Bánh mì là món ăn quen thuộc và phổ biến trong đời sống hàng ngày. Với hương vị thơm ngon, tiện lợi, bánh mì có thể dùng cho bữa sáng, bữa phụ hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước làm bánh mì đơn giản tại nhà với các bước chi tiết và dễ thực hiện.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Các bước làm bánh mì đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

500g bột mì đa dụng

280ml nước ấm (khoảng 30-35 độ C)

7g men nở

10g muối

25g đường

20g dầu ăn

Bước 2:Trộn và nhồi bột:

Cho men nở và đường vào nước ấm, khuấy đều và để yên trong 5 phút cho men nở hoạt động.

Cho bột mì, muối vào tô lớn, tạo một hố ở giữa.

Đổ hỗn hợp men nở đã kích hoạt vào hố, sau đó dùng tay hoặc máy trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện thành một khối bột dẻo mịn.

Thêm dầu ăn vào, tiếp tục nhồi bột trong 10-15 phút cho đến khi bột mịn, dai, không dính tay và có độ đàn hồi tốt.

Bôi một lớp dầu mỏng vào tô, cho bột vào, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm. Ủ bột trong 1 tiếng ở nơi ấm áp cho đến khi bột nở gấp đôi.

Bước 3: Ủ bột:

Sau khi ủ 1 tiếng, lấy bột ra khỏi tô, ấn nhẹ cho xẹp bớt khí.

Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau (khoảng 80-100g mỗi phần) tùy theo sở thích.

Tạo hình bánh mì theo ý muốn: hình tròn, hình dài, hình baguette…

Đặt bánh mì lên khay nướng đã được lót sẵn giấy nến, tiếp tục ủ bánh mì trong 30 phút cho đến khi nở gấp đôi.

Bước 4: Nướng bánh mì:

Làm nóng lò nướng ở 180 độ C trước 10 phút.

Quét một lớp mỏng sữa tươi hoặc lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh mì để tạo màu vàng đẹp mắt.

Nướng bánh mì trong 20-25 phút cho đến khi vỏ bánh vàng giòn, ruột bánh chín mềm.

Lấy bánh mì ra khỏi lò, để nguội trên giá trước khi thưởng thức.

Các bước làm bánh mì đơn giản tại nhà

2. Một số lưu ý khi làm bánh mì

  • Nên sử dụng bột mì đa dụng hoặc bột mì chuyên dụng làm bánh mì.
  • Nước ấm để ủ bột nên có nhiệt độ từ 30-35°C.
  • Khi nhồi bột, cần nhồi kỹ để bột dai và mịn.
  • Ủ bột ở nơi ấm áp sẽ giúp bột nở nhanh hơn.
  • Nên quét một lớp sữa tươi hoặc lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh mì trước khi nướng để bánh có màu vàng đẹp mắt.
Một số lưu ý khi làm bánh mì

3. Mẹo để làm bánh mì ngon hơn

  • Có thể thêm một ít sữa bột vào bột mì để bánh mì mềm hơn.
  • Có thể thêm một ít bơ hoặc shortening vào bột mì để bánh mì thơm ngon hơn.
  • Có thể rắc thêm mè, hạt chia hoặc các loại hạt khác lên mặt bánh mì trước khi nướng để tăng thêm hương vị.

4. Các món ngon từ bánh mì

Bánh mì là một nguyên liệu phổ biến và đa năng trong ẩm thực Việt Nam. Với sự sáng tạo, bạn có thể biến tấu bánh mì thành nhiều món ngon khác nhau, từ món mặn đến món ngọt, từ món ăn sáng đến món ăn vặt.

Bánh mì kẹp

Đây là món ăn phổ biến nhất với bánh mì. Bạn có thể kẹp với nhiều loại nhân khác nhau như:

  • Thịt nướng, pate, xíu mại, chả lụa, giò thủ,…
  • Rau củ quả: dưa leo, cà chua, ngò rí, hành lá,…
  • Trứng ốp la, trứng luộc,…
  • Nước sốt: tương ớt, mayonnaise, tương cà,…

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng có thể là món ăn sáng nhanh gọn hoặc món ăn vặt hấp dẫn. Bạn có thể nướng bánh mì với:

  • Bơ, tỏi, phô mai
  • Sữa đặc, đường
  • Mứt trái cây
  • Xúc xích, thịt nguội

Bánh mì chấm

Bánh mì chấm là món ăn dân dã nhưng rất được yêu thích. Bạn có thể chấm bánh mì với:

  • Sữa đặc
  • Nước sốt cà ri
  • Nước tương
  • Xốt bơ

Bánh mì chiên

Bánh mì chiên giòn rụm là món ăn vặt hấp dẫn cho cả trẻ em và người lớn. Bạn có thể chiên bánh mì với:

  • Trứng
  • Xúc xích
  • Thịt nguội
  • Phô mai

Bánh mì pizza

Bánh mì pizza là phiên bản đơn giản của món pizza truyền thống. Bạn chỉ cần phết sốt cà chua, rắc phô mai và các loại topping lên bánh mì rồi nướng trong lò.

Bánh mì chuối

Bánh mì chuối là món bánh ngọt thơm ngon và dễ làm. Bạn chỉ cần trộn đều chuối chín, bột mì, đường, trứng và sữa rồi nướng trong lò.

Bánh mì khoai mì

Bánh mì khoai mì là món bánh dân dã nhưng rất được yêu thích. Bạn chỉ cần luộc khoai mì chín, nghiền nhuyễn, trộn với bột mì, đường, dừa nạo rồi nướng trong lò.

Bánh mì sandwich

Bánh mì sandwich là món ăn sáng phổ biến ở các nước phương Tây. Bạn có thể kẹp với nhiều loại nhân khác nhau như:

  • Thịt nguội, phô mai, rau củ quả
  • Trứng ốp la, thịt xông khói
  • Bơ, mứt trái cây

Bánh mì hotdog

Bánh mì hotdog là món ăn đường phố phổ biến ở Mỹ. Bạn chỉ cần kẹp xúc xích vào bánh mì, phết thêm tương cà, tương ớt và mù tạt.

Bánh mì kẹp kem

Bánh mì kẹp kem là món tráng miệng mát lạnh và thơm ngon. Bạn chỉ cần kẹp kem vào bánh mì, rắc thêm topping như chocolate, dừa bào, trân châu,…

Với  các bước làm bánh mì đơn giản theo bài viết trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, bạn đã có thể tự tay làm bánh mì thơm ngon tại nhà. Bánh mì tự làm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy thử áp dụng công thức này và chia sẻ thành phẩm của bạn với mọi người nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tủ lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tủ lạnh

👉 Sửa tủ trưng bày bánh kem

👉 sữa chữa máy làm kem tươi

👉 Sửa tủ mát pepsi

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline