Nếu như bạn sở hữu các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân thì nên biết các thủ tục trong trường hợp giấy tờ đó bị thất lạc hay bị mất. Trong bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, chúng tôi hướng dẫn các bước làm lại Chứng minh nhân dân chi tiết nhất. Trường hợp bạn cần cấp lại chứng minh nhân dân thì cũng đã biết rõ thủ tục và làm theo cho nhanh chóng. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Các loại chứng minh nhân dân

Hiện nay, đang tồn tại 2 loại Chứng minh nhân dân và 2 loại Căn cước công dân, có giá trị chứng minh cơ bản về lai lịch, nhận dạng của người được cấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là gì trước khi biết các bước làm lại chứng minh nhân dân.

 • Chứng minh nhân dân 9 số (theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP);
 • Chứng minh nhân dân 12 số (theo Thông tư 57/2013/TT-BCA);
 • Thẻ Căn cước công dân mã vạch (theo Luật Căn cước công dân 2014);
 • Thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Tuy tồn tại 4 loại khác nhau về tên gọi những các giấy tờ này tồn tại với giá trị giống nhau. Trong đó có thẻ Căn cước công dân và CMND 12 số là được sản xuất từ một loại phôi, công nghệ giống nhau. Đối với những người đã được cấp CMND 12 số thì khi cấp đổi sang thẻ Căn cước công dân sẽ được giữ nguyên số CMND được cấp trước đó.

Các loại chứng minh nhân dân

2. Nơi nhận đề nghị cấp lại Chứng minh nhân dân và thẻ Căn cước công dân

Theo Điều 10, Điều 13 Thông tư 59/2021/TT-BCA thì bạn có thể gửi đề nghị cấp lại Căn cước công dân, chứng minh nhân dân tại:

 • Cơ quan Công an cấp huyện, cấp tỉnh tại nơi thường trú
 • Cơ quan Công an cấp huyện, cấp tỉnh tại nơi tạm trú
 • Website Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Bạn cần lưu ý về việc gửi đề nghị tại website Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì phải in và điền mẫu Tờ Khai Căn cước công dân đầy đủ như nộp trực tiếp. Người dân chỉ cần nộp hồ sơ giấy tại bộ phận một cửa của Cơ quan Công an sau khi nhận được thông báo hồ sơ đã được tiếp nhận trên website và không cần phải chờ đợi.

3. Các bước làm lại Chứng minh nhân dân, căn cước công dân

Sau khi tìm hiểu về các loại căn cước công dân, chứng minh nhân dân, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước làm lại chứng minh nhân dân trường hợp bị mất, thất lạc giấy tờ. Quy trình này được quy định tại khoản 1, Điều 24 Luật Căn cước công dân và Điều 4 đến Điều 10 Thông tư 60/2021/TT-BCA, các bước thực hiện tương tư như thủ tục cấp mới, chi tiết như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, người dân có mong muốn được cấp lại Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân sẽ điền mẫu Tờ khai căn cước công dân, rồi nộp tại Cơ quan Công an có thẩm quyền.
 • Bước 2: Sau khi điền tờ khai xong, Bộ Công an có thẩm quyền sẽ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu, kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân. Những người công tác trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì phải xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.
 • Bước 3: Tiếp theo, cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân sẽ tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục và In Phiếu thu nhận thông tin, chuyển cho người đăng ký kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên và cán bộ thu nhận thông tin kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.
 • Bước 4: Khi đã hoàn thành xong các bước thu thập thông tin, những người bị mất Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân làm lại sẽ phải đóng lệ phí là 70.000 đồng/thẻ. Sau khi nhận được phí, cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân sẽ cấp giấy hẹn trả thẻ cho bạn. Nếu có thiếu giấy tờ thì công dân sẽ được yêu cầu bổ sung để hoàn thiện cấp thẻ.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn sẽ được trả thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn; Nếu bạn muốn được giao đến địa chỉ khác thì sẽ tự trả phí vận chuyển, chuyển phát, bưu điện.
Các bước làm lại Chứng minh nhân dân, căn cước công dân

4. Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân

Bạn đã biết về các bước làm lại Chứng minh nhân dân, vậy còn thời hạn cấp lại thẻ thì bao lâu? Căn cứ theo Điều 25 Luật Căn cước công dân quy định kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý Căn cước công dân phải cấp lại thẻ Căn cước công dân trong thời hạn như sau:

 • Không quá 15 ngày làm việc tại thành phố, thị xã
 • Không quá 20 ngày làm việc tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo
 • Không quá 15 ngày làm việc tại các khu vực còn lại
 • Để phù hợp với tình hình của từng địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an cũng có thể quy định rút ngắn thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính.

Nếu như người thân của bạn hay chính bản thân bạn có vô tình làm mất giấy tờ thì cũng không lo vì đã am hiểu về các bước làm lại Chứng minh nhân dân. Hy vọng bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn. Trang Limosa.vn của chúng tôi luôn có nhiều bài viết chia sẻ khác để bạn tìm đọc thêm. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline