Internet là kho kiến thức của nhân loại, trên Internet bạn hoàn toàn có thể tìm được vô số thông tin bổ ích và kiến thức về mọi lĩnh vực. Do đó mà phương pháp tìm kiếm thông tin trên Internet là vấn đề được quan tâm. Bài viết dưới đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn các bước tìm kiếm thông tin trên internet đơn giản. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chuẩn bị trước khi tìm kiếm thông tin trên internet

 • Thu hẹp chủ đề, lựa chọn những từ quan trọng, mục quan trọng. Kết quả thông tin nhận được thông thường sẽ rất lớn cho nên sẽ gây mất tập trung cho sự chọn lựa. Và bằng cách thu hẹp chủ đề, bạn sẽ tìm kiếm thông tin theo chiều sâu. Các thông tin này có thể sẽ ít hơn nhưng sẽ sát với chủ đề mà bạn muốn tìm.
 • Nhờ vào sự giúp đỡ của bạn bè hay người trợ giúp nghiên cứu trong các thư viện.
 • Liệt kê những website nổi tiếng, có các đánh giá, chọn lọc…
 • Ghi vào sổ tay các địa chỉ website chuyên về chủ điểm đang cần nghiên cứu có thể mục lục, và tuyển tập liệt kê theo chủ đề…
 • Hãy nhẩm lại những từ khóa hay là chủ đề quan trọng trong đầu để sử dụng nó trên công cụ tìm kiếm.
 • Sử dụng những công cụ, chức năng tìm kiếm (search engine)

Sự ra đời công cụ dò tìm là rất hữu ích cho người dùng Internet. Những trang này được ví như “danh bạ” để có thể tìm địa chỉ, tên người, nội dung trang….

Bạn nên dùng nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau. Mỗi 1 công cụ tìm kiếm sẽ có một dữ liệu khác nhau về danh sách trang web. Một vài công cụ tìm kiếm cỡ lớn sẽ còn tìm ra luôn cả công cụ tìm kiếm nhỏ khác. 

Kết quả tìm đối với trang này có thể ít, tuy nhiên trang khác thì rất phong phú hoặc là ngược lại. Theo đó, bạn nên sử dụng nhiều trang tìm kiếm khác nhau để tìm cùng 1 vấn đề mới có hiệu quả. Và tất nhiên, bạn sẽ mất đi nhiều thời gian hơn.  

Những trang web có công cụ dò tìm nổi tiếng hiện nay như là: google.com, yahoo.com…(nổi tiếng toàn thế giới) hay zing.vn, monava.vn, xalo.vn, bamboo.vn… (ở Việt Nam).

Hướng dẫn các bước tìm kiếm thông tin trên internet

2. Các bước tìm kiếm thông tin trên internet   

Dưới đây là các bước tìm kiếm thông tin trên internet đơn giản bạn có thể thực hiện: 

Sau khi đã gõ từ khóa vào và tìm kiếm thì một loạt kết quả sẽ hiển thị ra. Và mỗi kết quả là 1 đường link đến trang web mà có chứa từ khóa hoặc là chủ đề mà bạn đang muốn tìm. Việc của bạn lúc này cần làm lúc này là xem xét kết quả mà chức năng tìm kiếm đưa ra:

 • Nếu như có quá nhiều kết quả, thì quay lại và sau đó gõ thêm từ vào ô tìm kiếm.
 • Nếu như có quá ít kết quả, thu hẹp/ xóa bớt một số từ trong ô tìm kiếm hoặc là tìm từ khác thay thế.
 • Bạn cũng nên thử xem qua các kết quả đầu tiên. Nếu như những trang đó chưa hữu ích lắm, thử quay lại cũng như sử dụng từ tìm kiếm khác

Để có thể tìm kiếm một cách chi tiết hơn nữa thì bạn hãy dùng mục tìm kiếm nâng cao của chức năng tìm kiếm. Những kiểu tìm có thể dựa vào:

 • Kết hợp từ khóa, gồm cả chuỗi Boolean tức là các từ: AND (VÀ), OR (HOẶC), NOT(KHÔNG). Từ khóa là một từ hoặc 1 cụm từ được rút trong tên chủ đề hoặc là chính văn tài liệu, nó sẽ phản ánh một phần nội dung hoặc là toàn bộ nội dung của chủ đề hoặc tài liệu đó. Ví dụ nếu như bạn đang muốn tìm tài liệu để luyện thi đại học thì từ khóa ở đây đó chính là “luyện thi đại học” hoặc cụ thể hơn (để cho ra kết quả chính xác hơn) chính là “tài liệu thi đại học”, bạn hoàn toàn có thể chọn từ hay cụm từ đồng nghĩa như với từ khóa đó như “ôn thi đại học”.
 • Chỗ mà từ khóa được tìm thấy. Ví dụ: ở tiêu đề, ở đoạn thứ nhất, hay là ở đoạn mã.
 • Ngôn ngữ sử dụng để tìm kiếm. Đây chính là một chi tiết đáng lưu ý bởi vì nếu bạn muốn tìm tài liệu bằng tiếng Việt thì nên chuẩn bị một bộ gõ tiếng Việt như Vietkey hay Unikey để gõ được những từ khóa mà bạn muốn tìm bằng tiếng Việt, và khi đó kết quả dò tìm sẽ chính xác hơn nhiều.
 • Những trang web bao gồm file hình ảnh, video, MP3/nhạc, ActiveX, JAVA…)
 • Thời gian trang web được xây dựng hoặc bổ sung thông tin mới.

Sau cùng, bạn hãy nhớ theo dõi quá trình tìm kiếm bằng cách:

 • Liệt kê những trang mà bạn đã xem qua, thời gian xem.
 • Xem các trang web, và đặc biệt là địa điểm và ngày bạn tìm thấy

Các thao tác tải và lưu thông tin sau khi bạn đã tìm được thông tin: 

 • Nếu như lưu văn bản (file text, htm) : truy cập vào File – Save as (chọn các kiểu lưu văn bản)
 • Nếu như lưu file (.doc,.pdf, .exe) : hãy nhấp chuột vào file cần tải, sau đó lưu.
 • Bên cạnh đó bạn có thể dùng những công cụ tải thông tin. Trên Internet hiện nay cũng có khá nhiều công cụ hỗ trợ tải (download) file khá hiệu quả ví dụ như: Get right, Mass download, Internet Download Manager, Flashget, Gigaget… là bộ công cụ tải file hay Teleport, Webcopyer…là công cụ tải web.
Hướng dẫn các bước tìm kiếm thông tin trên internet cơ bản

3. Thực hành các bước tìm kiếm thông tin trên Internet 

Ví dụ tìm thông tin về “lợi ích của mật ong”:

Bước 1: Khởi động lên trình duyệt Web.

Bước 2: Truy cập vào máy tìm kiếm www.google.com

Bước 3: Gõ từ khoá “lợi ích của mật ong” vào ô tìm kiếm.

Bước 4: Nhấn Enter hoặc là nháy vào nút tìm kiếm.

Bước 5: Nháy vào Hình ảnh, Tin tức, Video để tiến hành lọc các kết quả theo từng loại.

Thông tin các bước tìm kiếm thông tin trên internet trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và chọn lọc thông tin. Để biết thêm nhiều kiến thức mới mẻ khác, truy cập ngay vào website Limosa.vn nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline