Bánh chưng chính là một món ăn truyền thống và quá đỗi quen thuộc, gắn liền với chúng ta. Cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa lưu lại các bước làm bánh chưng dưới đây để gói những chiếc bánh thơm ngon, vẹn tròn cho ngày Tết ấm cúng của mình nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên liệu làm Bánh chưng 

Trước khi thực hiện các bước gói bánh chưng thì việc đầu tiên phải chuẩn bị nguyên liệu.

Dưới đây là nguyên liệu cho 5 cái bánh chưng

  • Nếp 650 gr 
  • Đậu xanh không vỏ 400 gr 
  • Thịt ba chỉ heo 300 gr
  • Lá dong (bạn có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý thích) để gói bánh.
Nguyên liệu làm Bánh chưng

2. Các bước làm Bánh chưng chi tiết

Dưới đây là tổng hợp các bước gói bánh chưng cụ thể như sau: 

2.1. Chuẩn bị

Trước khi làm bánh chưng, bạn cần phải tiến hành ngâm nếp trước. Theo đó, tốt nhất bạn nên ngâm nếp qua đêm, hoặc ít nhất là cũng phải được 4 tiếng.

Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm nếp chung với lá riềng hoặc là lá dứa để nếp có màu xanh, và đồng thời cũng sẽ giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng cần ngâm trong 4 tiếng hoặc là để qua đêm.

2.2. Sơ chế

Các bước làm bánh chưng tiếp theo là sơ chế. Theo đó, sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước, sau đó hãy rắc 1 đến 2 muỗng muối vào và trộn đều nếp.

Đậu xanh cũng thực hiện tương tự, bạn hãy đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu. Tiếp đến, thì hãy bạn ướp thịt với muối, tiêu, đường.

2.3. Gói bánh

Để giúp cho bánh được vuông và đẹp hơn, thì bạn nên chuẩn bị cho mình chiếc khung hình vuông để làm khuôn.

Sau đó thì bạn xếp 4 lá dong. Xếp lá bằng cách bạn gấp mép dưới lên,và gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại rồi sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn và đổ nếp lên.

Hãy rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Tiến hành cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại tới đậu xanh. Tiếp theo, hãy rải nếp lên phủ lại, hãy cố gắng làm sao để lượng nếp, đậu xanh ở trên, dưới đồng đều nhau.

Cuối cùng trong các bước làm bánh chưng là bạn gói bánh và sử dụng dây buộc lại. Bạn nên nhớ không buộc quá chặt bởi vì trong quá trình nấu trong nồi thì bánh sẽ còn nở ra nữa.

2.4. Luộc bánh

Hãy đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Và thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ khoảng 5 tiếng, còn đối với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Còn nếu như bạn sử dụng nồi áp suất, thì thời gian luộc của bạn rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cần phải chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi mà nước trong nồi luộc cạn thì cần châm thêm nước vào kịp thời. 

Khi luộc bánh chưng được nửa thời gian thì trở bánh lại và hãy thay nước mới. Nếu không lúc này bánh sẽ bị sống và không chín đều.

Sau khi bánh chưng đã chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh và ngâm trong 20 phút. Sau đó hãy để bánh ráo nước rồi sử dụng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, giúp cho bánh chưng không bị nhão và sẽ bảo quản được lâu hơn. Bạn ép trong vòng 5 – 8 tiếng là được.

2.5. Thành phẩm

Khi công đoạn làm bánh chưng đã hoàn tất, bạn hoàn toàn có thể bảo quản bánh trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Lúc cần sử dụng đến chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng quay lại là dùng được nhé

Hướng dẫn các bước làm bánh chưng

3. Ý nghĩa của bánh chưng

3.1. Tượng trưng cho Đất Trời

Là dân tộc với nền văn minh lúa nước lâu đời, thì mỗi món ăn của người Việt Nam luôn có một câu chuyên, và một sự tích đi kèm, trong đó bánh chưng bánh giầy cũng không phải là ngoại lệ. 

Khi xuất hiện ở trong giấc mơ của Lang Liêu cũng như mách bảo chàng, thần nhân đã giảng giải cặn kẽ về nguyên liệu để làm nên chiếc bánh là gạo – hạt ngọc Trời nuôi nấng tâm hồn người Việt. 

Thêm vào đó thì bánh chưng hình vuông, bánh giầy hình tròn là sự đại diện cho Đất Trời, đây là hai thứ mà nhân dân tôn thờ, luôn ôm lấy, bao bọc cũng như che chở nhân dân.

3.2. Thể hiện sự yêu thương

Không phải tự nhiên mà bánh chưng, bánh giầy được lựa chọn là những  món ăn đặc biệt quan trọng dịp Tết. Theo đó chỉ cần nhìn thấy hình dáng bên ngoài, thì bạn cũng có thể cảm nhận được sự tỉ mỉ và công phu của người đã làm nên chiếc bánh. 

Đặc biệt là bánh chưng phải được gói bằng lá dong thì mới đúng điệu. Nhờ đôi bàn tay khéo léo và tình yêu thương vô bờ gói trọn trong chiếc bánh chưng, bánh  giầy càng khiến món bánh càng trở nên đặc biệt. 

3.3. Thể hiện cho vũ trụ, nhân sinh

Trong tín ngưỡng phồn thực của người Việt ta, thì bánh chưng đại diện cho dương. Ở trên mâm cúng ngày lễ bánh chưng dành cho cha Rồng – các nhân vật truyền thuyết đã tạo nên dân tộc Lạc Việt sau này. 

Làm và gói bánh chưng tưởng chừng khó tuy nhiên khi thực sự bắt tay làm bạn sẽ thấy nó đơn giản. Hy vọng với hướng dẫn các bước làm bánh chưng trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn có thể tự tin làm những chiếc bánh chưng cho ngày tết ấm cúng của mình. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bảo trì máy lạnh

👉 Lắp đặt máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline