Một trong những kỹ năng cần có của mọi người hiện nay là kỹ năng giải quyết vấn đề. Nhờ có kỹ năng này mà chúng ta đều có thể đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống và bình tĩnh xử lý nó. Nếu bạn muốn biết các bước giải quyết vấn đề thì hãy đọc bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi nói về quy trình xử lý vấn đề để các bạn có thêm kỹ năng cho riêng mình. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu vấn đề là gì?

Để biết các bước giải quyết vấn đề, bạn cần tìm hiểu vấn đề là gì. Vấn đề là một tình huống bất ổn hay khó khăn trong cuộc sống và công việc, đòi hỏi việc giải quyết hoặc xử lý để có thể đạt được mục tiêu hoặc trạng thái ổn định. Trong cuộc sống hay những lĩnh vực khác từ cá nhân cho đến cộng đồng và toàn xã hội đều tồn tại những vấn đề, như vấn đề về công việc, quan hệ giữa con người hay các vấn đề đạo đức và định kiến xã hội, tài chính, sức khỏe, môi trường. Có vấn đề được giải quyết dễ dàng, nhưng cũng có những vấn đề khác cần phải có những giải pháp dài hơi và quyết định của cả một cộng đồng.

Bạn có thể dựa vào các tiêu chí khác nhau để phân loại vấn đề như phân loại theo các lĩnh vực và mức độ ảnh hưởng của vấn đề đó, chủ yếu theo 4 nhóm thông dụng:

 • Phân loại theo lĩnh vực: các vấn đề sức khỏe, tài chính, môi trường, vấn đề đạo đức, vấn đề quan hệ giữa con người, vấn đề định kiến xã hội…
 • Phân loại theo mức độ ảnh hưởng: các vấn đề gia đình, cá nhân, cộng đồng, vấn đề quốc gia, vấn đề toàn cầu…
 • Phân loại theo thời gian: các vấn đề trung, dài, ngắn hạn
 • Phân loại theo tính chất của vấn đề: các vấn đề kỹ thuật, khoa học, xã hội, vấn đề chính trị, vấn đề văn hóa, vấn đề giáo dục…

Với mỗi vấn đề bạn cần phân tích cụ thể và xác định phương pháp giải quyết thích hợp vì mỗi vấn đề có tính chất, đặc điểm riêng.

Tìm hiểu vấn đề là gì

2. Thế nào là giải quyết vấn đề?

Bạn đã biết về vấn đề là gì, trước khi đến với các bước giải quyết vấn đề, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn giải quyết vấn đề là gì. Đó là quá trình tìm hiểu, xác định và giải pháp cho một tình huống khó khăn, thách thức mà chúng ta đang đối mặt. Quá trình này cần sự sáng tạo và đòi hỏi tư duy, khả năng phân tích và sự kiên nhẫn. Các bước cơ bản khi giải quyết vấn đề như:

 • Xác định vấn đề đang gặp phải
 • Thu thập thông tin từ vấn đề đó
 • Phân tích và đánh giá vấn đề
 • Tìm kiếm giải pháp cho vấn đề
 • Thực hiện giải pháp đối với vấn đề
 • Kiểm tra và đánh giá những giải pháp
 • Rút kinh nghiệm sau vấn đề
 • Quá trình giải quyết vấn đề có thể diễn ra trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như công việc, học tập, gia đình đến các vấn đề môi trường, xã hội. Người giải quyết vấn đề cần kiên nhẫn, linh hoạt và sáng tạo để đạt được kết quả tốt nhất.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Giải quyết vấn đề cũng là một kỹ năng cần luyện tập và học hỏi hay còn gọi là kỹ năng giải quyết vấn đề (problem solving skills). Kỹ năng này là khả năng xác định vấn đề, động não và phân tích phương án cũng như triển khai các giải pháp tốt nhất, một cách linh hoạt và bình tĩnh. Kỹ năng mềm này mỗi cá nhân có thể tích lũy thông qua kinh nghiệm đời sống hơn là học thông qua giáo dục, đào tạo.

Một người có kỹ năng giải quyết vấn đề giỏi là người độc lập, hoạt động đội nhóm hiệu quả, những người này sẽ chủ động tìm hiểu gốc rễ vấn đề, làm việc với những người liên quan để xem xét nhiều giải pháp trước khi quyết định thực hiện.

Có thể nói kỹ năng giải quyết vấn đề có vai trò quan trọng trong công việc, cuộc sống. Chi tiết như sau:

 • Xác định được các thách thức và cơ hội trong giải quyết vấn đề khi xem xét các yếu tố như tình hình hiện tại, nguồn lực, giải pháp, mục tiêu.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp bạn bình tĩnh trước khó khăn, tự tin, thúc đẩy khả năng độc lập và sự phát triển cá nhân.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn linh hoạt tìm ra giải pháp khả thi cho mọi tình huống trong nhiều thời điểm khác nhau, khuyến khích tư duy sáng tạo để tìm ra những giải pháp mới và độc đáo, bạn sẽ trở nên linh hoạt đánh giá, liên kết với nhiều kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra giải pháp tối ưu nhất.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp người đại diện lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất thông qua những phân tích, đánh giá kỹ lưỡng.
 • Trong những hoạt động tự học, kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng vì giúp chúng ta hiểu rõ vấn đề, tìm ra nhiều giải pháp khác nhau, so sánh và lựa chọn giải pháp tốt nhất, sau đó thực hiện và đánh giá kết quả.
Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì

4. Các bước giải quyết vấn đề tối ưu 

Khi các bạn đã biết được kỹ năng giải quyết vấn đề thì sau đây chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn các bước giải quyết vấn đề để bạn có thể áp dụng trong đời sống: 

Bước 1: Tìm hiểu nguồn gốc vấn đề

Đầu tiên, bạn cần nhìn nhận và xác định gốc rễ của vấn đề đó, xem xét vấn đề ở nhiều mặt khác nhau để xác định xem sẽ làm gì để xử lý. Sau khi đã tìm hiểu vấn đề cặn kẽ, bạn cần đánh giá mức độ quan trọng của vấn đề, mức độ ảnh hưởng của nó đến toàn bộ dự án. Nếu không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít thì không cần mất thời gian suy nghĩ. Còn nếu vấn đề nghiêm trọng thì cần phải nhanh chóng giải quyết. 

Bước 2: Nhìn nhận, phân tích vấn đề khách quan

Sau khi hiểu được các mặt của vấn đề, bạn đi đến bước nhìn nhận vấn đề ở mọi khía cạnh một cách khách quan nhất, xem vấn đề xảy ra từ đâu, xuất hiện khi nào, thay vì phán đoán bằng cảm nhận và góc nhìn phiến diện của bản thân. Trong lúc phân tích không được vội vàng mà phải cẩn thận xem xét từng chi tiết một, nhìn nhận trực quan và tổng thể nhất để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Bước 3: Xác định những người liên quan

Tiếp theo, bạn phải xác định những người liên quan để cùng ngồi lại giải quyết, tránh những trường hợp nhiều người liên quan và xảy ra những bất đồng, làm cho vấn đề nghiêm trọng và rắc rối hơn. 

Bước 4: Đặt ra mục tiêu

Xác định xong những người liên quan, bạn nên đặt ra mục tiêu cho vấn đề cần giải quyết dù là việc lớn hay nhỏ. Khi đặt ra mục tiêu, bạn sẽ biết được mình cần làm gì, kế hoạch, lộ trình rõ ràng, và có thể tìm mọi cách tốt nhất để đến được mục tiêu cuối cùng.

Bước 5: Đánh giá, chọn lựa giải pháp tối ưu

Có mục tiêu giải quyết vấn đề rõ ràng, bạn có thể đánh giá, lựa chọn giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề đó như thời gian thực hiện, số lượng nhiệm vụ, hiệu quả mà mỗi nhiệm vụ mang lại. Nếu chọn không đúng giải pháp thì việc giải quyết vấn đề xem như vô nghĩa và không hiệu quả.

Bước 6: Tiến hành triển khai giải pháp đã chọn

Sau khi bạn đã có lựa chọn cho việc giải quyết vấn đề thì có thể đi đến bước tiến hành triển khai giải pháp đã chọn đó. Những vấn đề nghiêm trọng, khẩn cấp thì càng đòi hỏi việc xử lý vấn đề nhanh chóng, gọn lẹ. Bạn cần tuân thủ theo quy trình, đồng thời chủ động xử lý những vấn đề phát sinh khác trong quá trình thực hiện.

Bước 7: Theo dõi và đánh giá kết quả

Cuối cùng trong các giải quyết vấn đề là việc theo dõi và đánh giá kết quả sau mỗi lần giải quyết vấn đề. Việc nhìn nhận, xem xét và đánh giá quá trình cũng như kết quả đạt được. sẽ giúp bạn có thể rút kinh nghiệm, ngẫm lại lỗi sai và có phương án khắc phục cho những vấn đề tiếp theo.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các bước giải quyết vấn đề trong bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Hy vọng bạn có thể tích luỹ được cho bản thân mình kỹ năng này áp dụng trong cuộc sống, luôn vững vàng trước những khó khăn. Nếu có dịp, bạn có thể ghé trang Limosa.vn để đọc các bài viết về chủ đề kiến thức cuộc sống của chúng tôi.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline