Nếu như khi kết hôn đòi hỏi các thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì khi ly hôn cũng cần phải trải qua thủ tục tương tự. Bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn bạn các bước ly hôn tuân theo luật pháp của nước Việt Nam, dành cho những ai đang chưa biết về thủ tục này. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình ly hôn và làm theo đúng quy định. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu các bước ly hôn theo quy định pháp luật

Chúng tôi sẽ chia sẻ về các bước ly hôn ngay sau đây cho các bạn có thêm thông tin. Thủ tục ly hôn khá phức tạp và được thực hiện theo 2 hình thức khác nhau đó là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

1.1. Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là khi cả hai bên đồng ý, đồng thuận việc đi đến ly hôn. Thủ tục cho trường hợp này bao gồm 5 bước : Nộp hồ sơ, Tòa án sẽ kiểm tra đơn, nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, Tòa án sẽ ra quyết định. Theo đó, quy trình giải quyết ly hôn thuận tình cụ thể sẽ tuân theo các bước như sau: 

Bước 1: Đầu tiên, vợ chồng có ý muốn lý hôn sẽ nộp hồ sơ khởi kiện xin ly hôn tại Toà án nhân dân (TAND) quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Bước 2: Sau khi Toà án thụ lý hồ sơ, sẽ kiểm tra đơn yêu cầu ly hôn và ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Tiếp theo, vợ chồng sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm và nộp lại biên lai cho Tòa án

Bước 4: Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải trong 15 ngày làm việc.

Bước 5: Kết thúc 7 ngày kể từ ngày hòa giải lần đầu không thành, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến.

Để nộp hồ sơ khởi kiện xin ly hôn thuận tình, bạn sẽ cần những giấy tờ sau: 

 • Mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án );
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao sổ hộ khẩu, CMND/CCCD 
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có);                                                                                                                            
 • Cùng bản sao các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất; Đăng ký xe; sổ tiết kiệm; v..v

1.2. Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Trái ngược với ly hôn thuận tình sẽ là ly hôn đơn phương. Khi đó, một trong vợ hoặc chồng có ý muốn ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia vì một lý do nào đó. Thủ tục ly hôn đơn phương cũng sẽ thực hiện theo trình tự 05 bước bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn, nộp hồ sơ, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ và giải quyết đơn ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải, và cuối cùng là nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn đơn phương. Trình tự chi tiết như sau: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn theo mẫu 

Bước 2: Tiếp theo, bạn nộp hồ sơ đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền;

Bước 3: Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết đơn ly hôn đơn phương sau 5 ngày kể từ khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn đơn phương.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải sau khi nhận hồ sơ

Bước 5: Cuối cùng, vợ/chồng sẽ nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn đơn phương tại Chi cục Thi hành án. Thời hạn giải quyết hồ sơ  ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm tối đa là 08 tháng, và thời hạn giải quyết kháng cáo ly hôn tối đa 05 tháng kể từ khi Tòa thụ lý vụ án.

Theo đó, bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu/CMND của vợ và chồng;
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con;
 • Bản sao công chứng các hồ sơ, tài liệu khác chứng minh tài sản chung như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm

Bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi tiến hành các bước làm thủ tục ly hôn tại tòa án:

 • Nguyên đơn phải có mặt tại phiên tòa, và phải có lý do chính đáng và đơn đề nghị hoãn phiên tòa nếu vắng mặt
 • Tòa án sẽ đưa ra quyết định đình chỉ giải quyết và trả hồ sơ cho người nộp đơn trong trường hợp nguyên đơn không có mặt tại phiên xét xử và không có lý do chính đáng để từ bỏ quyền khởi kiện.
 • Trong quá trình xử lý ly hôn, các bên có thể uỷ quyền người khác thực hiện thủ tục hồ sơ nhưng không được uỷ quyền tham gia tố tụng.
 • Các bên cần tuân thủ đầy đủ các quy định về thủ tục tố tụng tại tòa án để đảm bảo quyền lợi.

1.3. Nơi nào có quyền giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật?

Sau khi đã biết về các bước ly hôn, chắc chắn sẽ có người thắc mắc về toà án nào có quyền giải quyết ly hôn. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thẩm quyền giải quyết ly hôn được xác định như sau:

Đối với ly hôn đơn phương: Toà án có thẩm quyền giải quyết ly hôn, bỏ vợ hoặc chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật là Tòa án nhân dân cấp huyện tại nơi bị đơn đang cư trú.

Đối với ly hôn thuận tình: Toà án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện tại nơi một trong hai bên đang cư trú.

Đối với các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài, tức là trường hợp một hoặc cả hai bên là người nước ngoài, hoặc người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập… tại nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương sẽ có thẩm quyền giải quyết. Cụ thể là Tòa án tỉnh hoặc thành phố nơi một trong hai bên đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. 

Tìm hiểu các bước ly hôn theo quy định pháp luật

2. Nộp đơn giải quyết ly hôn ở đâu?

Khi đã biết các bước ly hôn, bạn cũng cần phải biết nộp đơn giải quyết ly hôn ở đâu mới đúng và được thụ ý kịp thời. Đó là tại tòa án cấp huyện là cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ly hôn cấp sơ thẩm, căn cứ theo Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Đối với hình thức ly hôn đơn phương: Căn cứ Điểm a Khoản 1; Điểm b Khoản 2; Khoản 3 Điều 35 và Điểm a, b Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, nộp đơn giải quyết ly hôn được quy định như sau nếu không có yếu tố nước ngoài thì:

 • Nếu hai bên thoả thuận, sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, nơi làm việc của người muốn ly hôn.
 • Nếu hai bên không có thoả thuận, nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người còn lại.

Căn cứ Điểm a, b Khoản 1 Điều 37; Khoản 3 Điều 35; Điểm a, b Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nơi nộp đơn giải quyết các bước làm thủ tục ly hôn được quy định như sau nếu có yếu tố nước ngoài:

 • Nếu hai bên thoả thuận, thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, nơi làm việc của người muốn ly hôn
 • Nếu hai nên không thoả thuận thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của người còn lại.

Đối với hình thức ly hôn thuận tình: việc nộp đơn ly hôn sẽ được thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc làm việc trong trường hợp vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài. Việc nộp đơn ly hôn sẽ được thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc làm việc trường hợp cả vợ và chồng đều ở Việt Nam và không cần ủy thác tư pháp ra nước ngoài. 

Việc nộp đơn ly hôn sẽ được thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng người Việt Nam đang cư trú hoặc làm việc trong trường hợp vợ hoặc chồng là công dân của các nước có chung biên giới với Việt Nam như Lào, Campuchia, Trung Quốc và những trường hợp tương tự.

Nộp đơn giải quyết ly hôn ở đâu

3. Thời gian Tòa án giải quyết ly hôn là bao lâu?

Kể từ ngày thụ lý hồ sơ ly hôn, Tòa án giải quyết ly hôn trong thời gian 04 tháng. Những trường hợp phức tạp hoặc gặp trở ngại khách quan, chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn, nhưng không vượt quá 02 tháng. 

Đối với hình thức ly hôn thuận tình: thời gian giải quyết có thể kéo dài từ 02 đến 03 tháng, kể từ ngày Tòa án tiếp nhận vụ việc. Đối với hình thức ly hôn đơn phương, thời gian có thể kéo dài lâu hơn trong khoảng 04 đến 06 tháng.

Trong thời gian giải quyết, tòa án có thể đưa ra những phán quyết cụ thể như: công nhận sự thỏa thuận của các bên liên quan, tạm đình chỉ giải quyết vụ án, đình chỉ giải quyết vụ án, hoặc đưa vụ án ra xét xử. Theo đó, thời gian giải quyết tối đa tổng cộng tại cấp sơ thẩm là 8 tháng.

Nếu những ai đang cần tìm hiểu về thủ tục và các bước ly hôn thì bài viết trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc. Bạn cũng có thể vào trang LImosa.vn để đọc thêm những bài viết theo các chủ đề khác nhau nữa và tích luỹ thêm kinh nghiệm và kiến thức nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline