên tính toán chiều cao của trẻ mà còn phải suy nghĩ, cân nhắc xem liệu đây có thực sự là nguyên nhân khiến trẻ không cao lên hay không.

3.4 Tình trạng sức khỏe.

Trẻ mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp hay bệnh đường ruột khó phát triển chiều cao theo đúng tiêu chuẩn.

3.5 Các yếu tố khác.

Ngoài các yếu tố trên, thì chế độ ăn uống, môi trường sống, lối sống và vận động cũng góp phần ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng và kích thích phát triển chiều cao khi trưởng thành của trẻ.

Với những thông tin hữu ích mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cung cấp cho bạn trong bài viết trên về cách tính chiều cao của bé khi trưởng thành, hy vọng bạn sẽ có những phương pháp, chế độ ăn uống và vận động hiệu quả để giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline