Trong cuộc sống ngày nay, các chỉ số về sức khỏe ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm hình thành nhiều thiết bị y tế như máy đo đường huyết tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cách tính chỉ số đường huyết chuẩn xác. Bài viết sau đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giải đáp những thắc mắc về chỉ số GI một cách chi tiết nhất!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chỉ số đường huyết là gì?

Để biết được cách tính chỉ số đường huyết dễ dàng hơn, trước hết bạn cần hiểu sơ lược về chỉ số đường huyết là gì.

Đường hay glucose trong máu là nguồn năng lượng chính của cơ thể và cũng là nguồn năng lượng rất quan trọng và cần thiết cho các cơ quan của chúng ta, đặc biệt là hệ thần kinh và não.

Chỉ số đường huyết còn được viết tắt GI (Glycemic Index) là thước đo nồng độ glucose trong máu, thường được đo bằng mmol/l hay mg/dl. Lượng đường trong máu liên tục thay đổi hàng ngày, thậm chí từng phút, đặc biệt là liên quan đến thực phẩm sử dụng và hoạt động hàng ngày của bạn. Luôn có một lượng đường nhất định trong máu của bạn. Lượng đường trong máu cao liên tục có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và các biến chứng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, đặc biệt là thận và mạch máu.

Chỉ số đường huyết được chia thành bốn loại gồm lượng đường trong máu ngẫu nhiên, lượng đường trong máu lúc đói, lượng đường trong máu sau bữa ăn 1 giờ và lượng đường trong máu sau bữa ăn 2 giờ. Lượng đường trong máu được biểu thị bằng chỉ số HbA1C.  

Chỉ số đường huyết giúp xác định mức đường trong máu của bạn tại thời điểm xét nghiệm. Từ đó có thể xác định được bệnh nhân là người bình thường, tiền tiểu đường hay tiểu đường.

Chỉ số đường huyết là gì

2. Cách tính chỉ số đường huyết hiện nay.

Cả hai đơn vị mmol/l hay mg/dl đều được sử dụng để đo lượng đường trong máu. Với mmol/L là đơn vị nồng độ mol, biểu thị số lượng phân tử của một chất trong một thể tích nhất định. Trong trường hợp này là 1 lít. mmol/L là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất ở Anh.

Mặt khác, mg/dL biểu thị nồng độ theo tỷ lệ giữa trọng lượng và thể tích. Do đó, miligam trên deciliter. Đơn vị này được sử dụng nhiều ở Hoa Kỳ và những nước Châu Âu.

Cụ thể, công thức của hai đơn vị này là:

 • Quy đổi mg/dl thành mmol/l: mmol/l = mg/dl: 18.  
 • Quy đổi mmol/l thành mg/dl: mg/dl = mmol/l x 18.

Nói chung, mmol/l là đơn vị tiêu chuẩn được quốc tế sử dụng để đo nồng độ đường huyết. Ngoài ra, mg/dL cũng là đơn vị đo nồng độ đường trong máu ở Hoa Kỳ. Mức đường huyết bình thường ở người khỏe mạnh sẽ dao động từ 4 đến 6 mmol/L.

Cách tính chỉ số đường huyết hiện nay

3. Tình trạng chỉ số đường huyết của người khỏe mạnh và mắc bệnh.

Với cách tính chỉ số đo đường huyết trên, bạn có thể xác định xem mình vẫn khỏe mạnh hay có đang mắc bệnh lý đái tháo đường hay không.

3.1 Đối với người khỏe mạnh.

 • Mức đường huyết đo được vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày: < 200 mg/dL (< 11.1 mmol/L).
 • Lượng đường trong máu đo được sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ: 72 – 99 mg/dL (4 – 5.4 mmol/L).
 • Đường huyết đo sau bữa ăn 2 giờ: <140 mg/dL (<7.8 mmol/L).
 • HbA1c < 6% (< 42 mmol/mol).

3.2 Đối với bệnh nhân mắc đái tháo đường.

Ở bệnh nhân tiểu đường, các chỉ số này cao hơn một chút nhưng bạn vẫn nên kiểm tra những điều sau:

 • Mức đường huyết  đo hàng ngày: < 200 mg/dL (< 11,1 mmol/L).
 • Lượng đường trong máu đo được sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ: 72 – 126 mg/dL (4 – 7 mmol/L).
 • Đường huyết đo sau bữa ăn 1,5 giờ: 90 – 162 mg/dL (5 – 9 mmol/L).
 • Đường huyết đo sau ăn 2 giờ: < 140 mg/dL (< 7.8 mmol/L).
 • HbA1c < 48 mmol/mol.

4. Cách duy trì chỉ số đường huyết hiệu quả.

Nếu sau khi thực hiện cách tính chỉ số đường huyết, bạn nhận thấy chỉ số của mình nằm ngoài ngưỡng cho phép, thì để duy trì mức độ đường huyết ổn định, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

 • Bổ sung các thực phẩm có màu xanh và đỏ tươi: Anthocyaninb có chứa trong các thực phẩm màu xanh và đỏ tươi như nho, dâu,… giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.  
 • Uống thuốc hạ đường huyết hoặc tiêm insulin: Cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế những tác dụng phụ, tuân thủ theo đơn thuốc và lộ trình điều trị được bác sĩ đặt ra, không tự ý thay đổi liều lượng thuốc hay thêm thuốc mới mà chưa có sự đồng ý từ bác sĩ.
 • Thực hiện chế độ ăn hợp lý: Thành phần dinh dưỡng hàng ngày được khuyến nghị bổ sung là glucid 50- 60%, lipid 20 – 30%, protid 15- 20% tổng số calo trong ngày. Đặc biệt không bỏ bữa sáng nhằm giúp ổn định lượng đường huyết suốt cả ngày. Kết hợp lành mạnh giữa protein, tinh bột và chất béo cùng các loại trái cây hoặc loại hạt.
 • Tập thể dục: Bạn nên tập thể dục thường xuyên tối thiểu 30 phút mỗi ngày, thực hiện đều đặn 5 ngày/tuần, lưu ý nên kiểm tra đường huyết, huyết áp và tình trạng tim mạch trước khi tập.
 • Uống sữa: Các sản phẩm được làm từ sữa sẽ giảm đáng kể nguy cơ kháng insulin bởi protein và enzyme trong sữa làm chậm đi quá trình chuyển đổi  đường trong thức ăn thành lượng đường trong máu.

Như vậy, để đo và thực hiện cách tính chỉ số đường huyết khá đơn giản. Hy vọng với những thông tin của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa vừa rồi có thể hỗ trợ bạn phần nào trong quá trình duy trì số đường huyết luôn ổn định nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline