Bạn muốn làm thủ tục đăng ký xe máy mà không biết các bước thực hiện thế nào. Bài viết dưới đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký xe máy mới nhất để nắm được và thực hiện dễ dàng nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cơ quan thực hiện đăng ký xe máy

Điều đầu tiên cần nắm khi thực hiện các bước đăng ký xe máy đó chính là xem cơ quan thực hiện đăng ký. 

Theo đó, cơ quan đăng ký xe máy được quy định ở Điều 4 Thông tư 24 như sau:

 • Phòng Cảnh sát giao thông đăng ký loại xe xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe có kết cấu tương tự xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài, kể cả cơ quan lãnh sự tại địa phương.
 • Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố đăng ký các loại xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, và nơi cư trú tại địa phương.
 • Công an cấp xã của các huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương sẽ thực hiện đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, và nơi cư trú tại địa phương.
 • Công an cấp xã của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (ngoại trừ Công an cấp xã nơi Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện, thị xã, thành phố đặt trụ sở) sẽ có số lượng đăng ký mới là từ 150 xe/năm trở lên (trung bình trong 03 năm gần nhất) thì thực hiện đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, và nơi cư trú tại địa phương.
Hướng dẫn các bước đăng ký xe máy

2. Trình tự các bước đăng ký xe máy

Các bước đăng ký xe máy diễn ra như sau: 

Bước 1: Kê khai đăng ký xe

 • Chủ xe truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia và sau đó lựa chọn mục đăng ký xe phù hợp.
 • Tiến hành kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe, và ký số hoặc ký, ghi rõ họ, tên, đóng dấu (nếu như là cơ quan, tổ chức).
 • Sau khi đã kê khai thành công, thì chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, lịch hẹn giải quyết hồ sơ do cổng dịch vụ công thông báo thông qua tin nhắn điện thoại hoặc qua địa chỉ thư điện tử để tiến hành làm thủ tục đăng ký xe; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe mới cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.
 • Trường hợp nếu như không thực hiện được trên cổng dịch vụ công thì chủ xe sẽ kê khai giấy khai đăng ký xe trực tiếp ở cơ quan đăng ký xe.

Bước 2: Đưa xe tới cơ quan đăng ký xe và sau đó nộp giấy tờ

Bước 3: Cán bộ đăng ký xe sẽ kiểm tra xe, hồ sơ xe và sau đó cấp biển số

 • Cấp biển số mới với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc là đã có biển số định danh tuy nhiên đang đăng ký cho xe khác.
 • Cấp lại theo số biển số định danh với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.
 • Trường hợp xe, hồ sơ xe không bảo đảm được đúng quy định thì tiến hành bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ đăng ký xe ở phiếu hướng dẫn hồ sơ.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả kết quả và nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số

Trong trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe thông qua dịch vụ bưu chính công ích thì tiến hành đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

các bước đăng ký xe máy

3. Thời gian để giải quyết thủ tục đăng ký xe máy

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký xe máy theo quy định tại Điều 7 Thông tư 24 như sau:

 • Thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe: Thời gian không quá 02 ngày làm việc kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, ngoại trừ rường hợp cấp lại chứng nhận đăng ký xe phải thực hiện xác minh do mất.
 • Thời hạn để xác minh việc mất chứng nhận đăng ký xe khi giải quyết thủ tục cấp lại chứng nhận đăng ký xe đó là 30 ngày; thời hạn xác minh sẽ không tính vào thời hạn giải quyết cấp lại chứng nhận đăng ký xe.

Về thời gian cấp biển số:

 • Cấp biển số định danh lần đầu: Được cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. 
 • Thời cấp đổi biển số xe, cấp lại biển số xe, và cấp biển số xe trúng đấu giá, cấp lại biển số định danh: Thời hạn không quá 07 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Cấp đăng ký xe tạm thời, cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, và biển số xe:

 • Trường hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình ở trên cổng dịch vụ công thì sau khi người làm thủ tục kê khai giấy khai đăng ký xe tạm thời hoặc là kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe cũng như nộp lệ phí, cơ quan đăng ký xe kiểm tra hồ sơ bảo đảm hợp lệ thì tiến hành trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong 08 giờ làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ từ cổng dịch vụ công.
 • Trong trường hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần: Thời hạn 01 ngày làm việc (trường hợp đăng ký xe tạm thời); và không quá 02 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (trường hợp cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số).

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa về các bước đăng ký xe máy mới nhất và chi tiết nhất. Nếu như bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ thông qua website Limosa.vn để được giải đáp kịp thời. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline