Cách làm sạch lốc máy

Gọi ngay: 090 4266 402
  • Tue Jul 24 2018
post.title

Điều hòa có rất nhiều bộ phận khác nhau như: cục nóng, cục lạnh, lọc gió, lốc máy lạnh.... Mỗi bộ phận có những vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Lốc máy lạnh cũng vậy, nó giống như trái tim của điều hòa, nếu như nó hư hỏng thì toàn bộ hoạt động của điều đều sẽ dừng lại. Vì vậy cần phải bảo dưỡng bộ phận này rất quan trọng. Một trong việc bảo vệ nó chính là làm sạch lốc máy - một trong số cách vệ sinh máy lạnh nhằm làm cho máy lạnh chạy được lâu bền. Vậy cách làm sạch lốc máy như thế nào thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể từng bước.

 

Bạn có thể click vào đây để xem nhanh bài viết:

 

1. Thông tin về lốc máy lạnh

                

 Làm sạch block máy không hề dễ như vệ sinh máy lạnh

 

Lốc máy lạnh hay còn gọi là Block điều hòa là bộ phận quan trọng nhất trong điều hòa, nó giống như quả tim của chúng ta. Khi bộ phận này hư hỏng thì mọi hoạt động đều dừng lại và chi phí sửa chữa nó không hề thấp (Xem thêm bài viết về cách cách tháo lắp điều hòa). Vì vậy, khi sử dụng điều hòa chúng ta cần phải thường xuyên bảo dưỡng, thường xuyên vệ sinh lốc máy như vệ sinh máy lạnh để máy được lâu bền và hoạt động tốt.

Chuyên gia khuyên rằng một khi lốc máy bị hư hỏng thì cần phải thay cái mới bởi bộ này sửa chữa thường không đảm bảo, dễ gây cháy nổ.

 

2. Dấu hiệu và cách sửa chữa lốc máy lạnh

 

- Block máy lạnh hư hỏng khi có các dấu hiệu sau:

 

+ Hoạt động nóng hơn bình thường

+ Dòng làm việc của Block nhỏ hơn định mức

+ Đường ống đồng, dàn lạnh bị bám tuyết hay có nước bắn ra.

+ Máy có tiếng kêu rất to.

 

- Cách sửa chữa

 

Block là thiết bị kỹ thuật phức tạp do vậy cần được các thợ chuyên nghiệp sửa chữa.

+ Cách sửa chữa tốt nhất khi bộ phận này bị hỏng là thay thế cái mới vì việc sửa chữa không đảm bảo dễ gây cháy nổ. Đồng thời việc thay Block mới không được tự làm mà phải do các thợ chuyên nghiệp làm mới đảm bảo đúng kỹ thuật và an toàn, việc này nó không dễ như vệ sinh máy lạnh. Quy trình thay block máy lạnh như sau:

+ Chọn block có công suất thích hợp với máy lạnh cần tay, tuyệt đối không sử dụng block có công suất lớn hơn hoặc nhỏ hơn máy lạnh.

+ Kiểm tra lại lượng dầu trong block trước khi thay máy.

+ Cân cáp, kiểm tra áp đẩy, kẹp dòng, kiểm tra dòng điện để đảm bảo thông số kỹ thuật.

+ Vệ sinh dàn nóng bằng khí nitơ trước khi thay block mới.

+ Khi thay block phải hút chân không ra, nạp gas đúng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

+ Hoặc bạn có thể bằng block cũ vẫn còn hoạt động tốt.

 

3. Cách làm sạch lốc máy

 

                   Làm sạch lốc máy - Một trong bước vệ sinh máy lạnh

 

Giống như cách vệ sinh máy lạnh thì lốc máy được làm sạch theo các bước sau:

+ B1: Tắt máy lạnh, tắt nguồn điện.

+ B2: Tháo dỡ Block máy lạnh ra khỏi cục nóng máy lạnh. Các bước tháo gỡ bộ phận này cần được thực hiện bởi các thợ chuyên nghiệp, không được tự làm.

+B3: Thực hiện làm sạch lốc máy: bạn có thể rửa, lau chùi vệ sinh, hoặc vệ sinh máy điều hòa bằng máy xịt đá khô, hoặc súng xịt lốc xoáy chuyên dụng.

+ B4: Cuối cùng là lắp lốc máy vào đúng vị trí.

 

- Lưu ý:

 

Khi làm sạch lốc máy lạnh thì không được ngâm trong nước, nên dùng rẻ mềm lau, hoặc súng xịt chuyên dụng để lau cho sạch.

Khi thực hiện làm sạch Block máy cần nhẹ nhàng, sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sáng bóng bộ phận này.

Cũng giống như cách làm vệ sinh máy lạnh, việc làm sạch block máy lạnh phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ.

 

 

4. Mua lốc máy lạnh chính hãng ở đâu?

 

Hiện nay, mua lốc máy lạnh chính hãng luôn được đảm bảo chất lượng và độ bền. Do vậy bạn cần tìm những nơi uy tín như các hãng sản xuất, các trung tâm sửa chữa điều hòa lớn, uy tín và có chính sách bảo hành rõ ràng.

Nếu bạn muốn mua sản phẩm này thì hãy đến với limosa.vn. Đây là một trong những đơn vị hàng đầu trong nước chuyên sửa chữa và cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà.

Như vậy, việc làm sạch lốc máy lạnh là rất quan trọng vì nó được coi là trái tim của điều hòa. Một khi nó hư hỏng thì mọi hoạt động đều chấm dứt. Cũng giống với vệ sinh máy điều hòa, việc vệ sinh lốc máy được thực hiện bởi các bước đơn giản (Nếu bạn có ý định sửa máy lạnh tại nhà thì hãy tham khảo ngay bài viết về máy xịt rửa máy lạnh). Tuy nhiên, việc tháo lắp, sửa chữa phải được thực hiện bởi các thợ chuyên nghiệp, nếu không phải là người am hiểu các thông số kỹ thuật của block máy lạnh thì bạn không nên tự vệ sinh máy lạnh ở nhà. Hơn nữa, khi bộ phận này hư hỏng thì bạn không nên tiếc tiền để mua một cái mới thay thế vì việc sửa chữa bộ phận này không hề đơn giản, giá cả cũng không phải thấp mà nó không đảm an toàn, dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm.