Để đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất và tiết kiệm chi phí thì trình tự các bước thực hiện dự án đầu tư xây dựng là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trong bài viết sau đây, mời bạn cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về trình tự các bước này nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Dự án đầu tư xây dựng là gì?

Dự án đầu tư xây dựng đó là một tổ hợp các đề xuất nhằm tận dụng nguồn vốn để thực hiện các công việc xây dựng mới, sửa chữa hoặc cải tiến các công trình xây dựng. Mục tiêu của dự án là để phát triển, duy trì và nâng cao chất lượng của các công trình, sản phẩm hoặc dịch vụ trong một khoảng thời gian cụ thể và kinh phí đã được xác định trước.

Trong giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng, dự án sẽ được thể hiện thông qua việc biên soạn Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Theo quy định tại Điều 52 của Luật Xây dựng năm 2014, được điều chỉnh thông qua khoản 10 của Điều 1 trong Luật Xây dựng sửa đổi 2020, về quá trình lập dự án đầu tư xây dựng có thể mô tả như sau:

 • Trong quá trình đầu tư xây dựng, chủ đầu tư hoặc cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chuẩn bị dự án phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, trừ trường hợp được quy định tại khoản 3 và 4 của Điều 1. Nội dung của Báo cáo nghiên cứu về tính khả thi của dự án phải phù hợp với yêu cầu của từng loại dự án. Việc lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng phải tuân thủ quy định trong Luật này và các quy định khác của pháp luật.
 • Trước khi lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, phải thực hiện việc lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng cụ thể.
 • Dự án quan trọng cấp quốc gia, dự án nhóm A sử dụng vốn đầu tư công; dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công tư; dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Luật Đầu tư phải lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng.
 • Đối với những dự án không nằm trong phạm vi quy định trên, quyết định về việc lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng do người quyết định đầu tư tự quyết.
 • Quá trình lập và thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng sẽ tuân thủ theo các quy định của pháp luật về đầu tư công, cũng như các quy định khác liên quan đến hình thức đầu tư công.
Dự án đầu tư xây dựng là gì

2. Các bước thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng gồm các bước thực hiện dự án đầu tư xây dựng dưới đây:

 • Giai đoạn chuẩn bị đầu tư bao gồm một loạt các bước quan trọng để đảm bảo sự thành công của dự án. Quy trình xin chủ trương đầu tư bắt đầu với việc nghiên cứu về quy mô của địa điểm dự án và khảo sát thị trường cụ thể. 
 • Chủ đầu tư cần làm việc với tất cả các thông tin về đất đai, thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất là điều cần thiết. Tiếp theo, lên phương án – kế hoạch đầu tư và quy hoạch địa điểm một cách chi tiết là bước quyết định quan trọng.
 • Sau đó, quá trình xin ý kiến chủ trương đầu tư và chờ văn bản chấp thuận đầu tư từ Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố sẽ tiếp diễn. Giai đoạn này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hỗ trợ và chấp nhận của cơ quan quản lý địa phương.
 • Bước tiếp theo là quy trình giao đất, thuê đất và giải phóng mặt bằng và đợi các cấp có thẩm quyền chấp nhận địa điểm đầu tư là bước quyết định để tiến hành thu hồi đất. 
 • Giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng bao gồm các công đoạn như khảo sát xây dựng, lựa chọn nhà thầu giám sát thi công, và lập phương án tổng thể về bồi thường và tái định cư. Ngoài ra, việc đánh giá chi tiết các yếu tố kỹ thuật và môi trường, cùng việc lấy ý kiến về thiết kế cơ sở, là quan trọng để đảm bảo tính khả thi của dự án.
 • Quá trình đầu tư xây dựng bao gồm nhiều bước chi tiết, như xác định phương án kiến trúc, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, và phê duyệt dự án. Đấu thầu xây dựng và lựa chọn các nhà thầu là bước chìm sâu vào quá trình thực hiện. 
 • Cuối cùng, sau khi hoàn công dự án, quá trình kiểm toán, quyết toán, và đưa công trình vào sử dụng cũng là những bước quan trọng để kết thúc một chuỗi các hoạt động đầu tư xây dựng.
Các bước thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Trên đây là bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa về các bước thực hiện dự án chi tiết và cụ thể nhất mà chủ đầu tư có thể áp dụng. Nếu bạn còn có thêm những câu hỏi thắc mắc khác, đừng quên liên hệ với chúng tôi để nhận được giải đáp cụ thể nhé.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bảo trì máy lạnh

👉 Lắp đặt máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline