Rubik là một trong những trò chơi được rất nhiều trẻ em và người lớn yêu thích, tìm tòi, và mong muốn có thể giải đố. Nếu bạn có sở thích chơi rubik nhưng không biết các bước giải Rubik 3×3 thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Từ đó bạn sẽ biết thêm về trò chơi rubik, cách xoay rubik sao cho có thể giải đố được nhanh chóng nhất và bằng nhiều cách nhất. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu khối Rubik là gì? 

Trước khi muốn biết các bước giải rubik 3×3 thì dành cho những ai chưa biết rubik là gì. Khối Rubik là trò chơi phổ biến ra đời vào năm 1974 và được phát minh bởi ông Erno Rubik người Hungary. Cái tên Rubik cũng được đặt theo tên của ông để tưởng nhớ vị cha đẻ của trò chơi này. Vào năm 1977 những hình khối đã được bán tại các cửa hàng đồ chơi ở Budapest và sau đó nó được mua lại bởi công ty đồ chơi Mỹ Ideal Toys. Vào năm 1980 thì công ty Ideal đã đổi tên khối lập phương thành khối Rubik để tôn vinh ông.

Từ đó về sau món đồ chơi này ngày càng phổ biến và lan rộng sang các nước khác từ châu Á hay châu Âu. Năm 2003, Tổ chức World Cube Association – Hiệp hội Rubik Thế giới ra đời đã đại diện cho các giải đấu trò chơi trí tuệ nói chung cũng như Rubik nói riêng. Những người tham gia Hiệp hội sẽ có cơ hội chia sẻ bí kíp cách giải Rubik 3×3 cũng như mẹo giải trò chơi tư duy khác.

Tìm hiểu khối Rubik là gì

2. Các kiểu Rubik khác nhau

Muốn biết các bước lắp rubik bạn cũng cần hiểu về khối lập phương này. Có 2 loại rubik được biết đến đó là khối lập phương và khối hình dạng đặc biệt. Nhiều đơn vị, công ty, cá nhân đã tạo ra những thử thách khó hơn cho các khối Rubik ban đầu bằng cách thay đổi hình dạng của chúng. 

Rubik 2×2: được biết đến là khối Rubik bỏ túi. Với kích thước này thì rubik chỉ có bốn hình vuông trên mỗi mặt, nhưng bạn có thể có hơn 3,5 triệu hoán vị cách xoay.

Rubik 3×3: loại này là khối Rubik cổ điển và phổ biến nhất hiện nay. Kích thước này tương đương mỗi mặt khối có 9 ô, với sáu màu khác nhau. Nếu bạn có thể biết các bước xoay rubik 3×3 đơn giản thì có thể giải được các khối Rubik phức tạp hơn.

Rubik 4×4: người ta hay gọi nó là khối Rubik báo thù, với 56 khối ghép, 8 khối góc, 24 khối cạnh và 24 khối mặt.

Rubik Pyraminx: còn gọi là Rubik tứ diện/Rubik Kim tự tháp. Hình dạng của khối rubik này khá khác vì nó có hình tam giác, 4 mặt, 6 khối cạnh và 4 khối cầu để nối cạnh và đỉnh khối.

Rubik Skewb: Rubik bát diện với tám góc và sáu tâm cố định.

Rubik Megaminx: khối Rubik ở dạng thập nhị diện và đều nhau. Bạn sẽ thấy mỗi mặt của rubik gồm một tâm cố định hình ngũ giác, và năm mảnh góc xếp thành hình ngôi sao năm cánh, cùng với mảnh cạnh tam giác.

Rubik gương: đây có lẽ là khối lập phương có cấu trúc và thiết kế độc nhất. với các mặt đều có kích thước và hình dạng khác nhau.

3. Các bước giải Rubik 3×3 cho người mới chơi

Sau khi đã tìm hiểu về rubik là gì và những loại rubik, sau đây chúng tôi muốn hướng dẫn bạn các bước xoay rubik 3×3 đơn giản nhất. Trên thực tế không bắt buộc chỉ có 1 cách hoá giải mà nhiều người đã tìm ra rất nhiều nhiều phương pháp để giải khối lập phương đầy cân não này. 

3.1 Nguyên tắc xoay khối Rubik cần biết

Một trong các bước lắp rubik là bạn cần biết nguyên tắc xoay cơ bản của nó và trước tiên hết là phải giải quyết mặt dưới cùng của rubik. Rồi bạn mới xoay khối giữa và cuối cùng là mặt trên cùng. Cách xoay khối cụ thể được thực hiện như sau:

 • Cách xoay R: bạn xoay mặt khối về hướng bên phải, theo chiều kim đồng hồ.
 • Cách xoay R’: bạn xoay về hướng bên phải, theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.
 • Cách xoay L: bạn xoay về hướng bên trái, theo chiều kim đồng hồ.
 • Cách xoay L’: bạn xoay về hướng bên trái, theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.
 • Cách xoay U: bạn xoay về hướng trên cùng, theo chiều kim đồng hồ.
 • Cách xoay U’: bạn xoay hướng trên cùng, theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.
 • Cách xoay F: bạn xoay về hướng phía trước, theo chiều kim đồng hồ.
 • Cách xoay F’: bạn xoay mặt trước, theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

3.2 Các bước giải Rubik 3×3 chi tiết

Khi đã hiểu rõ nguyên tắc xoay, bạn tiến hành trình tự xoay Rubik 3×3 như sau:

Bước 1: Trước hết bạn phải chọn một mặt trung tâm có màu bất kỳ (trắng), rồi định vị tạo một chữ thập màu trắng bằng cách đưa tất cả bốn mảnh cạnh tiếp giáp với trung tâm.

Bước 2: Tiếp theo, bạn ghép các màu của cả bốn tâm của mặt bên lần lượt với các cạnh của lớp dưới cùng, và xoay các cặp đã khớp theo hai hướng ngược nhau. Nguyên tắc là làm sao bạn đưa chúng lại để tạo thành một hình chữ thập.

Bước 3: Sau đó, bạn ghép góc ở mặt dưới cùng sao cho đồng màu với trung tâm. Bằng việc áp dụng nguyên tắc xoay R U R’ U’ và xoay lặp lại cho đến khi mảnh góc dưới cùng được đặt ở đúng vị trí của nó.

Bước 4: Bạn ạo mặt thứ hai bằng cách ghép tất cả bốn cạnh ở các mặt bên. Bạn cần ghép màu của góc thuộc mặt trên với mặt trung tâm trước rồi quan sát phần khác của khối.

 • Bạn áp dụng thuật toán U R U’ R’ U’ F’ U F nếu màu của phần còn lại khớp với phần trung tâm ở phía bên phải.
 • Bạn áp dụng thuật toán’ U’ L’ U L U F U’ F nếu màu của phần còn lại khớp với phần trung tâm ở phía bên trái.

Bước 5: Tiếp đến bằng cách áp dụng thuật toán F R U R’ U’ F’ 1-3 lần bạn tạo chữ thập màu vàng cho mặt trên cùng.

Bước 6: Bạnghép một cạnh bất kỳ của mặt trên cùng với tâm ở lớp giữa và áp dụng thuật toán F R U R’ U’ F’ cho đến khi tất cả các cạnh được khớp. Lúc này bạn hãy giữ góc được ghép làm mặt trước và hướng về bên phải. Bạn có thể giữ khối lập phương theo bất kỳ hướng nào với các mảnh không khớp ở trên cùng nếu không có mảnh góc nào ở đúng vị trí. Rồi bạn tiếp tục xoay theo nguyên tắc U R U’ L’ U R’ U’ L 1-3 lần.

Bước 7: Cuối cùng bạn giữ màu vàng làm mặt trước và bắt đầu từ bất kỳ góc nào. Hãy áp dụng chiều xoay U R’ U’ R cho đến khi góc sắp xếp chính xác thì bạn mới xoay lớp trên cùng. Tương tự, bạn lặp lại U R’ U’ R một lần nữa và  di chuyển lớp đối diện màu vàng 1-2 lần nếu cần.

Các bước giải Rubik 3×3 cho người mới chơi

4. Các cách giải rubik phổ biến

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể biết các bước giải rubik 3×3 và được áp dụng nhiều nhất, cụ thể:

 • Cách giải Rubik 3×3 CFOP
 • Cách giải Rubik 3×3 Roux
 • Cách giải Rubik 3×3 Petrus
 • Cách giải Rubik 3×3 ZZ

Bạn đã biết thêm về Rubik cũng như các bước giải Rubik 3×3 chi tiết. Hy vọng những ai yêu thích trò chơi này có thể tham khảo bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa và thực hành, luyện tập nhiều lần để nhuần nhuyễn hơn, và có thể giải đố nhanh chóng. Chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn nhiều bài viết về chủ đề cuộc sống hơn nữa qua trang Limosa.vn mà các bạn có thể tham khảo thêm. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline