Hàng tháng thì Đảng viên và tổ chức Đảng đều sẽ phải sinh hoạt chi bộ cũng như sinh hoạt chuyên đề với nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng. Dưới đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn tới bạn các bước sinh hoạt chi bộ đầy đủ và đúng theo quy định. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Các bước sinh hoạt chi bộ hàng tháng 

1.1. Công tác chuẩn bị 

Để tiến hành sinh hoạt thường kỳ diễn ra tốt đẹp, thì Bí thư hoặc Phó Bí thư chi bộ sẽ phải chuẩn bị nội dung sinh hoạt, dự thảo nghị quyết (nếu có) hoặc là sẽ dự kiến nội dung kết luận của buổi sinh hoạt; dự kiến những nhiệm vụ của tháng tiếp theo; hay xác định nội dung trọng điểm cần thảo luận, và biểu quyết tại chi bộ…

Đồng thời, thì thời gian, địa điểm và nội dung sinh hoạt chi bộ cũng sẽ được thông báo đến Đảng viên cùng với cấp ủy viên cấp trên được phân công theo dõi chi bộ.

Trước đó, nếu như có điều kiện, thì chi bộ có thể gửi trước tài liệu sinh hoạt cho Đảng viên để nghiên cứu và chuẩn bị.

1.2. Các bước sinh hoạt chi bộ

Sinh hoạt chi bộ sẽ được thực hiện theo 03 bước:

Bước 1: Mở đầu

Tuyên bố lý do, và giới thiệu đại biểu (nếu có); tiến hành cử thư ký ghi biên bản sinh hoạt chi bộ; và thông báo số Đảng viên có mặt, vắng mặt (có lý do hoặc là không có lý do)…

Bước 2: Tiến hành sinh hoạt

Bí thư chi bộ sẽ báo cáo nội dung sinh hoạt; Đảng viên tiến hành phát biểu ý kiến, trao đổi, thảo luận nội dung liên quan; và tự phê bình, góp ý, phê bình với Đảng viên trong chi bộ…

Trong đó, nội sinh hoạt chi bộ gồm những phần trọng yếu sau đây:

  • Về công tác chính trị, tư tưởng: Chọn các nội dung thời sự trong nước, quốc tế; và thông báo chủ trương, các văn bản của Đảng, Nhà nước… cần được phổ biến đến chi bộ. Và đồng thời đánh giá tình hình tư tưởng của Đảng viên, và quần chúng để nhằm kịp thời định hướng nhận thức, tư tưởng.
  • Về thực hiện nhiệm vụ chính trị: Thực hiện đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đảng viên cũng như sẽ chỉ ra ưu, nhược điểm cùng nguyên nhân để đề ra biện pháp khắc phục. Và đồng thời, thực hiện xác định nhiệm vụ của chi bộ trong tháng tiếp theo và phân công nhiệm vụ cho Đảng viên…

Bước 3: Kết thúc

Bí thư chi bộ tổng kết ý kiến phát biểu tại buổi sinh hoạt, và phân công nhiệm vụ cho Đảng viên; thông qua nghị quyết hoặc là thông kết luận buổi sinh hoạt; và thư ký trình bày biên bản sinh hoạt chi bộ…

các bước sinh hoạt chi bộ

2. Các bước sinh hoạt chi bộ chuyên đề

2.1. Công tác chuẩn bị  

Việc sinh hoạt chuyên đề cũng sẽ được chi bộ thực hiện hằng năm. Và khi đó, chi bộ phân công Đảng viên có khả năng biên tập, và am hiểu nội dung liên quan đến chuyên đề để chuẩn bị bằng văn bản. Nếu như không có điều kiện chuẩn bị bằng văn bản thì vẫn cần phải đảm bảo chất lượng.

Và đồng thời, bí thư lúc này sẽ trao đổi về nội dung, mục đích, yêu cầu, và phương pháp thực hiện chuyên đề với Đảng viên đã được phân công. Sau đó, thì chi ủy hoặc bí thư chi bộ thông qua dự thảo chuyên đề cũng như sẽ gửi cho Đảng viên trước khi sinh hoạt.

2.2. Các bước sinh hoạt chi bộ

Sinh hoạt chuyên đề cũng giống  sinh hoạt hàng tháng đều sẽ được thực hiện theo 03 bước như sau: Mở đầu, tiến hành sinh hoạt và kết thúc.

Trong đó, thì bước mở đầu của sinh hoạt chuyên đề cũng sẽ thực hiện các công việc như khi sinh hoạt hàng tháng gồm: Tuyên bố lý do, cử thư ký ghi biên bản, và thông báo tình hình Đảng viên…

Riêng đối với bước tiến hành sinh hoạt, việc sinh hoạt chuyên đề sẽ được thực hiện gồm các nội dung sau đây:

  • Bí thư chi bộ nêu mục đích, và yêu cầu buổi sinh hoạt chuyên đề.
  • Đảng viên sẽ được phân công chuẩn bị, và trình bày dự thảo chuyên đề.
  • Các Đảng viên sẽ phát biểu và sau đó nêu tác dụng của chuyên đề với bản thân; trao đổi, và đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo chuyên đề…
  • Sau khi đã tiếp thu, hoàn thiện dự thảo thì chuyên đề sẽ được gửi lại cho Đảng viên trong chi bộ nghiên cứu, học tập cũng như báo cáo cấp ủy cấp trên trực tiếp. Trong đó, thì ít nhất mỗi quý một lần chi bộ tổ chức sinh hoạt theo những nhóm nội dung sau đây:
  • Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, và phong cách Hồ Chí Minh.
  • Về giải pháp nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, và năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, Đảng viên.
  • Về giải pháp phòng, chống, khắc phục, sửa chữa biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, và biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong chi bộ.
  • Về công tác xây dựng Đảng, thực hiện xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh; đấu tranh để phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, xa dân, cá nhân chủ nghĩa ở địa phương, cơ quan, đơn vị…

Đặc biệt: Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề sẽ không thay thế sinh hoạt chi bộ thường kỳ. Nếu như gặp khó khăn về thời gian, địa điểm thì có thể kết hợp tuy nhiên bắt buộc phải thực hiện lần lượt: Sinh hoạt thường kỳ xong thì mới sinh hoạt chuyên đề hoặc ngược lại.

Quy trình các bước sinh hoạt chi bộ

Trên đây là hướng dẫn các bước sinh hoạt chi bộ hàng tháng và chuyên đề mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chia sẻ tới bạn. Nếu như còn thắc mắc về những quy định khác liên quan đến Đảng viên, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ ngay. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline