Chủ đề Chơi cờ vua hướng dẫn: Chơi cờ vua là một hoạt động thú vị và bổ ích. Trong bài học này, bạn sẽ được hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản, từ cách di chuyển các quân cờ cho đến cách ăn quân đối phương. Bằng những hình ảnh minh họa cụ thể, việc học cờ vua sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đừng bỏ qua hướng dẫn về các bước đi, để có thể biết được hết các bước đi của cờ vua qua bài viết sau đây nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh - điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Giới thiệu trò chơi cờ vua 

Cờ vua hay Quốc tế Tượng kỳ (tiếng Anh: chess), đôi khi còn được gọi là cờ phương Tây hoặc cờ quốc tế để phân biệt với các biến thể như cờ tướng, là một trò chơi board game dành cho hai người. Sau thời gian phát triển từ các trò chơi cổ tương tự có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ba Tư, hình thức chơi hiện tại của cờ vua bắt đầu xuất hiện ở Nam Âu ở nửa sau của thế kỷ 15. Ngày nay, cờ vua là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới, được hàng triệu người trên toàn thế giới chơi tại nhà, ở câu lạc bộ, trên trực tuyến, qua thư từ, và trong các giải đấu. Cờ vua được yêu thích ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Nga.

Trò chơi sử dụng một bàn cờ hình vuông chia thành 64 ô vuông nhỏ hơn với 8 hàng ngang và 8 hàng dọc. Mỗi người chơi sẽ bắt đầu với 16 quân cờ, bao gồm 8 con tốt, 2 mã, 2 tượng, 2 xe, 1 hậu và 1 vua. Mục tiêu của người chơi là cố gắng chiếu hết vua đối phương. Vua được gọi bị “chiếu hết” khi đang bị chiếu mà không có cách nào thoát ra. Khi một người chơi bị chiếu hết, trò chơi kết thúc hay nói cách khác người chơi đó đã thua. Cũng có một số trường hợp mà trò chơi có thể kết thúc với tỷ số hòa. Trong suốt ván cờ, hai người chơi thay phiên nhau di chuyển một quân cờ của mình đến một vị trí khác trên bàn cờ. Một người chơi sẽ cầm quân cờ màu trắng và người còn lại sẽ cầm quân cờ đen. Có các quy tắc nhất định về việc di chuyển các quân cờ cũng như việc ăn quân của đối thủ. Người chơi cầm quân cờ trắng sẽ đi trước. Do đó, người chơi cầm quân trắng thường sẽ có một lợi thế nhỏ và có tỷ lệ thắng cao hơn.

Cờ vua

2. Hướng dẫn chơi cờ vua bằng hình ảnh?

Hướng dẫn chơi cờ vua bằng hình ảnh như sau:

Bước 1: Biết cách đặt bàn cờ: Bàn cờ vua gồm 64 ô, xen kẽ màu trắng và đen. Bắt đầu game, người chơi sở hữu một bảng cờ sẽ đặt trên phía trước mình.

Bước 2: Biết cách đặt quân cờ. Mỗi người chơi có 16 quân cờ gồm 1 quân Vua, 1 quân Hậu, 2 quân Tượng, 2 quân Mã, 2 quân Xe và 8 quân Tốt. Đặt quân cờ theo thứ tự trên bàn cờ: Trên dòng thứ nhất (thứ nhất từ dưới lên), đặt các quân Xe. Ở dòng thứ hai, đặt các quân Mã. Dòng thứ tư từ dưới lên đặt các quân Tốt. Quân Hậu được đặt ở ô đen trái nhất còn quân Vua được đặt ở ô trắng còn lại.

Bước 3: Biết cách di chuyển quân cờ

Mỗi quân cờ có cách di chuyển riêng. Dưới đây là cách di chuyển của một số quân cờ cơ bản:

  • Quân Tốt: Di chuyển một ô lên phía trước hoặc hai ô lên nếu ở vị trí ban đầu. Ẩn quân Tốt, chúng ta có thể ăn chéo lên trước.
  • Quân Xe: Di chuyển dọc theo hàng hoặc cột, không hạn chế số bước.
  • Quân Mã: Di chuyển theo đường H, và sau đó di chuyển theo đường L.
  • Quân Hậu: Di chuyển theo hàng, cột, hoặc đường chéo.
  • Quân Vua: Di chuyển một ô ở bất kỳ hướng nào.

Bước 4: Biết cách ăn quân. Khi quân cờ của đối phương đặt trong phạm vi di chuyển của bạn, bạn có thể ăn quân đối phương bằng cách đặt quân của bạn vào ô đó và loại bỏ quân đối phương.

Bước 5: Biết cách giành chiến thắng

  • Mục tiêu của cờ vua là chiếu hết Vua của đối thủ.
  • Khi Vua của bạn bị chiếu (có khả năng bị ăn trong lượt kế tiếp), bạn cần phải di chuyển Vua để thoát khỏi chiếu.
  • Nếu bạn không thể thoát khỏi chiếu và Vua của bạn bị chiếu hết (không cách nào di chuyển để tránh bị ăn), bạn sẽ thua cuộc.

Hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu cách chơi cờ vua qua hình ảnh. Chúc bạn có những trận cờ thú vị!

Bàn cờ vua

3. Một số lưu ý khi chơi cờ vua

3.1. Hãy chắc rằng bạn biết rõ luật.

Không cần biết là bạn đã nắm rõ hết luật hay chưa. Nếu cảm thấy mình vẫn chưa là một kỳ thủ hạng nặng, sẽ tốt hơn nếu chịu khó xem qua những quy tắc đi cơ bản cũng như những cách đi đặc biệt. Hãy xem các quy tắc và chiến lược cơ bản tại đây.

3.2. Chơi nhiều và thật nhiều các ván cờ.

Chúng ta không thể giỏi hơn ở bất kì khía cạnh nào nếu không ngày đêm luyện tập chăm chỉ, và điều đó cũng tương tự với cờ vua. Hãy tận dụng mọi cơ hội để chơi cờ – dù trong một chuyến đi hay đang ngồi trên máy tính hoặc ở ngay tại nhà.

3.3. Xem lại các ván đấu và học từ chúng.

Playing without reviewing is usually pointless. Each game contains many mistakes and opportunities. In order to improve, you need to learn from both. Các phân tích tự động của máy tính có thể giúp bạn hiểu hơn về mỗi trận đấu đã chơi.

3.4. Hãy luyện tập giải thế cờ.

Các bài tập chiến thuật là mô hình thu nhỏ các thế cờ đang chờ lời giải đáp. Chúng tương tự như các trường hợp xảy ra trong ván đấu thật, trong giai đoạn bạn đang có cơ hội giành chiến thắng. Nó giống như là việc chơi một ván cờ, nhưng nhảy ngay đến phần hay nhất, lúc mà bạn đã có lợi thế sẵn rồi! Hãy thử một vài thế cờ miễn phí.

3.5. Học cách kết thúc ván đấu cơ bản.

Thật bất ngờ rằng hầu hết các ván đấu không kết thúc một cách nhanh chóng, mà chỉ sau khi hàng loạt các nước đi và hàng loạt các quân cờ được trao đổi, để lại vua cùng một số quân còn sót lại trên bàn cờ. Thời điểm này gọi là “tàn cuộc” và mục tiêu của hai bên thường là cố phong hậu cho các quân tốt. Học cách điều tiết tàn cuộc sẽ giúp bạn giành được chiến thắng trong nhiều trận đấu. Hãy cùng luyện tập một vài bài thực hành cơ bản về tàn cuộc tại đây.

Quân xe

Trên đây là hướng dẫn các bước đi của cờ vua mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ bạn có thể ra các nước cờ hay hơn. Hãy chia sẻ bài viết này đến các bạn và người thân của bạn để mọi người có thể cùng nắm rõ các bước đi của trò chơi này nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline