Khi lựa chọn đồng hồ như đồng hồ cơ, đồng hồ quartz thì bên cạnh thiết kế và thương hiệu chắc chắn một câu hỏi đặt ra là đồng hồ chống nước hay không. Bài viết dưới đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ tới bạn cách nhận biết đồng hồ có chống nước hay không để hiểu rõ. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chỉ số chống nước đồng hồ là gì?

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết đồng hồ có chống nước hay không thì hãy cùng tìm hiểu về chỉ số chống nước của đồng hồ là gì. 

Theo đó, chỉ số chống nước của đồng hồ hay còn gọi là WR – Water Resistance, đây là loại chỉ số cho biết khả năng tiếp xúc với nước của sản phẩm. Chỉ số này sẽ được đo đạc trong điều kiện lý tưởng ở những phòng thí nghiệm dưới áp lực nước ở một độ sâu nhất định.

Tùy thuộc vào hãng sản xuất, thương hiệu mà có đơn vị thông số chống nước khác nhau. Các giá trị này thường sẽ được kí hiệu trực tiếp ngay trên mặt hoặc là vỏ của đồng hồ. 

Một số đơn vị cơ bản thông thường hay gặp bao gồm:

 • ATM: Đây chính là một trong các đơn vị đo áp lực nước phổ biến, theo đó thì 1 ATM sẽ có giá trị xấp xỉ bằng 1 BAR và chịu được độ sâu khoảng 10 mét.
 • WR: Chỉ số này thường xuất hiện ở một số hãng đồng hồ, và được đo đơn vị mét. Ví dụ như WR 30 thì sẽ tương đương với khả năng chịu được ở độ sâu 30 mét.
 • BAR: Đây chính là đơn vị đo áp lực nước phổ biến ở châu Âu và bắt nguồn từ Anh.

Có 1 số hiểu lầm về thông số chống nước 10m, 30m, 50m,… đây không phải là khả năng có thể chống nước ở độ sâu tương ứng hay là áp lực nước ở dưới đáy hồ với độ sâu này. Thông số này chỉ mang ý nghĩa là áp lực của cột nước với độ cao tương ứng tác dụng lên 1 đơn vị diện tích nhất định.

Do đó mà khi chiếc đồng hồ của bạn có thông số chống nước 30m, 50m, 100m,… đừng hiểu lầm là chúng có thể lặn được độ sâu tương ứng nhé. Bên cạnh đó thì một số mẫu đồng hồ có thêm chữ Driver hay Driver’s đi cùng thông số chống nước thì chiếc đồng hồ này sẽ có khả năng lặn ở độ sâu tương ứng ghi trên đồng hồ.

Cách nhận biết đồng hồ có chống nước hay không

2. Cách nhận biết đồng hồ có chống nước hay không? 

Khi chiếc đồng hồ được phân loại là “Chống nước” thì điều này có nghĩa rằng là chúng đã được thử nghiệm và thực sự có khả năng chống nước. Tuy nhiên, thì sẽ có nhiều mức độ chống nước khác nhau cũng như không phải đồng hồ nào cũng có thể chịu được mức áp suất dưới nước như nhau.

1 loại đồng hồ nào đó đã được thử nghiệm và ghi nhận mức chống nước ở độ sâu 1 mét trong vòng 30 phút. Và điều này có nghĩa là nếu như bạn để chúng dưới nước lâu hơn 30 phút và sâu hơn 1 mét thì có thể làm hỏng đồng hồ. Và tốt nhất là không nên mạo hiểm. 

Cách nhận biết đồng hồ có chống nước hay không cũng sẽ vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần xem thông số kỹ thuật của đồng hồ có ghi chỉ số ATM hay không. Nếu như có, thì tức là chiếc đồng hồ đó có khả năng chống nước. Còn nếu như nhà sản xuất không đề cập đến việc đồng hồ có chống nước hay không thì bạn không nên để cho chúng bị ướt. 

3. Nguyên nhân khiến cho đồng hồ bị vào nước

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho đồng hồ của bạn bị vào nước, trong đó thì những nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

 • Do va đập khiến cho cho những chi tiết của đồng hồ không còn gắn kết với nhau.
 • Ấn chốt khi tiếp xúc với nước.
 • Tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa ví dụ như nước rửa chén, sữa tắm,…
 • Tiếp xúc ở trong môi trường có muối như nước biển hoặc mồ hôi của người dùng.
 • Tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao.

Những nguyên nhân trên sẽ khiến cho đồng hồ của bạn dù có khả năng chống nước tới đâu thì vẫn sẽ bị ảnh hưởng và làm hư hỏng các linh kiện ở trong đồng hồ. Do đó, hãy hạn chế các nguyên nhân khiến đồng hồ bị vào nước nêu trên để bảo vệ thiết bị của bạn nhé. 

Tìm hiểu cách nhận biết đồng hồ có chống nước

4. Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước

Khi sử dụng đồng hồ có chống nước thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây: 

 • Hãy luôn kiểm tra xem các núm vặn đã được vặn chặt trước khi sử dụng, tránh tình trạng nước vào theo các núm, và khi đồng hồ đã bị ướt hoặc đang trong môi trường nước, người dùng sẽ không được vặn hay nhấn nút.
 • Để tránh được việc đồng hồ bị nước biển ăn mòn thì mỗi lần sau khi tiếp xúc với nước biển thì bạn cần vệ sinh đồng hồ bằng nước ấm.
 • Không sử dụng ở môi trường có nhiệt độ cao ví dụ như khi xông hơi, tắm nước nóng, nhiệt độ cao 60 độ C hoặc là những nơi thấp hơn 0 độ C.

Hy vọng với những thông tin trên đây về cách nhận biết đồng hồ có chống nước hay không của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa thì bạn đã hiểu rõ về nội dung này. Nếu cần tư vấn thêm bất kỳ thông tin nào khác, để lại bình luận dưới bài viết này ngay nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline