Nếu không biết cách tính calo để tăng cân, bạn sẽ rất dễ gặp thất bại trên hành trình cải thiện vóc dáng hoặc thường xuyên rơi vào tình trạng “thấy gì ăn đó” để tăng cân vô tội vạ và gây hại đến sức khỏe. Vậy, tính calo tăng cân có khó không? 1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân? Đâu là cách tăng cân an toàn cho sức khỏe? Vì thế sau đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ gửi đến các bạn bài viết chi tiết.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cần bao nhiêu calo để tăng 1kg?

Theo ThS.BS Nguyễn Anh Duy Tùng – Bác sĩ dinh dưỡng tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, bạn cần nạp vào cơ thể dư ra so với nhu cầu.

Ví dụ, bạn thiết lập mục tiêu phải tăng 1kg trong 1 tuần, thì trong tuần đó, bạn phải nạp thêm 7000 calo trở lên so với mức thông thường mà bạn thường ăn.

1. Dư thừa calo giúp tăng cân

Calo chính là đơn vị đo lượng năng lượng chứa trong thực phẩm. Trong mọi công thức và cách tính calo để tăng cân , người ta cũng dùng đơn vị calo để tính toán mức năng lượng mà bạn cần phải nạp vào cơ thể một ngày để đạt được mục tiêu cân nặng như ý.

Khi ăn uống, chúng ta nạp năng lượng (calo) vào cơ thể. Cơ thể sử dụng lượng calo thu được từ thực phẩm để làm “nhiên liệu” cho việc duy trì sự sống, hỗ trợ các cơ quan vận hành bình thường, bao gồm mọi hoạt động từ hít thở, suy nghĩ, ngủ nghỉ đến chạy nhảy, vui chơi và sinh hoạt.

Để duy trì cân nặng ổn định, mức năng lượng mà chúng ta đưa vào cơ thể phải BẰNG với mức năng lượng mà cơ thể tiêu thụ mỗi ngày. Vì thế, nếu muốn tăng cân, bạn chỉ cần ăn nhiều HƠN mức năng lượng mà cơ thể “đốt cháy” mỗi ngày là sẽ tăng cân dễ dàng.

2. Đâu là giới hạn tăng cân an toàn?

Phần quan trọng của một chế độ ăn uống tăng cân lành mạnh là phải biết tính toán đưa vào cơ thể một lượng calo bao nhiêu để vừa tăng cân hiệu quả vừa an toàn cho sức khỏe.

Ví dụ, nếu bạn là dân văn phòng, ít vận động, dung nạp quá nhiều calo tuy giúp bạn tăng cân nhanh nhưng đồng thời, hành động này kéo theo một loạt tác hại cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ bị nhiễm mỡ trong máu, mỡ nội tạng, xơ vữa động mạch, đái tháo thường,…cực kỳ nguy hiểm.

Ngược lại, nếu bạn là một người hoạt động thể chất nhiều thì có thể, bạn cần đến hơn 8000 hoặc thậm chí 9000 calo để tăng 1kg cân nặng, chứ không hẳn là con số 7000 calo như khuyến cáo nêu trên.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đã chứng minh:

 • Nếu bạn muốn tăng cân do tăng cơ: Hãy ăn nhiều hơn mức calo cơ thể cần 3500 calo mỗi tuần (tức hơn 500 calo mỗi ngày).
 • Nếu bạn muốn tăng cân do tăng mỡ: Hãy ăn nhiều hơn mức calo cơ thể cần từ 7000 calo mỗi tuần (tức hơn 1000 calo mỗi ngày).

Do đó, nếu bạn quá gầy, muốn tăng cân nhanh mà vẫn an toàn, hãy ưu tiên chọn phương án tăng tối đa 7000 calo mỗi tuần (tức 1000 calo mỗi ngày) để cơ thể nhanh “tròn trịa” hơn, đồng thời cân bằng được giữa lợi ích sức khỏe với việc đạt được mục tiêu tăng cân của bạn.

Cần bao nhiêu calo để tăng 1kg

2. 1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân với cả nam và nữ

Trong 1 ngày, mỗi người đều cần một lượng calo khác nhau để tăng cân. Để xác định mức năng lượng này một cách chính xác, chúng ta cần một công thức và cách tính calo để tăng cân chứa nhiều biến số như giới tính, độ tuổi, chiều cao, cân nặng, tần suất vận động và mục tiêu tăng cân mong ước của bạn. Theo đó, với mục tiêu tăng 1kg trong 1 tuần thì:

1. Đối với nam

Mỗi ngày, nam giới trưởng thành để bắt đầu thấy hiệu quả tăng cân nhưng không nên vượt quá 3500 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2. Đối với nữ

Mỗi ngày, nữ giới trưởng thành để bắt đầu thấy hiệu quả tăng cân nhưng không nên vượt quá 3000 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý:

Lượng calo mà Nutrihome khuyến cáo trên đây được xây dựng dựa trên cơ sở dành cho:

 • Nam giới trưởng thành: Cần tiêu thụ trung bình 2500 calo mỗi ngày để giữ nguyên cân nặng, tức TDEE = 2500 calo.
 • Nữ giới trưởng thành: Cần tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày để giữ nguyên cân nặng, tức TDEE = 2000 calo.

Theo nghiên cứu, nếu ăn theo mức năng lượng mà Nutrihome gợi ý bên trên trong vòng 6 tháng liên tục, nam giới và nữ giới trưởng thành có thể tăng được từ 6.8 đến 11.4kg cân nặng. Cần lưu ý mức khuyến cáo này chỉ là gợi ý, nó không thể đúng cho tất cả mọi người.

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân với cả nam và nữ

3. Cách tính calo để tăng cân

Nếu muốn biết cách tính lượng calo để tăng cân chính xác cho thể trạng hiện tại của bạn, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định lượng calo duy trì cân nặng của bạn

Muốn tăng cân cần bao nhiêu calo, đó là dựa trên chỉ số BMR (Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản) và dựa trên TDEE (Tổng mức năng lượng mà cơ thể cần tiêu thụ trong 1 ngày).

1. Dựa trên BMR

Chỉ số BMR cho biết mức năng lượng tối thiểu mà cơ thể cần để duy trì sự sống khi nghỉ ngơi trong một môi trường yên tĩnh và hệ thống tiêu hóa ở trạng thái nghỉ (không hoạt động).

Trong điều kiện như vậy, năng lượng sẽ chỉ được sử dụng để duy trì cho các cơ quan cần thiết, chẳng hạn như tim, não, thận, hệ thần kinh, ruột, gan, phổi, cơ quan sinh dục, cơ và da.

Để tính chỉ số BMR của bạn, , nhập vào các thông số tuổi tác, giới tính, chiều cao và cân nặng, sau đó nhấn “Calculate” để xem kết quả.

Tiếp theo, để tính ra lượng calo để duy trì cân nặng, bạn cần lấy chỉ số BMR vừa tính được ở trên nhân với hệ số vận động tương ứng được quy định trong bảng sau:

Mức độ hoạt độngHệ số
Ít vận động hoặc không tập thể dục1.433
Tập thể dục 1-3 lần/tuần1.642
Tập thể dục 4-5 lần/tuần1.749
Tập thể dục hàng ngày hoặc tập thể dục cường độ cao 3-4 lần/tuần1.851
Tập thể dục cường độ cao 6-7 lần/tuần2.060
Tập thể dục cường độ cao hàng ngày, hoặc công việc thể chất2.269

Ví dụ: Một phụ nữ 25 tuổi, cao 160cm, nặng 48kg có chỉ số BMR là 1194 calo, không tập thể dục thì số calo cần để duy trì cân nặng là: 1194 * 1.433 = 1711 calo

2. Dựa trên TDEE (Total Daily Energy Expenditure)

Khác với BMR, chỉ số TDEE cho biết toàn bộ mức năng lượng mà bạn cần để ngủ nghỉ, học tập, sinh hoạt, vui chơi, tập luyện thể thao,…trong vòng 24 giờ liên tục. Hiểu cách khác, chỉ số TDEE chính là mức năng lượng cần thiết để bạn tiếp tục duy trì cân nặng hiện tại với chế độ sinh hoạt và vận động hiện có.

Để tính chỉ số TDEE, bạn nhập vào giới tính, tuổi tác, cân nặng, chiều cao và tần suất hoạt động rồi nhấn “Calculate” để xem kết quả

Lưu ý:

Theo phương pháp BMR luôn cho kết quả có sai số nhất định so với phương pháp TDEE. Tuy nhiên, khoảng sai số này là hoàn toàn KHÔNG đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn bất kỳ công thức và bạn muốn trên hành trình cải thiện vóc dáng “cò hương” của mình.

Bước 2: Thêm lượng calo thặng dư để tăng cân

Sau khi đã tính toán được mức năng lượng cần để duy trì cân nặng bên trên, tối đa 1000 calo để xây dựng nên kế hoạch tăng cân hiệu quả và an toàn cho mình.

Tiếp tục minh họa cho 2 ví dụ bên trên:

Tính theo chỉ số BMR: Một phụ nữ 25 tuổi, cao 160cm, nặng 48kg có chỉ số BMR là 1194 calo thì:

 • Cần ăn tối thiểu: 1711 + 500 = 2211 calo để tăng cân;
 • Cần ăn tối đa: 1711 + 1000 = 2711 calo để tăng cân an toàn.

Tính theo chỉ số TDEE: Một phụ nữ 25 tuổi, cao 155cm, nặng 45kg có chỉ số TDEE là 1359 calo thì:

 • Cần ăn tối thiểu: 1359 + 500= 1859 calo để tăng cân;
 • Cần ăn tối đa: 1359 + 1000 = 2359 calo để tăng cân an toàn.

Bước 3: Tính toán Macro 

Sau khi đã áp dụng được các dư bao nhiêu calo thì tăng cân bên trên một cách thuần thục, bạn hãy nhanh chóng phân chia khẩu phần ăn cho phù hợp. Cụ thể, theo khuyến cáo của Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc Viện Y học Hoa Kỳ, bạn cần tính toán khẩu phần ăn sao cho:

 • 55% năng lượng đến từ carbohydrate;
 • 20% năng lượng đến từ chất đạm;
 • 25% năng lượng đến từ chất béo tốt không bão hòa (hạn chế chất béo bão hòa và trans fat).

Bên cạnh đó, vì:

 • 1 gam carbohydrate chứa 4 calo;
 • 1 gam chất đạm chứa 4 calo;
 • 1 gam chất béo chứa 9 calo;

Nên giả sử, khẩu phần ăn của một phụ nữ có chỉ số TDEE là 1500 calo, cần ăn tối thiểu 2000 calo để tăng cân sẽ được tính toán như sau:

Nhóm chấtPhần trăm năng lượng (%)Khối lượng cần ăn (gam)Tổng mức năng lượng ăn trong 1 ngày (calo)
Carbohydrate55%275g (*)1100 calo
Chất đạm20%100g (**)400 calo
Chất béo25%55.5g (***)500 calo
Tổng calo trong khẩu phần ăn 1 ngày để tăng cân2000 calo

Trong đó:

 • (*) Khối lượng carbohydrate cần ăn: (55% * 2000) / 4 = 275 gam carbohydrate.
 • (**) Khối lượng chất đạm cần ăn: (20% * 2000) / 4 = 100 gam chất đạm.
 • (***) Khối lượng chất béo cần ăn: (25% * 2000) / 9 = 55.5 gam chất béo.

Lưu ý:

 • Nếu bạn có xu hướng ăn nhiều thịt: Hãy thử ăn theo tỉ lệ 55% carbohydrate, 25% chất đạm và 20% chất béo.
 • Nếu bạn có tập tạ nặng (gym) từ 1-3 lần trở lên mỗi tuần: Hãy thử ăn theo tỉ lệ 45% carbohydrate, 30% chất đạm và 25% chất béo để xây dựng cơ bắp săn chắc.
 • Hạn chế thay đổi tỉ lệ quá nhiều: Tuyệt đối không nên hạ thấp mức carbohydrate xuống dưới 45% tổng năng lượng hoặc nâng mức chất béo lên trên 30% trừ khi bạn đang theo một chế độ ăn kiêng đặc biệt (có chủ ý) với sự theo dõi của một bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

4. Những thực phẩm giàu calo tăng cân giúp bạn tăng cân khi ăn

Có rất nhiều thực phẩm giàu calo để tăng cân. Tuy nhiên để tăng cân lành mạnh, bên cạnh chú trọng việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng, bạn cần ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, chẳng hạn như:

1. Ngũ cốc

Ngũ cốc là nguồn thực phẩm “tất cả trong một” bởi chúng cực kỳ giàu calo, carbohydrate, protein, chất béo tốt và cả chất xơ. Có thể nói ngũ cốc chính là chiếc “chìa khóa vàng” mở ra cơ hội tăng cân lành mạnh và hiệu quả dành cho bạn.

Theo người trưởng thành cần tiêu thụ tối thiểu từ 12 – 15 đơn vị ngũ cốc mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe ổn định và tăng cân lành mạnh. Theo đó, lượng ngũ cốc mà Viện Dinh dưỡng khuyến cáo tương đương với:

 • 660 gam cơm trắng;
 • 324 gam bánh mì sandwich;
 • 95 gam khoai tây;
 • 1008 gam khoai lang;
 • 720 gam bánh phở;
 • 720 gam ngô luộc;
 • 324 gam bánh mì trắng.

Bên cạnh đó, ngũ cốc còn bao gồm các loại hạt và các loại đậu như vừng (mè), gạo lứt, lúa mì và các loại đậu.

2. Các thực phẩm nhiều carbohydrate

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, đặc biệt là cho hệ thần kinh trung ương và thường được dữ trữ dưới dạng glycogen trong gan. Tăng thêm carbohydrate vào khẩu phần ăn giúp bạn tăng cân nhanh đồng thời tăng được tỉ lệ mỡ dự trữ dưới da, cho bạn một thân hình đầy đặn như ý.

3. Trứng

Trung bình trong 100g trứng chứa 155 calo với hơn 13g protein, 9.5g chất béo cùng hơn 9 loại vitamin và 9 loại khoáng chất khác. Đặc biệt, 2/3 lượng chất béo trong trứng đa phần là các loại chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ như omega 3, omega 6,…giúp bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch và tăng cân lành mạnh.

Mặt khác, một nghiên cứu cho thấy, ăn một lượng trứng vừa phải giúp nồng độ apolipoprotein A1 trong máu cao hơn, hỗ trợ “làm sạch” cholesterol khỏi thành mạch máu. Do đó, ăn trứng giúp bạn tăng cân nhanh mà không cần lo máu nhiễm mỡ, tắc nghẽn mạch máu hay gia tăng rủi ro bị đột quỵ.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về các loại thực phẩm giàu calo cũng như cách tính calo để tăng cân hiệu quả. Trong việc tăng cân nhanh, bạn cần lưu ý không tăng quá 1kg mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe tim mạch và phòng tránh các bệnh cấp tính khác. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào,  hãy gọi đến HOTLINE 1900 2276 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để được hỗ trợ.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline