IQ là một trong những chủ đề được mọi người rất quan tâm. Để biết mình có chỉ số IQ cao hay không, nhiều người thường tìm đến những phương pháp kiểm tra trí thông minh. Vậy đâu là cách tính chỉ số IQ chính xác và khoa học nhất, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giải đáp câu hỏi này ở bài viết ngay sau đây nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chỉ số IQ là gì?

Cách tính chỉ số IQ như thế nào? IQ hay chỉ số thông minh là viết tắt của Intelligence Quotient. Thuật ngữ này đề cập đến chỉ số thông minh của bộ não  con người. Chỉ số IQ cao cũng có nghĩa là một người có kỹ năng tư duy, phản xạ và sự nhanh nhẹn tốt nhất và ngược lại.

IQ của người bình thường dao động từ 85 đến 115. Ở một số người vượt trội hơn sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Nếu người này có chỉ số IQ cao thì thường có trí thông minh tốt. Hầu hết họ đều có thể giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong cuộc sống một cách dễ dàng và không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Vì vậy, có thể nói, những người có IQ cao thường đạt được thành công lớn trong học tập và công việc. Cũng như dễ dàng giải quyết những khó khăn trong cuộc sống một cách đơn giản. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người có  IQ cao luôn thành công.

Chỉ số IQ là gì

2. Cách tính chỉ số IQ chính xác.

Hiện nay, công cụ đo IQ chính xác và khoa học nhất chính là tiến hành các bài kiểm tra cụ thể. Đây là bài kiểm tra cách nhanh nhất để xác nhận kỹ năng tư duy của bạn. Thử nghiệm này chính xác đến mức nó được nghiên cứu và sử dụng trên khắp thế giới.

Hiện nay có rất nhiều dạng câu hỏi kiểm tra IQ khác nhau. Ví dụ bao gồm các bài kiểm tra IQ trực quan và bài kiểm tra logic số. Hầu như tất cả các bài kiểm tra này đều nhằm mục đích điều tra và xác định hiệu suất bộ nhớ của con người. Đồng thời là khả năng giải quyết vấn đề và tốc độ xử lý thông tin của mỗi  người.

Cách tính chỉ số IQ chính xác

3. Thang đo chỉ số IQ của con người.

Sau khi hoàn thành cách tính chỉ số IQ thì bạn có thể xếp loại IQ của mình vào các mức phổ biến hiện nay như sau:

 • IQ dưới 55 – chiếm tỷ lệ 0,1%: Suy giảm thiểu năng nặng.
 • IQ từ 55 – 70 – chiếm tỷ lệ 2%: Thuộc loại chậm phát triển trí tuệ.
 • IQ từ 70 – 85 – chiếm tỷ lệ 14%: Thuộc loại bị chậm phát triển.
 • IQ từ 85 – 115 – chiếm tỷ lệ 68%: Bình thường.
 • IQ từ 115 – 130 – chiếm tỷ lệ 14%: Thuộc loại trí tuệ.
 • IQ từ 130 – 145 – chiếm tỷ lệ 2%: Rất thông minh.
 • IQ từ 145 trở lên – chiếm tỷ lệ 0,1%: Thiên tài hoặc gần thiên tài.

IQ trung bình của một người thay đổi rất ít theo thời gian. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ. Một số người trải qua những sự kiện nghiêm trọng trong cuộc sống như các bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến não cho thấy trí thông minh đang suy giảm nhanh chóng.

4. Bật mí một số mẹo giúp tăng chỉ số IQ.

Bên cạnh cách tính chỉ số IQ, chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến phương pháp giúp tăng chỉ số thông minh của một người, cụ thể:

 • Hoạt động trí nhớ: Hoạt động trí nhớ không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn cả tư duy logic và ngôn ngữ. Trên thực tế, trò chơi trí nhớ đã được sử dụng trong  nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa trí nhớ, ngôn ngữ và kiến thức. Hoạt động trí nhớ có thể phát triển trí thông minh hơn nữa như câu đố ghép hình, đố chữ, thẻ kết hợp,..
 • Hoạt động điều hành: Kiểm soát điều hành là khả năng quản lý các hoạt động nhận thức phức tạp. Các hoạt động liên quan giúp bạn thực hành quản lý điều hành bao gồm giải quyết vấn đề phức tạp, trò chơi hình ảnh gia đình và trò chơi dựa trên từ vựng tiếng Anh.
 • Kỹ năng liên kết: Các hoạt động liên quan đến kỹ năng liên kết có thể giúp tăng chỉ số IQ bao gồm đọc sách viết bằng ngôn ngữ kết hợp “cái này là gì” và “cái này làm gì” và so sánh các đồ vật trong đó,…
 • Chơi nhạc: Bạn không cần phải là một nhạc sĩ chỉ để chơi một nhạc cụ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc trong lĩnh vực âm nhạc và có mối liên hệ với âm nhạc thường có trí nhớ tốt hơn những người không chơi nhạc. Vì trí nhớ đóng vai trò quan trọng đối với trí thông minh nên chỉ số IQ của bạn cũng sẽ quyết định loại nhạc cụ bạn muốn học.
 • Học ngôn ngữ mới: Học nhiều ngôn ngữ có lợi cho não. Điều này là do khi não hoạt động liên tục sẽ tạo ra nhiều nếp nhăn khi cố gắng ghi nhớ. Học ngôn ngữ thông qua trò chuyện và tương tác bằng nhiều ngôn ngữ trong thời gian từ 18 đến 24 tháng sẽ có lợi cho kết quả nhận thức sau này trong cuộc sống.
 • Đọc sách thường xuyên: Lợi ích của sách đối với sự phát triển khả năng nhận thức của con người là không thể phủ nhận. Đặc biệt khi việc đọc trở thành một phần của hoạt động gắn kết cha mẹ và con cái, nó có thể góp phần phát triển chỉ số IQ của trẻ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi cha mẹ đọc sách cho con cái, kỹ năng phát triển nhận thức và ngôn ngữ của chúng sẽ được cải thiện.
 • Không ngừng học tập: Học tập, dưới mọi hình thức, rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của con người. Một đánh giá về  IQ và giáo dục với hơn 600.000 người tham gia nghiên cứu cho thấy tác động của giáo dục đối với mức IQ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ mỗi năm những người tham gia giáo dục chính quy nhận được, chỉ số IQ của họ tăng từ 1 đến 5 điểm.

Đó là những chia sẻ về cách tính chỉ số IQTrung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa muốn gửi đến bạn. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, hãy vào ngay website của chúng tôi nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline