Chỉ số BMI của phụ nữ là chỉ số quan trọng để tính toán cân nặng nhằm duy trì vóc dáng lý tưởng cho phụ nữ. Vậy cách tính chỉ số BMI cho nữ chuẩn xác thực hiện như thế nào? Dưới đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giải thích cách tính chỉ số BMI và những thông tin hữu ích khác liên quan đến chỉ số này.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chỉ số BMI là gì?

BMI viết tắt là Body Mass Index là chỉ số khối cơ thể, chỉ số này thường dùng để đo hàm lượng chất béo và xác định xem bạn có thừa cân hay không. Chỉ số BMI tiêu chuẩn được áp dụng cho cả nam và nữ trưởng thành và được tính dựa trên chiều cao và cân nặng. Đây là chỉ số được đưa ra vào năm 1832 của nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet.

Chỉ số BMI cho phép mọi người biết tình trạng cơ thể của họ là thiếu cân, thừa cân hay đã lý tưởng. Đây cũng là công thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhược điểm của BMI là không thể tính được lượng chất béo dư thừa trong cơ thể – đó mới là yếu tố tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe.

Chỉ số BMI là gì

2. Những cách tính chỉ số BMI cho nữ chính xác.

Có nhiều cách khác nhau để tính chỉ số BMI. Bạn có thể tham khảo một số công thức tổng quát cơ bản dưới đây.

2.1 Chỉ số khối Quetelet.

Đây là cách tính toán áp dụng chung cho mọi giới tính. Đối với phụ nữ, chỉ số BMI có thể được tính  tương đối chính xác bằng công thức lấy cân nặng (kg) chia cho chiều cao^2 (m). Sau đó, dựa trên chỉ số khối cơ thể của bạn, chúng tôi sẽ phân loại tình trạng cơ thể của bạn.

2.2 Tỷ lệ vòng eo hoặc hông.

Bạn có thể sử dụng công thức này để tính lượng mỡ cụ thể ở từng vùng trên cơ thể, BMI = chu vi eo/ chu vi vòng hông. Giá trị BMI  bình thường đối với phụ nữ là từ 0,65 đến 0,85.

2.3 Tính theo độ tuổi.

Cách tính chỉ số BMI cho nữ theo độ tuổi cho phép bạn xác định chính xác chỉ số BMI của mình trong một khoảng thời gian cụ thể. Công thức chi tiết là BMI = 50 + 0,75 x (Chiều cao – 150) + (Tuổi – 20)/4.

2.4 Công thức Broca Index.

Đây là một trong những cách phổ biến nhất để tính tỷ lệ chiều cao và cân nặng của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là đo chu vi cổ tay nhỏ nhất của bạn. Tính trọng lượng của bạn từ đây. Chu vi cổ tay bình thường của phụ nữ là 15 -17cm.

Nếu bạn dưới 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) – 110 .

Trên 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) – 100.

2.5 Công thức khác.

Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng tính chỉ số BMI của nữ giới bằng phương pháp tính nhẩm như sau:

 • Cân nặng tối thiểu là số lẻ của chiều cao (cm) nhân 8 chia 10.
 • Trọng lượng tối đa là số lẻ của chiều cao (cm) nhân với 9 rồi chia cho 10.
 • Cân nặng tiêu chuẩn tương ứng với số lẻ của chiều cao (cm).
Những cách tính chỉ số BMI cho nữ chính xác

3. Ý nghĩa của chỉ số BMI ở nữ giới.

Chắc hẳn bạn đã tìm ra chỉ số BMI của mình sau hướng dẫn cách tính chỉ số BMI cho nữ vừa rồi. Hiện nay phụ nữ Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường có chỉ số BMI trong khoảng từ 18.5 – 21.5.

 • BMI < 18.5: Chỉ số BMI này cho thấy bạn đang bị thiếu cân và cần bổ sung chất dinh dưỡng để có đủ năng lượng cho công việc hàng ngày.
 • BMI 18.5 đến 21.5: Chỉ số này cho thấy nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm thấp do có lượng mỡ vừa phải, sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối.
 • BMI 25 – 29.9: Đây là chỉ số phản ánh tình trạng thừa cân và cần được kiểm soát để tránh béo phì.
 • BMI 30 – 34.9: Chỉ số này cho thấy bạn  đang béo phì và cần cải thiện chỉ số BMI để tránh tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

4. Các yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số BMI.

Cân nặng đóng vai trò rất quan trọng trong chỉ số BMI của phụ nữ và nam giới. Ngoài việc nắm rõ cách tính chỉ số BMI của nữ, bạn cũng cần biết đến những yếu tố làm ảnh hưởng đến chỉ số BMI nói chung và cân nặng nói riêng.

 • Tuổi tác: Đây là yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng của bạn, vì cân nặng có xu hướng tăng theo tuổi tác. Do đó tùy theo độ tuổi mà các chúng ta thường có tiêu chuẩn đánh giá cân nặng, tình trạng cơ thể khác nhau.
 • Thừa calo: Thừa cân, béo phì xảy ra khi lượng calo nạp vào hàng ngày vượt quá ngưỡng yêu cầu của mỗi người, và dần theo thời gian, lượng calo dư thừa  sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ, dẫn đến tình trạng thừa cân.
 • Di truyền: Trong một số trường hợp, yếu tố di truyền có thể dẫn đến béo phì hay thiếu cân.
 • Mang thai: Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu tăng cân. Sau khi sinh con, phụ nữ thường rất khó lấy lại vóc dáng ban đầu. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá nhiều. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn giúp phụ nữ lấy lại vóc dáng đẹp nhất sau sinh.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn những thông tin có liên quan đến cách tính chỉ số BMI cho nữ. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng có thể giúp bạn tìm ra được phương pháp duy trì cân nặng phù hợp để bản thân có được vóc dáng đẹp nhất. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline