Trong kỹ thuật công nghiệp, bản vẽ chi tiết được xem là công cụ quan trọng và cần thiết để biết được kích thước và những yêu cầu kỹ thuật. Trong bài viết dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, chúng tôi hướng dẫn bạn các bước lập bản vẽ chi tiết cũng như cách đọc bản vẽ sao cho chính xác và đúng nhất. Từ đó, bạn có thể tiến hành các công việc dựa trên bản vẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu bản vẽ chi tiết là gì ?

 • Trước khi chúng tôi hướng dẫn bạn về các bước lập bản vẽ chi tiết, bạn cần hiểu rõ bản vẽ chi tiết là gì. Trong công nghệ, bản vẽ chi tiết là loại bản vẽ thể hiện đầy đủ các hình dạng, các yêu cầu kỹ thuật và chi tiết các kích thước. Bản vẽ chi tiết được xem là một tài liệu kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong sản xuất và chế tạo để cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm thiết kế. Thông qua bản vẽ chi tiết, bạn sẽ biết được kích thước, hình dạng, vật liệu, bề mặt, vị trí, tính năng kỹ thuật và các yêu cầu khác liên quan đến sản phẩm.
 • Các kỹ sư cơ khí, kỹ thuật viên sản xuất, nhà thiết kế và những người liên quan khác trong quá trình sản xuất, lắp ráp hoặc sửa chữa sản phẩm thường sẽ là những người sử dụng bản vẽ chi tiết. Nhờ có bản vẽ chi tiết mà sẽ đảm bảo được tính chuẩn xác và đồng bộ giữa các bộ phận khác nhau của sản phẩm, đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm.
 • Trong hướng dẫn công việc sản xuất hoặc lắp ráp sản phẩm, hay kiểm tra sản phẩm cuối cùng, bản vẽ chi tiết thường được sử dụng nhiều. Bản vẽ chi tiết được tạo ra bằng cách vẽ trên giấy hoặc sử dụng phần mềm CAD (Computer-Aided Design) như SolidWorks hoặc AutoCAD. 
Tìm hiểu bản vẽ chi tiết là gì

2. Nội dung của bản vẽ chi tiết bao gồm những gì?

Trước khi biết các bước lập bản vẽ chi tiết, bạn cũng cần biết về nội dung bản vẽ. Tuỳ theo mục đích sử dụng của sản phẩm và yêu cầu kỹ thuật của quá trình sản xuất mà nội dung bản vẽ chi tiết sẽ bao gồm những mục khác nhau như:

 • Các hình biểu diễn: hình chiếu bằng (hình chiếu theo các phương), hình chiếu chính và hình chiếu cạnh, hay hình chiếu thiết kế 2D, 3D trong một số trường hợp giúp người đọc dễ dàng chi tiết hóa các hình khối, ngoài ra còn có hình cắt, mặt cắt. Người vẽ sẽ chọn các loại hình biểu diễn thích hợp tùy theo đặc điểm hình dạng và cấu tạo của từng chi tiết, đảm bảo với số lượng hình biểu diễn ít nhất vẫn có thể biểu hiện đầy đủ hình dạng và cấu tạo của chi tiết, thuận tiện cho việc bố trí bản vẽ.
 • Khung tên: khi nhìn vào bản vẽ chi tiết bạn cũng sẽ thấy được khung tên với những thông tin cơ bản như tên gọi tiêu chuẩn của chi tiết, vật liệu gia công, tỉ lệ bản vẽ so với vật thật, tên cơ sở thiết kế và tên nhà thiết kế, cũng như dung sai hình học, số lượng cần chế tạo,… Bạn sẽ thấy khung tên nằm dọc theo cạnh của khung ở góc phía dưới bên phải của bản vẽ.
 • Kích thước: trong bản vẽ cũng sẽ thể hiện chính xác, đầy đủ với độ lớn của từng bộ phận chi tiết máy cần thiết cho quy trình chế tạo sản phẩm và kiểm tra sản phẩm. Kích thước trong bản vẽ gồm kích thước chung và kích thước các phần của chi tiết, kích thước xác định khoảng cách giữa các chi tiết, kích thước lắp ghép giữa các chi tiết.
 • Các yêu cầu kỹ thuật: gồm những ký hiệu về giá trị độ nhẵn bề mặt, dung sai kích thước cho phép, những chỉ dẫn, ghi chú về gia công, kiểm tra, điều chỉnh, dung sai hình học, các yêu cầu về nhiệt luyện. 

3. Cách đọc bản vẽ chi tiết nhanh nhất

3.1. Các yêu cầu đọc bản vẽ chi tiết

Sau khi biết được nội dung của bản vẽ, muốn đọc được bản vẽ chi tiết, bạn cũng cần phải biết những yêu cầu khi đọc bản vẽ, đòi hỏi nhân viên kỹ thuật hiểu một cách chính xác và đầy đủ các nội dung của bản vẽ, cụ thể như sau:

 • Hiểu được tên gọi, công dụng của các bộ phận, chất liệu và tính chất của vật liệu làm nên chi tiết, số lượng và khối lượng của chi tiết.
 • Hình dung được hình dạng và các bộ phận của chi tiết từ các hình biểu diễn.
 • Hiểu được ý nghĩa của các số đo và kích thước đo, các yêu cầu kỹ thuật và phương pháp đảm bảo các yêu cầu này, cũng như các ký hiệu độ nhám bề mặt và phương pháp gia công.
 • Hiểu nội dung các ký hiệu, các yêu cầu kỹ thuật ghi trên bản vẽ.

3.2. Hướng dẫn trình tự đọc bản vẽ chi tiết

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trình tự đọc bản vẽ chi tiết gồm 5 bước: 

 • Bước 1 : Đầu tiên bạn sẽ đọc nội dung ghi trong khung tên gồm chi tiết tên sản phẩm, chi tiết máy, vật liệu, tỷ lệ, ký hiệu bản vẽ, vật liệu…
 • Bước 2 : Tiếp theo, bạn đọc đến hình biểu diễn (phân tích hình chiếu, hình cắt).
 • Bước 3 : Sau đó, bạn đọc tiếp đến kích thước (kích thước chung, kích thước các phần của chi tiết, kích thước xác định khoảng cách giữa các chi tiết, kích thước lắp giữa các chi tiết).
 • Bước 4 : Đọc tiếp đến các yêu cầu kỹ thuật như chỉ dẫn về gia công và xử lý bề mặt.
 • Bước 5 : Cuối cùng bạn đọc phần tổng hợp bao gồm mô tả hình dáng, cấu tạo của chi tiết và công dụng của chi tiết đó.
Cách đọc bản vẽ chi tiết nhanh nhất

4. Cách bước lập bản vẽ chi tiết

 • Bước 1: Bố trí khung tên và các hình biểu diễn.
 • Bước 2: Vẽ mờ.
 • Bước 3: Tô đậm.
 • Bước 4: Ghi phần chữ.
 • Bước 5: Kiểm tra và cuối cùng hoàn thiện bản vẽ.

Chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bản vẽ chi tiết và hướng dẫn chi tiết các bước lập bản vẽ chi tiết trong bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Hy vọng bạn đã biết thêm về các đọc bản vẽ, và cách lập bản vẽ sao cho chính xác nhất. Cần thêm những thông tin khác về chủ đề đời sống, bạn có thể tham khảo trên trang Limosa.vn. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline