Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư nếu như bạn có một số tiền nhàn rỗi. Một trong số đó là mở sổ tiết kiệm ngân hàng. Vậy thủ tục mở sổ sẽ như thế nào? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây. Chúng tôi hướng dẫn bạn các bước làm sổ tiết kiệm nhanh chóng, chi tiết. Khi đó bạn không phải mất thời gian tìm hiểu mà vẫn có thể mở được sổ tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính của mình. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Sổ tiết kiệm là gì?

Trước khi tìm hiểu về các bước làm sổ tiết kiệm thì chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn sổ tiết kiệm là gì. Đây là sổ giữ tiền của cá nhân ở ngân hàng, trên sổ sẽ ghi đầy đủ các thông tin quan trọng như thông tin của chủ sổ, số tiền gửi cũng như mức lãi suất và kỳ hạn gửi.

Nếu như bạn có 1 số tiền lớn ở nhà thì việc giữ tiền sẽ mang lại nhiều rủi ro như trộm cắp, hoả hoạn hay lạm phát khiến tiền mất giá trị. Thay vào đó, nếu bạn có thể mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng, sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích hơn việc cất giữ truyền thống.

Sổ tiết kiệm là gì

2. Các loại sổ tiết kiệm ngân hàng 

Muốn biết được các bước làm sổ tiết kiệm, bạn cũng cần nắm rõ những loại sổ tiết kiệm ngân hàng hiện nay. Nếu phân loại sổ theo hình thức gửi thì sổ tiết kiệm sẽ được chia thành 2 loại là sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online. Hai loại sổ này khác ở cách thức gửi tiền nhưng về bản chất là giống nhau.

Trường hợp bạn phân loại sổ theo kỳ hạn gửi thì sẽ có sổ tiết kiệm có kỳ hạn và sổ tiết kiệm không kỳ hạn:

  • Tiết kiệm có kỳ hạn: bạn chọn thời gian gửi tiền tại ngân hàng trong số những kỳ hạn được ngân hàng công bố: theo tuần, theo tháng hoặc theo năm. Mức lãi suất cao tùy theo kỳ hạn gửi. Ngoài ra, bạn có thể rút trước hạn nhưng sẽ không được hưởng lãi suất theo cam kết ban đầu mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm nên bạn lưu ý. 
  • Tiết kiệm không kỳ hạn: bạn không cần chọn thời gian gửi tiền, và được hưởng lãi suất không kỳ hạn rất thấp, thường dưới 1%/năm. Bạn cũng có thể rút tiền bất kể lúc nào

3. Hướng dẫn các bước làm sổ tiết kiệm

Chúng tôi đã nêu ở trên về thế nào là sổ tiết kiệm và các loại sổ tiết kiệm ngân hàng để bạn hiểu thêm. Dưới đây là các bước làm sổ tiết kiệm chi tiết nếu như bạn có ý định mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch:

  • Bước 1: Khi mở sổ tiết kiệm, bạn cần chuẩn bị chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân khác, kèm theo đó là chuẩn bị số tiền mặt mà bạn muốn gửi tại ngân hàng. Trường hợp, bạn có tiền trong tài khoản ngân hàng thì có thể báo nhân viên trích trong tài khoản để mở sổ mà không cần đem theo tiền mặt.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ điền vào mẫu giấy yêu cầu mở sổ tiết kiệm của ngân hàng. Lưu ý điền đầy đủ thông tin chi tiết để sổ được cấp ra chính xác.
  • Bước 3: Sau đó, ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin, số tiền gửi, kỳ hạn gửi và in sổ tiết kiệm cho bạn.
  • Bước 4: Ngân hàng gửi trả sổ tiết kiệm cho bạn và bạn cần giữ sổ để sau này làm các thủ tục liên quan. 

Trường hợp bạn chỉ muốn làm sổ tiết kiệm trực tuyến thì không cần đến trực tiếp đến ngân hàng để làm thủ tục. Bạn có thể thực hiện các thao tác từ mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái tục… trên thiết bị điện tử có kết nối 4G/wifi. Mỗi ngân hàng hiện nay đều có trang web hoặc ứng dụng. Bạn chỉ cần truy cập vào website của các ngân hàng hoặc vào app để mở sổ tiết kiệm với việc sẽ thấy được mức lãi, số tiền lãi thực nhận trong thời hạn đã chọn và quyết định kỳ hạn gửi cũng như mở bao nhiêu sổ tiết kiệm.

Hướng dẫn các bước làm sổ tiết kiệm

4. Những lưu ý cho người mới gửi tiết kiệm

Chúng tôi đã giới thiệu về các bước làm sổ tiết kiệm cho bạn. Việc gửi tiết kiệm cũng có một số lưu ý sau đây mà chúng tôi muốn nhấn mạnh để giúp bạn tránh gặp phải những rủi ro mà vẫn sinh lời:

  • Bạn nên lưu ý và cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm
  • Hiểu rõ cách tính lãi suất tiết kiệm của ngân hàng đang áp dụng cho bạn
  • Hiểu được khi nào là ngày đáo hạn và ngày tất toán sổ tiết kiệm
  • Nếu phải rút tiền trước hạn thì nên cân nhắc thiệt hơn vì mức lãi suất sẽ không như cam kết ban đầu. 

Không có kênh đầu tư nào an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng. Vì vậy nếu bạn đang có số tiền chưa biết đầu tư ở đâu thì có thể cân nhắc. Bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã hướng dẫn bạn các bước làm sổ tiết kiệm, bạn có thể áp dụng và thực hiện. Các bài viết khác trên LImosa.vn của chúng tôi còn rất nhiều chủ đề để bạn tìm đọc. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline