Vào những ngày Tết cổ truyền thì món thịt kho tàu được xem là món ăn truyền thống không thể thiếu được nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn ngon này, vì vậy hãy cũng đọc bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi hướng dẫn các bước làm món thịt kho tàu để bạn có thể nấu món ăn ngon này cho người thân và bạn bè của bạn nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên liệu làm món Thịt kho tàu

Trước khi chúng tôi chia sẻ các bước làm món thịt kho tàu, bạn cần biết những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu. Nguyên liệu dưới đây được chuẩn bị để nấu cho 6 người ăn:

  • 500gr thịt ba chỉ hay thịt chân giò 
  • 5 quả trứng vịt luộc
  • 400ml nước dừa tươi
  • 1 muỗng canh hành băm 
  • 1 muỗng canh tỏi băm 
  • 3 muỗng canh nước mắm 
  • Và các loại gia vị thông dụng như đường, hạt nêm, tiêu xay
Nguyên liệu làm món Thịt kho tàu

2. Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

2.1 Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Một trong những bước trước khi biết các bước làm món thịt kho tàu đó là phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Sau đây, chúng tôi chia sẻ đến bạn cách chọn mua thịt heo ngon. Đầu tiên, khi chọn thịt heo, bạn nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. Khi cắt thịt ra, thịt sẽ có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ có màu trắng sáng, chắc.

Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc bằng nhau để miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá nhiều phần nạc làm thịt ăn bị khô. Khi cầm miếng thịt lên, bạn sẽ thấy không quá lỏng lẻo, thịt và mỡ dính chặt, có kết cấu chắc chắn, nhất là những miếng thịt không nuôi bằng chất tạo nạc. Khi thịt có mùi hôi, ấn vào không còn tính đàn hồi, tức là thịt đã bị cũ và ôi, không còn tươi ngon, bạn không nên chọn những miếng thịt này. 

2.2 Cách chọn mua trứng tươi ngon

Ngoài thịt heo, thì bạn cũng nên chọn trứng sao cho ngon, tươi không bị giữa. Vẻ ngoài trứng có màu hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. Khi bạn soi trứng thấy có màu hồng trong suốt, một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động thì đó là trứng tươi, đó là trứng tươi.

Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay có thoảng mùi hôi, hay những trứng đã bị để lâu sẽ có vết đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1.5 cm, màu sắc trứng không đều và màu xám đục. 

Bạn có thể kiểm tra trứng tươi hay không bằng cách đơn giản sau đây. Thả trứng vịt vào dung dịch nước muối pha 10%, nếu trứng chìm xuống đáy, tức là trứng đã để từ 3 – 5 ngày. Còn trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng trứng này. Những trứng mà lắc nhẹ có tiếng như có nước bên trong thì bạn cũng không nên chọn.

3. Các bước làm món Thịt kho tàu

Bạn đã biết các nguyên liệu và cách chọn các nguyên liệu để làm món thịt kho tàu sao cho tươi ngon. Bây giờ hãy bắt tay vào tìm hiểu các bước làm món thịt kho tàu cùng chúng tôi nhé:

  • Bước 1: Ướp thịt

Đầu tiên, sau khi mua được thịt ba chỉ hay thịt chân giò về thì nên rửa sạch với nước muối, để ráo và cắt miếng vừa ăn rồi cho vào tô hoặc nồi. Tiếp theo bạn sẽ ướp thịt với lượng gia vị như sau 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu, rồi trộn đều các gia vị với thịt heo. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại, để ướp gia vị ít nhất trong 1 tiếng để gia vị thấm đều.

  • Bước 2: Thắng nước màu

Tiếp theo, sau khi ướp thịt thấm đều gia vị xong, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm vào nồi 1 muỗng cà phê đường đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Khi đường nguội, trở nên đậm màu, bạn cho thêm 1/2 chén nước lọc cho loãng bớt.

  • Bước 3: Kho thịt

Sau đó, bạn sẽ gắp thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa thắng ở trên, đảo liên tục với lửa lớn cho đến khi bạn thấy thịt săn lại thì đổ thêm vào nồi 400ml nước dừa nữa. Bạn đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, nếu như bạn thấy bị cạn nước thì cho thêm nước, rồi cho thêm 5 quả trứng vịt luộc đã bóc vỏ vào nồi, đậy nắp và đun tiếp trong 30 phút cho đến khi thịt chín mềm thì sẽ tắt bếp. Vậy là bạn đã có món thịt kho Tàu thơm ngon với màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà cực hấp dẫn.

Các bước làm món Thịt kho tàu

Chúng tôi đã hướng dẫn bạn các bước làm món thịt kho tàu chi tiết. Bạn có thể tự nấu và dùng với cơm nóng rất ngon. Hãy nhanh tay chia sẻ công thức nấu ăn này cho những người không biết nhé. Còn nhiều bài viết khác nếu bạn muốn tìm hiểu có thể vào trang Limosa.vn của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline