Cây trinh nữ hoàng cung là một loại cây thuốc quý hiếm, có nhiều công dụng trong việc chữa trị các bệnh về phụ khoa, u xơ, ung thư, viêm nhiễm, đau đầu, đau khớp… Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giới thiệu cho bạn cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung dựa trên các đặc điểm thực vật, cũng như cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung an toàn và hiệu quả.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Giới thiệu chung về cây trinh nữ hoàng cung 

 • Cây trinh nữ hoàng cung là một loại cây cỏ thuộc họ Thiên lý, có tên khoa học là Crinum latifolium L., được mệnh danh là “thần dược” cho phụ nữ. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc, sau đó được du nhập vào Việt Nam và được trồng ở nhiều nơi.
 • Cây trinh nữ hoàng cung là loại cây thân thảo, sống lâu năm, cao từ 0,8-1,5m. Thân cây có hình trụ tròn, màu trắng ngà, có nhiều đốt. Lá cây mọc thẳng đứng, hình bầu dục, dài khoảng 30-50cm, rộng khoảng 10-15cm. Mặt lá xanh bóng, có gân song song. Hoa cây trinh nữ hoàng cung mọc thành cụm ở ngọn cây, có màu trắng, điểm xuyết thêm nhị hoa màu tím đỏ.
 • Cây trinh nữ hoàng cung có nhiều công dụng trong y học, được sử dụng để điều trị các bệnh như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng,…
Giới thiệu chung về cây trinh nữ hoàng cung

2. Cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung với các loại cây khác là gì?

Cây trinh nữ hoàng cung có hình dáng khá giống với một số loại cây khác thuộc họ Thiên lý, như: náng hoa trắng, đại tướng quân,… Do đó, để phân biệt được cây trinh nữ hoàng cung với các loại cây này, cần dựa vào những đặc điểm sau:

 • Thân cây: Thân cây trinh nữ hoàng cung có hình trụ tròn, màu trắng ngà, có nhiều đốt. Thân cây náng hoa trắng có hình thuôn dài, thân hành và không tròn như của cây trinh nữ hoàng cung. Thân cây đại tướng quân có hình trụ tròn, nhưng nhỏ hơn và mọc thẳng đứng.
 • Lá cây: Lá cây trinh nữ hoàng cung mọc thẳng đứng, hình bầu dục, dài khoảng 30-50cm, rộng khoảng 10-15cm. Mặt lá xanh bóng, có gân song song. Lá cây náng hoa trắng có màu xanh đậm hơn, dày hơn. Lá cây đại tướng quân có màu xanh nhạt hơn, mỏng hơn.
 • Hoa cây: Hoa cây trinh nữ hoàng cung mọc thành cụm ở ngọn cây, có màu trắng, điểm xuyết thêm nhị hoa màu tím đỏ. Hoa cây náng hoa trắng có màu trắng hoặc hơi đỏ. Hoa cây đại tướng quân có màu trắng hoặc hơi tím.
Cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung với các loại cây khác là gì?

3. Cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung khi chưa ra hoa là gì?

Khi cây trinh nữ hoàng cung chưa ra hoa, rất khó để phân biệt được với các loại cây khác. Tuy nhiên, vẫn có thể dựa vào một số đặc điểm sau để nhận biết:

 • Thân cây: Thân cây trinh nữ hoàng cung có màu trắng ngà, có nhiều đốt. Thân cây náng hoa trắng có hình thuôn dài, thân hành và không tròn như của cây trinh nữ hoàng cung. Thân cây đại tướng quân có hình trụ tròn, nhưng nhỏ hơn và mọc thẳng đứng.
 • Lá cây: Lá cây trinh nữ hoàng cung mọc thẳng đứng, hình bầu dục, dài khoảng 30-50cm, rộng khoảng 10-15cm. Mặt lá xanh bóng, có gân song song. Lá cây náng hoa trắng có màu xanh đậm hơn, dày hơn. Lá cây đại tướng quân có màu xanh nhạt hơn, mỏng hơn.

4. Cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung khi đã ra hoa là gì?

Khi cây trinh nữ hoàng cung đã ra hoa, việc phân biệt sẽ dễ dàng hơn. Hoa cây trinh nữ hoàng cung mọc thành cụm ở ngọn cây, có màu trắng, điểm xuyết thêm nhị hoa màu tím đỏ. Hoa cây náng hoa trắng có màu trắng hoặc hơi đỏ. Hoa cây đại tướng quân có màu trắng hoặc hơi tím.

5. Cách thu hái và bảo quản cây trinh nữ hoàng cung như thế nào?

Thời điểm thu hái cây trinh nữ hoàng cung tốt nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Khi thu hái, cần chọn những cây trưởng thành, thân hành to, lá xanh tươi.

Cách thu hái cây trinh nữ hoàng cung như sau:

 • Dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc.
 • Đào lấy thân hành, rửa sạch đất cát.
 • Cắt bỏ lá già, giữ lại lá non.
 • Thân hành và lá trinh nữ hoàng cung sau khi thu hái cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

6. Lưu ý khi nhận biết cây trinh nữ hoàng cung như thế nào?

Khi nhận biết cây trinh nữ hoàng cung, cần lưu ý những điểm sau:

 • Tuổi cây: Cây trinh nữ hoàng cung bắt đầu ra hoa khi được 3-4 năm tuổi. Do đó, nếu thấy cây trinh nữ hoàng cung chưa ra hoa thì có thể là cây trinh nữ hoàng cung non hoặc là cây thuộc các loại khác trong họ náng.
 • Môi trường sống: Cây trinh nữ hoàng cung thường mọc ở những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Do đó, nếu thấy cây trinh nữ hoàng cung mọc ở những nơi có khí hậu khác thì có thể là cây thuộc các loại khác trong họ náng.

Theo như nội dung trên bài viết cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa bạn đã biết cây trinh nữ hoàng cung là một loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cảm ơn bạn đọc đã xem bài viết của chúng tôi.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tủ lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tủ lạnh

👉 Sửa tủ trưng bày bánh kem

👉 sữa chữa máy làm kem tươi

👉 Sửa tủ mát pepsi

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline