Dưa lưới rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp làn da. Đây cũng là loại trái cây có vị ngọt, mùi thơm nhẹ. Hầu hết mọi người đều thích ăn dưa lưới. Tuy nhiên, dưa chỉ ngon khi chín, khi chín có vị ngọt giòn. Vì vậy, nếu bạn mua trái chín sẽ ngon hơn khi ăn. Hôm nay Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết dưa lưới chín trong bài viết sau đây.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Giá trị dinh dưỡng có trong dưa lưới.

Dưa lưới là một loại quả tròn hoặc thuôn dài thuộc họ bầu bí, có lớp vỏ ngoài màu xanh lá cây với nhiều đường gân trắng đan vào đó. Vỏ có thể chuyển sang màu vàng khi chín, đây cũng là một cách nhận biết dưa lưới chín đầu tiên. Thịt dưa có màu vàng cam hoặc vàng đỏ, ăn rất ngon nhờ vị ngọt giòn và hương vị hấp dẫn.

Thịt dưa lưới chứa nhiều chất dinh dưỡng như nước (88%), kali (300mg/100g), chất xơ (1g/100g), khoảng 48 Kcal, beta carotene và vitamin C.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu định lượng cụ thể, 100 g dưa lưới có chứa 21 μg folate, 0,734 mg niacin, 2020 μg beta-carotene, 12 g magiê, 0,21 mg sắt, 9 mg canxi, 36,7 mg vitamin C, 169 μg vitamin A và cung cấp năng lượng lên tới 34 kcal.

Giá trị dinh dưỡng có trong dưa lưới

2. Những tác dụng của dưa lưới đối với sức khỏe.

Bên cạnh việc tìm hiểu cách nhận biết dưa lưới chín, chúng tôi còn muốn chia sẻ đến bạn một số kiến thức về dưa lưới như tác dụng của nó đối với sức khỏe chúng ta. Cụ thể là các công dụng hữu ích sau:

  • Giảm viêm khớp, tốt cho xương: Dưa chứa một lượng vừa phải magie, folate và vitamin K là những chất hỗ trợ xương chắc khỏe. Chất phytochemical có tác dụng giảm viêm hiệu quả, bổ sung đủ dưa đỏ mỗi ngày có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa của xương khớp và giảm viêm.
  • Bổ sung nước và chất điện giải: Dưa lưới chứa khoảng 88% nước và chứa các chất điện giải như kali, natri, magie và canxi, giúp bổ sung nước hiệu quả. Ngoài ra, dưa còn rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.
  • Cải thiện làn da: Nhờ chứa lượng lớn vitamin C và các vitamin, khoáng chất quan trọng nên ăn dưa lưới giúp da được dưỡng ẩm, mịn màng, căng mọng và hỗ trợ sản sinh collagen để da khỏe, đẹp hơn. Ngoài ra, thành phần zeaxanthin còn có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, môi trường và lão hóa.
  • Ổn định huyết áp: Ăn nhiều trái cây giúp kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim mạch vì chất xơ, kali, natri và vitamin C rất tốt cho tim. Bổ sung kali và chất điện giải giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vành.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Dưa lưới chứa nhiều vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, bằng cách bổ sung đủ vitamin C cho cơ thể còn góp phần phòng ngừa và điều trị các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phổi.
  • Bổ mắt: Theo thông tin từ Viện Linus Pauling thuộc Đại học bang Oregon (Mỹ), zeaxanthin và lutein trong dưa lưới rất tốt cho mắt, giúp mắt khỏe và sáng hơn. Việc thiếu hai chất này dễ gây đục thủy tinh thể, thoái hóa đáy mắt.
Những tác dụng của dưa lưới đối với sức khỏe

3. Hướng dẫn các cách nhận biết dưa lưới chín ngon.

Để lựa chọn được quả dưa vừa ý, bạn có thể dựa theo các yếu tố dưới đây.

3.1. Hình dáng.

Dưa lưới chất lượng dày và tròn không có lỗ. Tránh chọn những quả có đầu và cuống nhọn vì thịt của những quả này không giòn mà còn cứng.

3.2. Vỏ dưa.

Bạn cầm lọ gót chân và quan sát, nếu gân nổi lên rõ, thô và xanh thì nên mua. Khi bạn bóp nhẹ vỏ dưa sẽ thấy nó có độ đàn hồi tốt mà không bị mềm.

Không nên chọn những quả dưa có vỏ ngoài bị thâm đen, nứt nẻ, bầm tím, hoặc ít gân vì chưa đủ chín.

3.3. Cuống dưa.

Nếu nhìn cuống của dưa lưới có thân tròn lõm, có vết răng cưa thì đó là loại dưa chín thơm ngon, ngọt lịm. Tránh mua những quả có cuống còn xanh vì chưa chín nên thịt không giòn, ngon ngọt.

3.4. Cân nặng.

Bên cạnh cách nhận biết dưa lưới chín qua các yếu tố trên, nếu bạn muốn mua dưa để dự trữ trong vài ngày thì nên mua loại dưa hơi nặng và chắc, nếu muốn mua để dùng ngay thì nên chọn loại dưa nặng vừa phải.

3.5. Mùi hương.

Dưa lưới khi chín có mùi thơm đặc trưng nên bạn hãy chắc chắn dưa đã chín bằng cách đưa lên mũi ngửi. Dưa lưới ngon có mùi thơm dịu nhẹ. Đừng mua dưa nếu nó có mùi lạ hoặc không có mùi vì nó vẫn còn xanh.

4. Những lưu ý cần biết khi ăn dưa lưới.

Mặc dù dưa lưới được coi là loại trái cây không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe khi chúng ta biết cách nhận biết dưa lưới chín, nhưng không phải người ăn dưa lưới nào cũng được hưởng lợi từ nó, vì vậy có một số điều cần lưu ý như sau:

  • Người ăn kiêng nên hạn chế ăn dưa vào buổi tối vì nó chứa nhiều đường nên dễ tăng cân khi ăn trước khi đi ngủ.
  • Phụ nữ mới sinh con cần nhiều năng lượng, người béo muốn tăng cân không nên ăn nhiều dưa lưới vì dưa lưới chứa nhiều chất xơ và nước, tạo cảm giác no lâu, làm mát dạ dày. . và làm giảm ham muốn ăn uống. 
  • Người bị dị ứng miệng OAS có thể gặp các tình trạng như sưng miệng, ngứa, khó thở, khó nuốt… khi ăn dưa lưới, vì vậy bạn không nên ăn loại quả khi bị dị ứng OAS. 
  • Người bị viêm ruột mãn tính, bệnh thận, bệnh gan không nên ăn vì chất kali trong dưa khiến bệnh nặng hơn. 
  • Dưa lưới có tính mát nên người bị cảm, sốt nên hạn chế, người tiểu đường nên ăn ít vì hàm lượng đường trong dưa khá cao.
  • Sau khi dưa chín, bạn có thể bảo quản dưa ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không làm lạnh ngay sau khi mua lần đầu. Bạn phải dùng màng hoặc giấy báo bọc dưa rồi cho vào tủ lạnh ở ngăn rau củ quả ở nhiệt độ 0 – 15 độ C.

Với những chia sẻ trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, việc thực hiện cách nhận biết dưa lưới chín đã không còn quá khó khăn với bạn. Nếu bạn quyết định mua dưa lưới, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để đảm bảo bạn chọn được quả dưa ngon ngọt. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tivi của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tivi

👉 Thay màn hình tivi

👉 Sửa tivi Sharp

👉 Sửa tivi Samsung

Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline