Phó thương hàn lớn là bệnh lý nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết cao và nó còn đem lại nhiều thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi nếu như đàn heo nhiễm bệnh. Để có thể hạn chế được tối đa nguy cơ bệnh xảy ra  và cách điều trị bệnh phó thương hàn lợn hiệu quả, theo dõi ngay bài viết sau của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên nhân bệnh phó thương hàn lợn

 • Là bệnh lý truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh, bệnh phó thương hàn xảy ra chủ yếu là do vi khuẩn Salmonella choleraesuis, Salmonella typhisuis thuốc họ Enterobacteriaceae thuộc trong nhóm vi khuẩn gram âm gây nên. 
 • Bệnh phó thương hàn này xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở đối tượng heo con cai sữa tới 4 tháng tuổi.
 • Bệnh phó thương hàn lợn lây truyền nhanh chóng do mầm bệnh truyền trực tiếp từ mẹ sang con hoặc là trực tiếp lây truyền giữa các con nhiễm bệnh sang con chưa nhiễm bệnh qua phân, nước tiểu, dịch tiết miệng- mũi chứa mầm bệnh.  
Hướng dẫn cách điều trị bệnh phó thương hàn lợn

2. Phòng bệnh phó thương hàn lợn

Trước khi tìm hiểu cách điều trị bệnh phó thương hàn lợn thì hãy cùng tìm hiểu trước về cách phòng bệnh. 

Theo đó để dự phòng nhiễm bệnh phó thương hàn lợn thì cần tiến hành 1 số những biện pháp ví dụ như tiến hành vệ sinh phòng bệnh, tiêm vacxin phòng bệnh cho heo và những thuốc phòng bệnh khác được khuyến cáo.

2.1. Vệ sinh phòng bệnh

 • Việc vệ sinh chuồng trại, thức ăn và nước uống,…. cho lợn sạch sẽ và thường xuyên để giúp giảm thiểu được tối đa nguy cơ nhiễm bệnh bởi mầm bệnh thường được lây truyền qua các chất bài tiết của vật nhiễm bệnh ở chuồng trại chăn nuôi. Và đồng thời hãy đảm bảo vệ sinh ấm áp cho lợn đặc biệt vào mùa đông và khi có sự thay đổi thời tiết

2.2. Thuốc phòng bệnh

Đây là biện pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn lợn nhiễm bệnh phó thương hàn, theo đó việc tiêm vacxin phòng bệnh cho lợn cần phải được tiến hành sớm theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế thú y.

Định kỳ người chăn nuôi cần phải khử trùng chuồng trại bằng thuốc sát trùng Fordecid, Via iodine, Bencovet để có thể tiêu diệt mầm bệnh ở chuồng trại, kết hợp sử dụng 1 trong những loại thuốc sau để có thể phòng bệnh cho heo định kỳ hàng tháng, và mỗi lần là 5-7 ngày.

 • Floazmax 50: Liều 1g/60kgTT, tiến hành trộn thức ăn liên tục 7 ngày
 • Viamoxyl 15S: Sử dụng 1g/20kgTT, tiến hành trộn thức ăn liên tục 7 ngày
 • Ampi- Coli extra: Sử dụng liều 1g/15kgTT, tiến hành trộn thức ăn liên tục 7 ngày.

Kết hợp cùng thuốc bổ nhằm cung cấp chất dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng ví dụ như Beta Glucan C sử dụng liều 1g/15kgTT, trộn thức ăn hoặc là tiến hành pha nước cho heo uống liên tục 7 -10 ngày hoặc là Liquid healthy KTMD, liều 1g/15kgTT, ttiến hành trộn thức ăn hoặc pha nước cho heo uống liên tục từ 7 -10 ngày

Cách điều trị bệnh phó thương hàn lợn hiệu quả

3. Cách điều trị bệnh phó thương hàn lợn hiệu quả 

Cách điều trị bệnh phó thương hàn lợn cần phải được tiến hành nhanh chóng, đầy đủ và chính xác. 

Dưới đây chính là 2 phác đồ điều trị điều trị bệnh phó thương hàn lợn được chuyên gia y tế khuyến cáo, và hiện đang được áp dụng diện rộng ở trong chăn nuôi, đem lại hiệu quả cao trong điều trị: 

3.1. Phác đồ 1

Phác đồ điều trị đầu tiêu sử dụng để phối hợp trong điều trị bệnh phó thương hàn lợn bao gồm sản phẩm sau: 

 • Thuốc hạ sốt, tăng cường sức đề kháng Az Para C, sử dụng với liều 1g/15kgTT, tiến hành pha nước cho heo uống liên tục 7 ngày. Kết hợp cùng với Beta glucan C giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cho lợn phục hồi sức khỏe sau nhiễm bệnh được sử dụng với liều 1g/15kgTT, tiến hành trộn thức ăn hoặc pha nước cho heo uống liên tục khoảng 7 -10 ngày.
 • 1 lần/ ngày sẽ giúp cho lợn nhanh phục hồi sau nhiễm bệnh.

3.2. Phác đồ 2

Tương tự phác đồ 1, bạn có thể tham khảo dùng phác đồ điều trị 2 với biệt dược như sau: 

 • Az Para C: 1g/15kgTT,tiến hành pha nước cho heo uống liên tục 7 ngày
 • Beta glucan C: 1g/15kgTT, tiến hành trộn thức ăn hoặc pha nước cho heo uống liên tục 7 -10 ngày
 • Az.moxyl 50S: 1g/35-40TT, tiến hành trộn thức ăn cho heo ăn liên tục 7 ngày
 • Aztosal: 1ml/kgTT, và chích 1 lần/ ngày

Cả 2 phác đồ cách điều trị bệnh phó thương hàn lợn trên cần phải được duy trì liên tục trong vòng 3-5 ngày. Ngoài 2 phác đồ điều trị trên cần kết hợp thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt ví dụ như Viagine+C, Azdipapenac và thuốc nâng cao sức đề kháng, trợ tim ví dụ Gluco KC Bamin, Aztosal.

Để có thể dự phòng và điều trị nhanh chóng bệnh lý phó thương hàn lợn, bạn cần nắm vững các kiến thức đúng liên quan tới bệnh cũng như tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên y tế. Các thông tin được Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa cung cấp trên bài viết về cách điều trị bệnh phó thương hàn lợn hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong chăn nuôi. Nếu có vấn đề cần giải đáp thêm, để lại bình luận dưới bài viết này ngay nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline