Nghề làm gốm là một trong những nghề truyền thống của nước ta và được công nhận là di sản văn hoá thế giới. Để làm được đồ gốm đòi hỏi nghệ nhân phải trải qua rất nhiều bước từ đơn giản đến phức tạp. Bạn muốn biết các bước làm gốm thì hãy theo bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm đồ gốm và tạo ra những đồ gốm công phu từ khối đất thô sơ sẽ như thế nào. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Thấu đất – Khâu làm đất

Bước đầu tiên trong các bước làm gốm phải nói đến có khâu làm đất. Đây là bước quan trọng mà bạn cần lưu ý vì phải chọn loại đất sét và đất cao lanh tốt nhất thì mới có thể làm ra được đồ gốm chất lượng sau đó. Đất sẽ được tinh luyện qua nhiều công đoạn khác nhau để có thể lấy được đất tốt nhất và làm gốm.

Đặc điểm của đất sét ban đầu sau khi được khai thác sẽ thường rất cứng, vì vậy bạn cần phải tưới nước rồi dùng mai thái mỏng đất mới được. Đất sẽ được loại bỏ những tạp chất sau đó và bạn dùng chân để nhào thật kỹ rồi đắp thành từng đống lớn. Để tạo được độ mịn và dẻo cho đất thì cần thái đi thái lại nhiều lần. Những cách làm trên đây còn được gọi là thấu đất.

2. Chuốt Gốm – Tạo hình đồ gốm

Tiếp theo bước 1 trong các bước làm gốm là tạo hình đồ gốm. Có 3 phương pháp để tạo hình gốm chính trong thực tế là 

  • Tạo hình gốm bằng bàn xoay
  • Tạo hình gốm bằng khuôn
  • Nặn gốm đắp bằng tay

Có một số sản phẩm được tạo ra bằng sự kết hợp giữa cả 3 phương pháp trên, chi tiết các bước làm như sau.

  • Tạo hình gốm trên bàn xoay: với cách này, sau khi đất được luyện kỹ vừa và có độ dẻo nhất định, đất sẽ được nặn thành dây dài, to bằng cổ tay, rồi được chuốt ngắt từng đoạn, khoanh trũng giữa bàn xoay. Chân phải đạp bàn xoay, chuốt đất bằng 2 tay, từ đó cho ra sản phẩm gốm với kích thước to hay nhỏ, dày hay mỏng khác nhau. Cách này thường sẽ được áp dụng cho những sản phẩm có kích thước lớn như: lọ, chum, bình…
  • Tạo hình bằng khuôn: được áp dụng trong sản xuất các sản phẩm gốm có khối lượng vừa phải như: bát, chén, đĩa…
  • Tạo hình gốm bằng tay: thể hiện rất rõ ở các con kê, trên đỉnh gốm, lon, vại, bao nung hay các loại linh thú, tượng…
Các bước làm gốm Chuốt Gốm – Tạo hình đồ gốm

3. Trang trí hoa văn

Bước trang trí hoa văn trong các bước là gốm sẽ giúp tạo ra những sản phẩm độc đáo khác nhau. Để trang trí, người thợ cũng có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Vẽ trực tiếp trên gốm: với phương pháp này, người thợ dùng bút lông để vẽ trực tiếp trên nền mộc các họa tiết, hoa văn. Cách này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, hoa văn trên gốm phải được vẽ chi tiết và hòa hợp với dáng gốm. Công đoạn mà sau khi được tráng men rồi trang trí hoa văn gọi là vẽ trên men. Còn trang trí hoa văn trước rồi tráng men được gọi là vẽ dưới men.
  • Cắt gọt & khắc vạch trực tiếp: là phương pháp chủ yếu để trang trí hoa văn cho gốm. Sau khi được chuốt, những sản phẩm gốm sẽ được phơi nắng cho đến khi đất se cứng lại, tiến hành sửa, gọt và cạo nhẵn theo ý muốn. Sau khi vẽ hoặc vạch trực tiếp lên xương gốm sẽ đem đi nung.
  • In hoa văn bằng khuôn: được thực hiện trên các sản phẩm gốm có hoa văn được khắc chìm vào xương gốm, áp dụng với các sản phẩm gốm men ngọc hay gốm men hoa nâu.

4. Tráng men

Bước tiếp theo các bước làm gốm là tráng men. Ở bước này các sản phẩm gốm gần như đã hoàn chỉnh. Người thợ sẽ đem nung sơ gốm ở nhiệt độ thấp rồi tráng men hoặc đem sản phẩm mộc đó tráng men trực tiếp rồi mới nung đều được. Người thợ sẽ làm sạch bụi bằng chổi lông rồi mới đem đi tráng men.

Những sản phẩm mà xương gốm có màu trước khi tráng men phải có một lớp men lót bắt buộc để che bớt đi màu của xương gốm. Bạn cũng cần phải tính toán đến tính năng của mỗi loại men định tráng trên từng loại xương gốm, mức độ khó của xương gốm, nồng độ men,  và cả thời tiết. Có rất nhiều kỹ thuật tráng men như phun men, dội men lên bề mặt, nhúng men đối với loại gốm nhỏ nhưng phổ biến nhất là láng men ngoài sản phẩm – “kìm men”. Khó hơn cả là “quay men” (tráng men bên trong & ngoài cùng 1 lúc) hay “đúc men” (chỉ tráng men trong lòng sản phẩm). 

Sửa hàng men: tức là người thợ sẽ tiến hành tu chỉnh lại sản phẩm gốm lần cuối trước khi cho vào lò nung. Họ sẽ kiểm tra kỹ từng sản phẩm, xem có khuyết men chỗ nào không thì phải bôi men vào, rồi cạo bỏ những phần men thừa (cắt dò).

Các bước làm gốm - Tráng men

5. Nung sản phẩm gốm

Cuối cùng trong hành trình các bước làm gốm không thể không kể đến bước nung sản phẩm gốm. Bước này cũng quan trọng không kém, thành bại của sản phẩm là ở đây. Ngừoi ta hay sử dụng lò có hay lò bầu và lò hộp để nung gốm. 

Dùng than cám, củi hoặc là gas để nung gốm trong thời gian tuỳ theo loại vỏ và hình dáng của sản phẩm. Nếu là gốm đất nung, nhiệt độ nung từ 600 – 900°C, gốm sành nâu nhiệt độ nung từ 1100 – 1200°C, gốm sành sứ có nhiệt độ nung từ 1200 – 1250°C, gốm sành trắng có nhiệt độ nung từ 1250 – 1280°C và cuối cùng là đồ sứ có nhiệt độ nung từ 1280 – 1350°C.

Qua bài viết trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, bạn đã biết được các bước làm gốm và thấy được rằng để làm ra một sản phẩm gốm hoàn chỉnh không hề dễ dàng và tốn rất nhiều công sức. Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể chia sẻ đến người khác hoặc vào tham khảo thêm nhiều bài khác trên trang LImosa.vn nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline