Hiện nay, ngay trong quá trình sản xuất hay kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp thì thường sẽ sử dụng những loại chi phí. Có rất nhiều loại chi phí được quan tâm đặc biệt là chi phí biến đổi, chi phí này có xu hướng thay đổi tùy theo quy mô sản phẩm nên nếu doanh nghiệp nào nắm chắc được loại chi phí này sẽ rất có lợi cho việc kinh doanh của bạn. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu chi phí biến đổi bình quân là gì cách tính chi phí biến đổi bình quân

1. Chi phí biến đổi bình quân là gì?

Đầu tiên nếu muốn hiểu được chi phí biến đổi bình quân là gì thì chúng ta cần hiểu được bản chất của chi phí biến đổi bình quân. Chi phí biến đổi bình quân có khái niệm được dùng để chỉ tất cả các loại chi phí cùng xu hướng thay đổi với quy mô sản lượng. Đó là một khoản tiền cho tất cả các đầu vào nhân tố biến đổi như: nguyên liệu hay vật tư, lao động,…Chi phí biến đổi sẽ phụ thuộc rất nhiều và sản lượng sản phẩm làm ra. Chi phí biến đổi là một trong những số tiền không đổi tính trên mỗi đơn vị sản xuất. Khi khối lượng sản xuất và sản lượng tăng lên, chi phí biến đổi cũng sẽ tăng lên. Ngược lại, khi ít sản phẩm được sản xuất thì chi phí biến đổi liên quan đến sản xuất sẽ giảm.

Chi phí biến đổi Bình Quân viết tắt là AVC chi phí biến đổi bình quân sẽ là tổng chi phí biến đổi trong một đơn vị sản phẩm phát sinh Khi công ty đó tham gia vào việc sản xuất ngắn hạn. 

Chi phí biến đổi bình quân có thể được tính bằng hai cách. Bởi vì chi phí biến đổi bình quân là một tổng chi phí biến đổi trên một đơn vị sản phẩm nên có thể tính bằng cách chia tổng chi phí biến đổi cho sản phẩm đầu ra. Ngoài ra, vì tổng chi phí biến đổi sẽ là chênh lệch giữa tổng chi phí và tổng chi phí cố định nên ta có thể tính chi phí biến đổi bình quân bằng cách trừ tổng chi phí bình quân cho chi phí cố định bình quân. 

Chi phí biến đổi bình quân là gì

2. Công thức và cách tính chi phí biến đổi bình quân:

Nếu như các bạn có tìm hiểu thì sẽ biết được rằng tất cả những nhà quản lý thường phải đưa ra các quyết định về mức bán của sản phẩm, mức sản xuất và cơ cấu sản xuất. Sau khi đã tham khảo tất cả các thông tin liên quan đến hàng hóa trên thị trường. Như vậy, có thể hiểu được chi phí nào liên quan đến lại quyết định nào là cực kỳ quan trọng. Thông thường mối liên hệ của các khoản chi phí sẽ tùy thuộc vào việc nó thay đổi như thế nào khi hoạt động. Chi phí biến đổi là một trong những loại chi phí thay đổi trên tổng số sự thay đổi của mức hoạt động của một tổ chức thông thường là khối lượng sản phẩm. Các chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí năng lượng phục vụ sản xuất, chi phí bao bì đóng gói, hoa hồng bán hàng,… là những chi phí biến đổi.  Chi phí biến đổi bình quân (average variable cost) được hiểu là chi phí biến đổi của một đơn vị sản lượng như trong hình b. Chi phí biến đổi bình quân (AVC) được tính bằng công thức:

AVC = TVC/Q

Tổng chi phí biến đổi = Số lượng sản phẩm đầu ra x Giá biến đổi trên một đơn vị đầu ra.

Tổng chi phí được hiểu là tổng tất cả các chi phí cố định và chi phí biến đổi tại một mức độ sản xuất nhất định nào đó của công ty tổng chi phí sẽ được tính trên mỗi đơn vị sản phẩm đó được gọi là chi phí trung bình hay giá thành của đơn vị sản phẩm ban lãnh đạo của doanh nghiệp đó muốn định ra một mức giá ít nhất cũng sẽ trang trải được tổng số chi phí sản xuất ở một mức sản xuất nhất định. 

TC = FC + VC

AC = TC/Q = FC/Q + VC/Q

AC = AFC + AVC

Khoản chi phí được phát sinh bởi bất kỳ một công ty nào thì gồm có khoản chi phí cố định và khoản chi phí biến đổi khoản chi phí cố định là khoản chi phí vẫn sẽ giữ nguyên bất kể sản lượng sản xuất có như thế nào cho dù doanh nghiệp có sale các sản phẩm đó hay không nó vẫn phải trả một khoản phí cố định vì khoản phí này sẽ độc lập hoàn toàn so với số lượng sản phẩm đầu ra. 

Ví dụ cụ thể để dễ hiểu hơn: nếu như khoản chi phí cố định là tiền thuê nhà hay tiền lương của một cấp dưới, bảo hiểm hay vật tư cho văn phòng thì trách nhiệm của một doanh nghiệp vẫn phải trả tiền thuê nhà để có thể điều hành được công việc giao thương của mình bất kể khối lượng sản phẩm của công ty đó sản xuất ra hay bán ra là bao nhiêu đi chăng nữa. Cho dù chi phí cố định có thể thay đổi tại một khoảng thời gian hoặc sự thay đổi đó không hề ảnh hưởng đến sản xuất. 

Công thức và cách tính chi phí biến đổi bình quân

Trên đây là tất cả các thông tin do Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa cung cấp về nội dung chi phí biến đổi là gì? Chi phí biến đổi bình quân là gì? Cách tính chi phí biến đổi bình quân chính xác nhất? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho quý vị độc giả sẽ giúp bạn có thật nhiều những kiến thức bổ ích! 

Đánh Giá
hotline