Bạn muốn học cách vẽ chân dung nhưng không biết quy trình thế nào? Bạn cần một quy trình các bước vẽ chân dung để tự học hỏi. Vậy thì hãy theo dõi trong bài viết chia sẻ của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa dưới đây và thử nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Các loại tranh chân dung:

Trước khi tìm hiểu các bước vẽ chân dung thì hãy cùng tìm hiểu về các loại tranh chân dung nhé: 

  • Chân dung phần đầu: Là loại hình vẽ thông thường nhất. Khi vẽ loại này bạn căn cứ vào đặc điểm của người mẫu mà chọn góc nhìn trực diện, và nhìn ngang hay xiên ba phần tư. Bởi lẽ có người thì cần phải vẽ nhìn trực diện mới rõ đặc điểm và cũng có người thì phải vẽ ngang mới đạt yêu cầu. 
  • Chân dung bán thân: Loại hình vẽ này sẽ thể hiện trang phục, đồ trang sức hay đặc điểm không gian. Ví dụ vẽ người dân tộc thì vẽ cả phần ngực trần, và đồ trang sức lủng lẳng. Cũng sẽ có trường hợp vẽ những người có hình xăm… người mang huân huy chương…
  • Chân dung toàn thân: Loại này sẽ dành cho quan lại, vua chúa mà ở đó y phục, phụ kiện góp phần làm rõ đặc điểm của nhân vật, cũng có khi không gian cần thiết để thể hiện người mẫu. Chân dung này sẽ làm rõ thêm đặc điểm về thân thể và đôi khi cũng vẽ thêm các con vật được cho là “thú cưng” của nhân vật. cũng có khi vẽ người đang cưỡi ngựa, dắt hổ báo…  
  • Chân dung nhóm người (từ hai người trở lên): Đây chính là loại chân dung gia đình quan lại…
Hướng dẫn các bước vẽ chân dung chi tiết

2. Phân biệt vẽ phần đầu người thật và vẽ chân dung

  • Ở loại thứ nhất là những bài tập thuật cơ bản và chưa đòi hỏi diễn đạt được tinh thần, cái hồn của người mẫu. Ở loại thứ 2 thì cao cấp hơn cũng như tinh thần của người mẫu được xem là yêu cầu quan trọng. Cao cấp hơn nữa đó chính là phải diễn tả ra “chất”: chất da người, chất vải, chất tóc, hay chất liệu của các loại trang sức.
  • Ở cấp bậc cơ bản thì chúng ta đang rèn luyện vẽ phần đầu người bằng những loại bút chì, than, phấn tiên hoặc màu nước, màu bột hay sơn dầu. Tuy nhiên thì để dễ nghe chúng ta gọi đó là “vẽ chân dung người thật”.
  • Điều kiện tiên quyết để có thể được học, thực hành vẽ loại bài này thì bạn bắt buộc phải đã được học, thực hành bài vẽ về hình khối, tĩnh vật, đầu tượng lột da, đầu tượng vạt mảng và vẽ 1 số đầu tượng.
  • Giống như vẽ đầu tượng, thì việc vẽ chân dung người thật cũng sẽ được chia ra những giai đoạn tương tự, và từ đó người học tiến hành việc vẽ theo các bước thật cơ bản.
Hướng dẫn các bước vẽ chân dung

3. Các bước vẽ chân dung 

Các bước vẽ chân dung cụ thể như sau: 

Bước 1: Bạn quan sát kỹ mẫu từ nhiều phía để nắm chắc các đặc điểm: phái tính, lứa tuổi, thành phần lao động (lao động, trí thức…), cấu trúc cũng như đặc điểm của khối (sự liên kết giữa các khối: khối đầu, khối trán, khối của phần sọ phía sau; và khối của mặt: tròn đầy mịn màng hay góc cạnh…) tỷ lệ tương quan giữa bộ phận trên mặt. 

Ngoài các đặc điểm hữu hình nói trên thì “thần sắc” của người mẫu cũng chính là điều cần quan tâm đối với bài vẽ chân dung cao cấp.  

Bước 2: Đặc điểm của trục trên mặt bao gồm trục dọc chạy từ giữa đỉnh đầu xuống giữa sóng mũi qua nhân trung xuống giữa môi và cằm. 

Bước 3: Xem xét kỹ nguồn sáng, vị trí (cao hay thấp), hướng ánh sáng tác động vào chân dung (cao thấp, ngang hay xiên), ánh sáng mạnh hay yếu, tản mạn hay tập trung phần bên nào của chân dung hứng ánh sáng mạnh nhất phần nào có độ bóng trung gian và tối nhất.

Bước 4: Lựa chọn vị trí để vẽ tư thế vẽ (ngồi hay đứng) bởi lẽ tư thế vẽ sẽ dẫn tới độ cao hay thấp của tầm nhìn. Chú ý là đường tầm mắt của người vẽ cao (trên nhìn xuống) hay thấp (dưới nhìn lên) sẽ chi phối toàn bộ khả năng thấy và luật viễn cận sẽ tác động trên hình vẽ. 

Bước 5: Phác họa tổng thể hình nét và bố cục hình vẽ chân dung trên giấy, không gian phía trước mặt luôn nhiều hơn phía sau, và không nên phác hình to quá gây cảm giác chật chội hay phác hình nhỏ quá gây cảm giác lỏng lẻo. 

Bước 6: Thể hiện hệ thống ánh sáng ở trên toàn bộ chân dung bằng độ đậm nhạt vừa phải tạo thành các khối một cách đơn giản nhất giống như giai đoạn tạo bóng tổng quát khi vẽ đầu tượng.

Trong khi thực hiện hệ thống bóng tổng quát, người vẽ nên quan sát thật kỹ đối tượng để hình dung độ bóng từ màu da nhạt nhất cho đến vùng có bóng tối cũng như màu đậm của tóc.  

Bước 7: Diễn tả sâu dần vào khu vực, chi tiết và tiến đến các bộ phận cần phải hay đặc tả. Nhưng nên “tả” quá đều trên khu vực mà phải biết “bỏ lửng” (vẽ đơn giản) để làm cho những phần được đặc tả được tôn giá trị lên.

Trên đây là chia sẻ về hướng dẫn các bước vẽ chân dung đầy đủ và chi tiết nhất mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã chia sẻ. Hãy lưu lại từng bước trên đây và áp dụng cho bài tập vẽ chân dung của mình ngay nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline