Trong lĩnh vực bất động sản, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ “bất động sản thổ cư”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy tại sao lại có thuật ngữ bất động sản thổ cư? Bài viết này sẽ giải đáp về bất động sản thổ cư là gì một cách chi tiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình bất động sản này.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Bất động sản thổ cư là gì?

Theo các quy định pháp luật hiện hành, bất động sản thổ cư là những khu đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được Nhà nước cấp để sử dụng cho mục đích ở, sản xuất hoặc kinh doanh. Được xem là một trong những loại hình bất động sản quan trọng và phát triển nhất tại Việt Nam, bất động sản thổ cư có giá trị kinh tế cao và được xem là một phần quan trọng của tài sản của các cá nhân, tổ chức.

2. Quy định về bất động sản thổ cư

Với vai trò quan trọng của bất động sản thổ cư, các quy định pháp luật liên quan đến loại hình này cũng được đưa ra để quản lý, quy định. Dưới đây là những quy định pháp luật hiện hành về bất động sản thổ cư:

2.1. Luật đất đai

Luật Đất đai năm 2013 là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng nhất cho việc quản lý, sử dụng và giao dịch đất đai tại Việt Nam. Luật Đất đai đã quy định rõ về quyền sử dụng đất thổ cư, cụ thể là quy định những trường hợp được cấp sổ đỏ, những đối tượng được cấp sổ đỏ, thời hạn sử dụng đất và các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất thổ cư.

2.2. Luật Nhà ở

Ngoài Luật Đất đai, Luật Nhà ở năm 2014 cũng là một trong những văn bản pháp luật quan trọng được sử dụng để quản lý những hoạt động liên quan đến xây dựng, sửa chữa và quản lý các công trình xây dựng nhà ở. Luật này cũng đã quy định rõ về việc sử dụng đất thổ cư cho mục đích xây dựng nhà ở, các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất và người sở hữu nhà ở.

2.3. Luật Đầu tư công

Luật Đầu tư công năm 2019 cũng có liên quan đến quản lý đất công và quản lý tài sản công ở Việt Nam. Luật này cũng có điều chỉnh về việc sử dụng đất thổ cư cho mục đích đầu tư công, bao gồm cả các dự án xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất, công trình kỹ thuật.

3. Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

3.1. Đất thổ cư

Đất thổ cư là khu đất được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để sử dụng cho mục đích ở, sản xuất hoặc kinh doanh. Các loại hình bất động sản thường được xếp vào danh mục đất thổ cư bao gồm: căn hộ, chung cư, nhà riêng, biệt thự, đất xây dựng nhà ở, đất sản xuất, đất thương mại…

3.2. Đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là khu đất được sử dụng cho mục đích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản hoặc chăn nuôi. Đất nông nghiệp cũng được chia thành hai loại: đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hàng năm.

4. Quy định pháp Luật về loại hình đất thổ cư hiện hành

Quy định về bất động sản thổ cư là một trong những quy định pháp luật được quan tâm và quản lý chặt chẽ tại Việt Nam. Dưới đây là một số quy định pháp lý tiêu biểu về bất động sản thổ cư:

4.1. Quyền sử dụng đất thổ cư

Theo Luật Đất đai, người sử dụng đất thổ cư có quyền sử dụng đất trong thời hạn từ 50 đến 70 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi thời hạn này hết hạn, người sử dụng đất có thể gia hạn thêm hoặc chuyển đổi sang hình thức khác.

4.2. Quyền sở hữu đất thổ cư

Người sở hữu bất động sản thổ cư là người nắm giữ quyền sử dụng đất thổ cư. Người sở hữu có quyền sử dụng, quản lý và bán hoặc cho thuê bất động sản thổ cư của mình.

4.3. Thuế đất

Đất thổ cư được xem là tài sản và phải nộp thuế đất hàng năm. Số tiền thuế phải nộp được tính dựa trên diện tích đất và giá trị đất theo giá thị trường tại thời điểm tính thuế.

5. Những thủ tục cần biết khi chuyển đổi sang bất động sản thổ cư

  • Đăng ký mua đất thổ cư tại UBND huyện
  • Thực hiện các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường
  • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất thổ cư
  • Nhận giấy phép xây dựng tại UBND tỉnh hoặc thành phố nơi đất được cấp sổ đỏ.
Bất động sản thổ cư là gì

6. Một số quy định pháp lý tiêu biểu về bất động sản thổ cư

6.1. Giá trị đất

Giá trị của đất thổ cư được xác định dựa trên mức giá thị trường tại thời điểm đó. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị đất thổ cư bao gồm diện tích đất, vị trí, cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh…

6.2. Đầu tư bất động sản thổ cư

Đầu tư vào bất động sản thổ cư là một trong những hình thức đầu tư đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, bạn cần nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đến loại hình này, kiểm tra rõ nguồn gốc hồ sơ, chứng từ và tình trạng pháp lý của bất động sản trước khi quyết định mua bán.

6.3. Luật pháp về bảo vệ môi trường

Việc xây dựng, sửa chữa và quản lý các công trình xây dựng nhà ở trên đất thổ cư cần tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Các công trình xây dựng cần được thiết kế và triển khai phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, không gây ô nhiễm môi trường và phải có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

7. Thủ tục mua bán đất thổ cư đúng theo pháp luật như thế nào?

  • Kiểm tra tình trạng pháp lý của bất động sản
  • Thỏa thuận giá cả và các điều kiện trong hợp đồng mua bán
  • Lập hợp đồng mua bán và nộp tiền cọc (nếu có)
  • Thanh toán và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

8. Đất thổ cư có dùng cho mục đích kinh doanh được không?

Có thể sử dụng đất thổ cư để kinh doanh, tuy nhiên bạn cần phải xác định rõ mục đích sử dụng đất và phải được cấp giấy phép đầy đủ. Đối với các loại hình kinh doanh như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn… bạn cần phải đăng ký kinh doanh và có giấy phép của cơ quan chức năng.

9. Đất thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở, văn phòng, công ty, nhà kho… Tuy nhiên, việc xây dựng phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến xây dựng nhà ở và công trình khác trên đất thổ cư. Cụ thể, bạn cần phải có giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng, tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng, bảo đảm an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Bất động sản thổ cư là một loại hình bất động sản quan trọng và được quản lý chặt chẽ tại Việt Nam. Các quy định pháp luật về bất động sản thổ cư góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của người sử dụng đất, người sở hữu bất động sản và bảo vệ môi trường. Qua bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về bất động sản thổ cư là gì và quy định pháp luật liên quan đến loại hình này.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)