Một trong những món ăn không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn đều rất yêu thích là món trứng chiên. Món này dễ thực hiện, dễ ăn và rất bắt cơm. Nếu như bạn chưa biết các bước làm món trứng chiên sao cho có được món ăn ngon nhất thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi chia sẻ từng bước với hy vọng các bạn có thể áp dụng và nấu được cho những người thân yêu ăn. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Hướng dẫn cách chiên trứng thông thường

Thông thường các bước làm món chiên trứng sẽ là bạn đập nhanh quả trứng ra bát, số lượng tùy thích và dùng đũa đánh đều trứng lên với một số loại gia vị khác rồi cho vào chảo chiên đều 2 mặt. Trứng chiên xong sẽ có màu vàng ươm cực đẹp mắt. Để có được một dĩa trứng chiên ngon thì chúng ta cần biết bí quyết chiên trứng.

Khi bạn đã đánh trứng nổi bọt lên, bạn dùng chảo chống dính cho dầu ăn bào và vặn lửa lớn vừa. Dầu trong chảo sôi lên, bạn hãy cho trứng vào chiên và lưu ý vẫn giữ nguyên lửa như thế. Để trứng được xốp hơn, bạn cũng có thể cho vào trứng 1/4 thìa bột nở (baking powder) rồi đánh tan đều cũng sẽ cho ra thành phẩm trứng chiên xốp giòn. 

Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho trứng, bạn có thể nêm gia vị, và cho thêm 3 – 4 giọt rượu trắng rồi đánh trứng cho nổi bọt và chiên trứng bình thường, đảm bảo trứng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng.

Bí quyết khác để trứng khi chiên không bị khô đó là sử dụng dầu ăn, giúp cho trứng chiên của bạn bóng bẩy, mềm mượt. Lúc nêm gia vị bạn nhớ cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi đánh trứng và rán như bình thường để thêm thơm ngon..

Thay vì chiên trứng không, bạn có thể thêm vào trứng một số nguyên liệu như: nấm rơm thái mịn, thịt băm, hành lá, mùi tàu, hạt tiêu,… làm cho món trứng chiên thêm đẹp mắt và bổ dưỡng, nhất là với những bạn nhỏ. 

Hướng dẫn cách chiên trứng thông thường

2. Những lưu ý trong các bước làm món trứng chiên ngon

  • Trong lưu ý các bước làm món trứng chiên thì có nhiều người hỏi nên sử dụng trứng gà hay trứng vịt để chiên thì sẽ ngon hơn. Thật ra 2 loại trứng này đều có thể chiên trứng ngon. Nhưng để nói làm ra món trứng chiên ngon thì nên chọn gà ta, sẽ không bị quá tanh khi ăn. 
  • Với món trứng chiên bạn chỉ nên đánh bông nhẹ tay, đều chứ không nên nhầm lẫn dùng máy đánh trứng để đánh trứng bông xốp như khi làm bánh nhứ. 
  • Bạn có thể cho rất nhiều loại gia vị đa dạng vào món trứng chiên như nước mắm, nước tương, muối, mì chính, hạt nêm, mayonnaise, hạt tiêu, bột ớt,… để làm đậm vị món trứng tuỳ theo sở thích của mình. 
  • Nếu nhà bạn chỉ sử dụng chảo thường vì không có chảo chống dính thì bạn nên cho nhiều dầu ăn một chút, ể dầu nóng già thì mới vặn nhỏ lửa đi rồi hãy chiên trứng. Như vậy trứng được chiên láng mịn, ít bị dính chảo hơn.
  • Một mẹo nhỏ là trước khi đánh tan trứng, nên cho thêm một lượng nhỏ nước vào. Khi đó, lượng trứng sẽ không bám vào thành bát nữa.
  • Hãy dùng xẻng để chiên và lật trứng qua lại thay vì bằng đũa, và dùng chảo nhỏ sẽ giúp cho trứng chiên được láng đều mặt chảo, không bị rách và cũng dễ lật hơn.

3. Hướng dẫn các bước làm món trứng chiên 

Để làm tốt các bước làm món trứng chiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 3 quả trứng gà/vịt
  • 2 cây hành lá, 5 lá mùi tàu 
  • 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, ½ muỗng tiêu, 1 thìa dầu ăn

Sau đó, bạn tiến hành làm theo các bước bên dưới: 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn đập trứng gà/vịt ra bát, rồi bạn cắt nhỏ hành lá/ mùi tàu vào, nêm gia vị và dùng đũa đánh tan trứng với gia vị theo 1 chiều, có thể thêm tiếp dầu ăn để trứng không bị khô khi rán và dễ chiên hơn.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn làm nóng chảo, cho dầu ăn vào tráng đều dầu ra chảo, đến khi dầu sôi thì bạn bớt lửa xuống, từ từ đổ trứng vào và lắc nhẹ cán chảo cho trứng dàn đều ra.
  • Bước 3: Cuối cùng, nếu bạn muốn ăn trứng cuộn, thì sau 1 phút đổ trứng vào chảo, dùng xẻng chiên gập trứng lại thật nhẹ nhàng rồi rán đều 2 mặt trong 1 – 2 phút nữa. Trường hợp bạn chỉ muốn ăn trứng chiên thường thì chỉ cần đợi sau 2 phút đổ trứng vào chảo thì mới dùng xẻng chiên lật lại, như vậy trứng sẽ không bị rách, bể.
Hướng dẫn các bước làm món trứng chiên 

4. Hướng dẫn cách chiên trứng ốp la

Bên cạnh món trứng chiên thường mà bạn biết, chúng ta còn một món trứng chiên nữa đó là chiên trứng ốp la theo kiểu phương Tây cũng rất được nhiều người yêu thích. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, salad, cà chua, khoai tây chiên, cơm trộn… \

4.1 Cách chiên trứng ốp la chín 1 mặt:

Dưới đây là các bước làm món trứng chiên ốp la chín 1 mặt dành cho những ai thích ăn sống phần lòng đỏ. Đầu tiên, bạn để chảo lên bếp với lửa vừa, rồi sau đó bạn tráng một lớp dầu mỏng, đợi khoảng 10 – 20 giây đến khi dầu nóng thì nhanh tay đập trứng, thả trứng thật nhẹ vào chảo sao cho lòng đỏ nằm ở giữa lòng trắng. Bạn tiếp tục giữ nguyên lửa và chảo trong vòng 10 – 15 giây. Khi bạn thấy lòng trắng bắt đầu chín, thì hãy nhanh tay tắt bếp và cho trứng ra đĩa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chiên trứng ốp la trong khuôn cho thêm phần đẹp mắt. Bạn có thể mua khuôn tạo hình khác nhau trái tim, hình tròn, ngôi sao, ….bỏ vào khuôn 1 ít dầu ăn, cũng để lửa vừa, và đập nhẹ trứng cho vào khuôn, chờ đến khi chín thì lấy trứng ra.

4.2 Cách chiên trứng ốp la chín 2 mặt:

Còn nếu bạn muốn làm trứng chiên ốp la 2 mặt thì có sau khi bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, đợi chảo nóng và cho một lượng dầu vào vừa đủ. Tiếp theo, bạn đập trứng gà ra bát, dùng thìa to tách lòng đỏ ra cho vào chảo trước, rồi mới đổ lượng lòng trắng lên ôm gọn quanh lòng đỏ. Bạn sẽ đậy nắp lại từ 20 – 30 giây để trứng chín trên mặt. Cuối cùng tắt bếp và cho trứng ra đĩa.

Với cách chiên này bạn hạn chế được việc dầu mỡ bắn, đảm bảo trứng chín 2 mặt mà bên trong vẫn có lòng đào hấp dẫn chảy ra.

4.3 Cách chiên trứng ốp la chín hoàn toàn

Với những ai thích ăn trứng ốp la chín hoàn toàn thì có thể làm theo cách sau: trước hết bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho dầu vào khi chảo nóng. Tiếp theo, bạn đập trứng cho vào chảo sao cho lòng đỏ không bị vỡ và lòng trắng vừa bao quanh. Bạn cũng sẽ đợi khoảng 10 – 20 giây sau, từ từ lật mặt trứng lại và chiên tiếp. Bạn hãy khéo léo dùng đũa chọc nhẹ vào giữa lòng đỏ từ trên xuống để lòng đỏ vỡ nhẹ ra nhưng vẫn nằm giữa lòng trắng. Sau 1 phút khi trứng bắt đầu săn đều và ngả vàng ở rìa, bạn tắt bếp và cho ra đĩa.

Đối với cách chiên trứng này, trứng ốp la sẽ không chỉ chín hoàn toàn 2 mặt và cả bên trong mà còn có mùi thơm chiên giòn do trứng được chiên đều hơn. 

Tổng hợp trong bài viết trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa là những cách chiên trứng cũng như chi tiết các bước làm món trứng chiên. Hy vọng với những hướng dẫn này, bạn có thể tự tin làm món này cho gia đình mình. Còn chờ gì mà không vào LImosa.vn để cập nhật thêm những bài viết mới khác của chúng tôi.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline