Benchmark là một trong những thuật ngữ được biết đến như một chỉ số quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực ở đời sống chúng ta. Hiện nay,benchmark sẽ đại diện cho một khía cạnh cụ thể nào đó của tổng thị trường. Để có thể hiểu hơn về thuật ngữ này, sau đây hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu bài viết benchmark là gì và tầm quan trọng cuộc benchmark như thế nào.

1.Benchmark là gì?

Benchmark hay benchmarking trong kinh tế là một trong những kỹ thuật quản trị để có thể cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Kỹ thuật này sẽ được dùng để so sánh giữa tình hình hoạt động của các tổ chức khác nhau, nhưng đang cùng nhắm tới một lĩnh vực nhất định, tương tự nhau hoặc giữa những bộ phận khác nhau trong cùng một tổ chức doanh nghiệp đang phát triển 

Benchmarking bạn cũng có thể hiểu đây là một trong những phương pháp mang tính liên tục, để có thể đánh giá cải tiến sản phẩm dịch vụ và các thói quen, nhằm đạt được một vị trí nhất định trong ngành theo lĩnh vực nào đó. Cụ thể là vị trí đầu tiên, phương pháp này sẽ được định nghĩa như một phương pháp tốt nhất trong thực tiễn, có thể giúp doanh nghiệp định hướng hoạt động một cách hoàn thiện và tốt nhất.

Benchmarking cũng có thể so sánh được các phương thức kinh doanh tương tự nhau mà bạn sẽ không cần phải xem xét về sản phẩm đầu ra.

2.Tại sao benchmark quan trọng? Tầm quan trọng của thuật ngữ này trong doanh nghiệp: 

Thực tế trong đời sống hiện nay, thì chính phủ sẽ luôn muốn phát triển tất cả các dịch vụ công nghiệp hiện đại, chất lượng cao, hiệu quả và tập trung vào các khách hàng. Bởi vì nước ta hiện tại là một nước đang phát triển theo xu hướng mới, các doanh nghiệp giống như tổ chức của bạn sẽ được yêu cầu tập trung vào kết quả cuối cùng và các tiêu chuẩn dịch vụ hơn là chỉ tập trung vào các hoạt động cũng như phương pháp kinh doanh mà bạn đang nhắm tới. Vì thế, để có thể đảm bảo được những yêu cầu trên, các doanh nghiệp cần phải tìm những biện pháp để cải thiện chất lượng dịch vụ, xứng đáng với số tiền mà người mua chịu bỏ ra để sở hữu dịch vụ đó. 

Khi bắt đầu lĩnh vực kinh doanh, thì chúng ta cần phải hiểu rằng doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt ở mức nào để có thể đủ căn cứ so sánh với những doanh nghiệp hoạt động cùng một lĩnh vực. Bạn cũng biết nơi nào xứng đáng để doanh nghiệp của bạn bỏ thời gian tiền bạc để có thể cải tiến và phát triển. Vì thế, mà phương pháp này sẽ giúp bạn tìm kiếm được các cơ hội cải thiện dịch vụ. Ngoài ra, sẽ giảm thiểu chi phí nhất có thể nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt. Đối với các dự án xây dựng, thì benchmarking là một bộ phận quan trọng của  “Achieving Excellence initiative”. 

3.Những lợi ích của Benchmark mang lại cho một tổ chức:

Nếu các tổ chức quyết định và biết cách sử dụng phương pháp này thành công đúng mục đích, thì sẽ thu lại được rất nhiều lợi ích và lợi nhuận so với chi phí mà tổ chức đó phải bỏ ra để đầu tư.

Ngoài ra Benchmarking còn có thể được sử dụng để giúp các tổ chức xác định những quy trình nào cần phải hoàn thiện, cần phải bỏ công sức và tiền của. Nghĩa là chúng ta phải đặt mục tiêu đạt được một mức tối thiểu nào đó trong những phân loại hạng mục, giúp cho việc xây dựng mục tiêu. Tức là khoảng cách giữa các quy trình kinh doanh hiện tại trong tổ chức thực tiễn và trả lời cho câu hỏi họ có đang thực hiện và xây dựng hoạt động một cách tối ưu hay không? Ngoài ra, nó cũng trợ giúp rất nhiều khi kết hợp cùng với một số phương thức, cải thiện tình hình hoạt động để có thể phân tích chiều hướng kinh doanh và thiết kế lại quy trình kinh doanh của một doanh nghiệp. 

4.Các cấp độ có thể thực hiện áp dụng phương pháp này bao gồm ba cấp độ cơ bản như sau:

  • Cấp độ hoạt động: Cấp độ đầu tiên là cấp độ bạn có thể áp dụng trong từng đơn vị kinh doanh riêng lẻ. 
  • Cấp độ chức năng: Đòi hỏi xem xét toàn bộ tổ chức để có thể áp dụng phương pháp này ở cấp độ chức năng khi áp dụng và cấp độ này sẽ mang lại rất nhiều những lợi ích cho tất cả các bộ phận hiện đang hoạt động bên trong một tổ chức. 
  • Cấp độ chiến lược: Có ảnh hưởng tới hệ thống và quá trình thực hiện việc lập kế hoạch chiến lược của một tổ chức. Benchmarking chiến lược không giúp bạn thắng lợi nhanh chóng nhưng nó có tiềm năng đạt được những lợi ích trong dài hạn.

Bài viết trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cung cấp cho quý khách hàng khái niệm về benchmark là gì. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến cho khách hàng những kiến thức thật sự bổ ích. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của Limosa, bạn cũng có thể tìm đọc những thông tin liên quan trên trang Website hoặc Fanpage của chúng tôi.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline