Bài viết các bước mua nhà đất dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về thủ tục, quy trình mua bán nhà đất được trình bày rõ ràng và dễ hiểu, đặc biệt phù hợp trong những người mua bán nhà đất lần đầu. Quy trình này sẽ được áp dụng phổ biến và thống nhất tại tất cả các địa điểm trên địa bàn toàn quốc! 

1.Đặt cọc mua nhà:

Nhà đất là một loại tài sản có giá trị lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với bất cứ ai. Nên các bước mua nhà đất, đặt cọc nhà đất là không thể bỏ qua trong thời gian chờ tới ngày ký hợp đồng. Điều này đảm bảo việc người bán lẫn người mua sẽ không bùng kèo, gây ảnh hưởng đến đôi bên. Số tiền đặt cọc tùy thuộc vào thỏa thuận theo bản hợp đồng, nhưng thường là từ 2% đến 3% giá trị khu nhà đất mà bạn mong muốn sở hữu.

Theo như lệ thường trong giao dịch nhà đất, thời gian đặt cọc sẽ phải dao động từ 5 đến 7 ngày. Rất nhiều căn hộ có giá trị cao có thể lên đến 30 ngày tùy vào thỏa thuận hợp đồng giữa đôi bên. 

Ngoài việc bạn phải chuẩn bị cho mình một khoản tiền đặt cọc, bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn một biên lai đặt cọc với các nội dung chính mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ sau đây:

– Thông tin pháp lý người bán, vợ, chồng hoặc người đồng sở hữu với người bán nếu có (họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú…)
+ Giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú trong trường hợp người bán chưa kết hôn
+ Giấy đăng kí kết hôn tại nơi cu trú trong trường hợp đã lập gia đình
+ Giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án trong trường hợp vợ chồng đã ly dị
+ Di chúc thừa kết hợp pháp trong trường hợp bất động sản bán là tài sản thừa kế

– Thông tin pháp lý người mua (họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú…)

– Thông tin mô tả về bất động sản giao dịch (diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng, số sổ đỏ, địa chỉ trên sổ đỏ…)

– Tổng số tiền hai bên đã thỏa thuận mua bán

– Số tiền đặt cọc mua bán nhà đất có sổ đỏ

– Các đợt thanh toán tiền tiếp theo và hình thức thanh toán

– Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại phòng công chứng

Ngoài ra, khi bạn tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất thì để đảm bảo sự an tâm tuyệt đối và an toàn cho cả đôi bên nhất là những người mua bán lần đầu. Nếu bạn sợ bị lừa đảo thì hai bên có thể mời thêm hai người làm chứng có nghĩa là mỗi bên một người, cùng ký vào một biên bản đặt cọc hoặc bạn cũng có thể tự quay phim chụp hình quá trình giao dịch đặt cọc để làm bằng chứng trước pháp luật phòng những trường hợp bất trắc có thể xảy ra. 

Đặt cọc mua nhà

2.Các bước mua bán nhà đất: Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng: 

Thông thường, việc tiến hành ký kết các hợp đồng hay bản công chứng hợp đồng sẽ được tiến hành gần như đồng thời với việc đôi bên thanh toán nốt số tiền còn lại cũng như bên bán bàn giao lại các giấy tờ pháp lý hợp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của văn phòng công chứng cho bên mua: 

– Các loại giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:
+ Bản gốc CMND + 4 bản photo chông chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác)
+ Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác)
+ Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 4 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng)
+ Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch
– Các giấy tờ bên mua cần chuẩn bị:
+ Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng
+ Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng

Khi bạn quyết định ký kết hợp đồng mua bán nhà đất tại cơ quan công quyền các cơ quan có thẩm quyền các công chứng viên sẽ xác nhận xem hai bên đã thanh toán đầy đủ các thủ tục hay chưa. Sau đó mới bàn giao hợp đồng đã được công chứng. Sẽ có tới năm bản hợp đồng, trong đó 1 bảng lưu tại văn phòng công chứng, 1 bản sẽ được người bán cầm và 3 bản người mua sẽ là người chịu trách nhiệm. 

3.Các bước mua bán nhà đất: Nộp lại hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại cơ quan công quyền

Bên mua và bên bán sẽ phải nộp hồ sơ mua bán tại văn phòng của một cấp chính quyền như Quận, Huyện. Trong bộ hồ sơ phải bao gồm:

– 2 bản sổ hộ khẩu

– CMND

– Đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân

– 2 bản hợp đồng đã công chứng và đầy đủ chữ ký của hai bên.

– Sổ đỏ bản gốc

4. Các bước mua bán nhà đất: Thanh toán các loại phí và thuế

Tùy vào thỏa thuận đã được thống nhất giữa người mua và người bán thì một trong hai bên sẽ là người có trách nhiệm chịu những khoản phí nộp hồ sơ và những loại phí kèm theo của quy định nhà nước tạo Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp quận:

+ Bên mua: Thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị hợp đồng

+ Bên bán: Phí trước bạ 0.5% giá trị hợp đồng

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

+ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

+ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 0.15% giá trị hợp đồng

Thanh toán các loại phí và thuế

5.Các bước mua bán nhà đất: Thẩm định của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất: 

Cơ quan thẩm định sẽ là bên chịu trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác nhận lại đầy đủ các thông tin về thửa đất theo hồ sơ mà bên bán và bên mua đã nộp lên cơ quan công quyền. Đây là một trong những công đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình mua bán đất hay nói cách khác là các bước mua bán nhà đất, bởi nó quyết định việc sang tên sổ đỏ sẽ được diễn ra thuận lợi hay không. Sau khi đã xác nhận được đầy đủ các thông tin thì cơ quan công quyền sẽ gửi một bản thông báo thuế để chủ nhà đi nộp và thực hiện các nghĩa vụ tài chính mà bản thân phải thực hiện. 

6.Các bước mua bán nhà đất: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu:

Sau khi đã chịu trách nhiệm thanh toán và nộp thuế đầy đủ thì người mua có thể đến Ủy ban nhân dân quận huyện và nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất cũng như hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ. Tại đây thì Sở Tài chính nhà đất sẽ đăng ký cho bạn và thực hiện thay đổi chủ sở hữu của thửa đất đó và từ lúc người mua đã thực sự là chủ nhà đất trong hợp đồng, đến đây đôi bên có thể kết thúc quá trình mua bán. Những giấy tờ nhà đất được đăng ký làm lại thông tin chủ sở hữu sẽ được cấp vào khoảng từ 30 đến 45 ngày kể từ khi bạn đăng ký thay đổi chủ sở hữu. 

Trên đây là tất cả những thông tin và là các bước mua bán nhà đất vô cùng đầy đủ, mới nhất năm 2024. Hy vọng rằng qua bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa bạn đã có thể chọn lọc cho mình những thông tin và thủ tục cần thiết. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi! 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Đánh Giá
hotline