Bạn là công dân đang muốn làm thẻ căn cước công dân và đang tìm hiểu về nơi thực hiện và các bước thủ tục? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về các bước làm căn cước công dân cho bạn dễ dàng tham khảo.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Công dân bao nhiêu tuổi thì được làm căn cước công dân

  • Theo Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân. Theo quy định này, thẻ Căn cước công dân được trang bị chip, đánh dấu bước chuyển mình về công nghệ trong quản lý thông tin cá nhân.
  • Hơn nữa, theo Điều 21 của cùng luật, công dân cần lưu ý rằng thẻ Căn cước công dân sẽ phải được đổi khi đạt đủ các độ tuổi quy định, bao gồm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Do đó, bạn nên đảm bảo nắm rõ các bước làm căn cước công dân để thông tin cá nhân của công dân được cập nhật theo thời gian và đồng thời nâng cao tính chính xác và an toàn của dữ liệu.
  • Đặc biệt, luật cũng quy định một điều rất quan trọng: Nếu thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, hoặc cấp lại trong thời hạn 2 năm trước khi đến độ tuổi quy định, thì thẻ vẫn giữ giá trị sử dụng cho đến khi đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Chẳng hạn, nếu một người làm thẻ Căn cước công dân gắn chip ở tuổi 24, thì thẻ đó sẽ vẫn có hiệu lực và sử dụng cho đến khi đến tuổi 40, không cần phải đổi thẻ khi đến 25 tuổi.
  • Điều này mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho công dân, đồng thời thể hiện sự quan tâm của pháp luật đối với việc quản lý thông tin cá nhân và quyền lợi của người dân trong quá trình sử dụng thẻ Căn cước công dân.
Công dân bao nhiêu tuổi thì được làm căn cước công dân

2. Các bước làm căn cước công dân

Bước 1: Yêu cầu đăng ký thẻ

Công dân có thể đến trực tiếp cơ quan Công an có thẩm quyền hoặc sử dụng Cổng Dịch vụ Công quốc gia để yêu cầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip. Nếu sử dụng trực tuyến, công dân có thể kiểm tra và chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nếu thông tin chính xác, hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân đến cơ quan Công an cần thực hiện. Trong trường hợp thông tin chưa chính xác, công dân sẽ mang theo giấy tờ hợp pháp để làm rõ khi đến cơ quan Công an.

Bước 2: Tiếp nhận và tìm kiếm thông tin

Cán bộ cơ quan Công an tiếp nhận đề nghị và tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

Bước 3: Thu thập dữ liệu

Cán bộ tiến hành mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, bao gồm việc chụp ảnh và thu thập vân tay. Ảnh chân dung được chụp màu, với phông nền trắng và đảm bảo rõ mặt, hai tai, không đeo kính. Trang phục của công dân cần nghiêm túc và lịch sự.

Bước 4: Trả kết quả và nhận thẻ

Công dân nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân có thể đến cơ quan Công an theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc chọn cách nhận thẻ qua đường bưu điện (có tự trả phí).

Với quy trình linh hoạt và đơn giản này, việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chip trở nên thuận tiện và hiệu quả, đồng thời đảm bảo tính chính xác và an toàn của dữ liệu cá nhân. Điều này giúp tạo ra một hệ thống quản lý căn cước công dân hiện đại và tiện lợi cho người dân

Các bước làm căn cước công dân

3. Làm căn cước công dân ở đâu?

  • Theo quy định tại Điều 11 của Thông tư 59/2021/TT-BCA, nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được xác định như sau: Công dân có thể đến cơ quan Công an có thẩm quyền tại nơi thường trú hoặc tạm trú để yêu cầu cấp thẻ Căn cước công dân. Quy định này nhấn mạnh về tính tiện lợi và khả năng tiếp cận dịch vụ cho người dân.
  • Trong Điều 13 của cùng Thông tư, việc tổ chức thu nhận hồ sơ và xử lý đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được chi tiết hóa như sau: Các cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện và cấp tỉnh sẽ tự bố trí nơi thu nhận hồ sơ và trực tiếp tiếp nhận đề nghị của công dân. Quy trình này áp dụng cho những người có nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại địa phương mình.
  • Nếu cần thiết, Bộ Công an cũng sẽ tổ chức nơi thu nhận và trực tiếp tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Quyết định này sẽ được thực hiện dựa trên nhu cầu và quyết định của thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc thẩm quyền của Bộ Công an.

Trên đây là bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa về các bước làm căn cước công dân để bạn có thể tham khảo và thực hiện nhanh chóng. Nếu bạn còn có thêm những thắc mắc khác, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi và nhận giải đáp nhé.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy pha cafe của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy pha cafe

👉 Sửa máy xay cà phê

👉 Sửa máy rang cà phê

👉 Sửa máy xay sinh tố

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline