Cánh chim chiền chiện từ lâu đã trở thành một nguồn cảm hứng thơ ca tự nhiên, thường xuất hiện trong tác phẩm của nhiều nhà thơ. Một ví dụ điển hình là bài thơ “Con chim chiền chiện” của Huy Cận. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa khám phá nội dung và phân tích bài thơ Con chim chiền chiện ở phần bên dưới nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Giới thiệu khái quát về tác giả

Huy Cận (1919-2005) sinh ra tại làng Ân Phú, thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông đã trải qua một quá trình học tập và hoạt động đáng chú ý trong cuộc đời:

 • Ông học tại quê nhà khi còn nhỏ và sau đó chuyển đến Huế để hoàn thành trung học.
 • Năm 1939, ông đến Hà Nội để theo học tại Trường Cao đẳng Canh nông.
 • Từ năm 1942, Huy Cận tham gia tích cực vào hoạt động của mặt trận Việt Minh và sau đó được bầu vào uỷ ban dân tộc giải phóng toàn quốc.
 • Sau Cách mạng tháng 8, ông nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền Cách mạng.
 • Ông đã làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa và sau đó là Bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin, trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chịu trách nhiệm cho các công việc liên quan đến văn hóa và văn nghệ.
 • Từ năm 1984, ông là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là Đại biểu Quốc hội Việt Nam trong các khóa I, II và VII.

Các tác phẩm nổi bật của Huy Cận bao gồm:

 • Trước Cách mạng tháng 8: Lửa thiêng, Kinh cầu tự, Vũ trụ ca.
 • Sau Cách mạng tháng 8: Trời mỗi ngày lại sáng, Đất nở hoa, Chiến trường gần đến chiến trường xa…
Giới thiệu khái quát về tác giả

2. Tìm hiểu sơ lược về tác phẩm Con chim chiền chiện

Trước khi đi vào phân tích bài thơ Con chim chiền chiện thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về một vài thông tin của tác phẩm này.

2.1  Hoàn cảnh ra dời tác phẩm

 • Trong tuyển tập “Những bài thơ em yêu,” Phạm Hổ và Nguyễn Nghiệp đã lựa chọn bài thơ “Con chim chiền chiện” của Huy Cận.
 • Bài thơ này mang thông điệp về sự kết nối của con người với thiên nhiên, khuyến khích gắn bó với tự nhiên để tận hưởng vẻ đẹp của nó, và đồng thời tôn trọng và yêu quý thiên nhiên hơn.

2.2  Ý nghĩa nhan đề

 • Nhan đề của bài thơ “Con chim chiền chiện” mang ý nghĩa tượng trưng, thể hiện hình ảnh của con chim chiền chiện tự do bay lượn và hát ca trong không gian rộng lớn và bình yên của thiên nhiên.
 • Điều này tượng trưng cho cuộc sống an lành, hạnh phúc, và đầy đủ, và bài thơ gửi đi thông điệp về sự yêu đời, yêu cuộc sống mà thiên nhiên có thể mang lại cho con người.

2.3  Bố cục của tác phẩm

Bài thơ “Con chim chiền chiện” có cấu trúc gồm hai phần chính:

 • Phần đầu (Hai khổ đầu): Miêu tả về con chim chiền chiện bay giữa không gian của cánh đồng lúa rộng lớn.
 • Phần sau (Phần còn lại của bài thơ): Tập trung vào việc tôn vinh và mô tả tiếng hót đẹp của con chim chiền chiện.
Tìm hiểu sơ lược về tác phẩm Con chim chiền chiện

3. Bài mẫu phân tích bài thơ Con chim chiền chiện

Him sơn ca, còn được gọi là chim chiền chiện, là một loài chim bé nhỏ nhưng tự hào. Loài chim này sống sót trong giá đông lạnh giá, dưới ánh nắng gay gắt, hoặc thậm chí trong mưa bão dữ. Him sơn ca chỉ bay lên khi trời trong xanh, nắng ấm, và cảnh đồng quê tươi đẹp với cỏ xanh mơn mởn, mùi lúa đang độ đông lan tỏa trong không khí.

Trong một cánh đồng nào đó, chim chiền chiện bất ngờ vút cao lên, đến độ cao của lưng chừng trời. Nó đứng yên, treo mình như một giọt mật và từ từ thả xuống những tiếng hót trong veo, thanh khiết. Huy Cận đã đặc biệt tôn vinh loài chim này bằng bài thơ “Con chim chiền chiện”.

“Cánh đập trời xanh
Cao hoài, cao vợi”.

Hình ảnh con chim chiền chiện đang bay lượn, đập trên tầng cao của bầu trời xanh, giữa không gian thiên nhiên mênh mông và bao la, thật sự tuyệt đẹp. Cùng với đó, tiếng hót của nó rất trong veo và ngọt ngào, và khi cất cánh cao hơn, tiếng hót càng trở nên trong veo hơn. Những hình ảnh này đã khiến tôi thích thú và liên tưởng đến con chim chiền chiện như biểu tượng của sự tự do và niềm vui trong cuộc sống.

Đôi khi, con chim “sà” xuống, bay trên đồng lúa đang “ngậm sữa”:

“Chim bay, chim sà
Lúa tròn bụng sữa
Đồng quê chan chứa
Những lời chim ca”.

Đoạn thơ tả con chim chiền chiện bay lượn tự do và hát ca trên cánh đồng lúa xinh đẹp tạo nên một hình ảnh vô cùng thú vị về niềm vui và sự phong cảnh thịnh vượng của cuộc sống nông thôn ở Việt Nam.

Có thời điểm, con chim chiền chiện “biến mất” giữa bầu trời xanh biếc, chỉ để lại tiếng hót:

“Bay cao, cao vút
Chim biến mất rồi
Chỉ còn tiếng hót
Làm xanh da trời”.

Trong đoạn thơ, mô tả con chim chiền chiện bay lượn cao, cao mãi như thể biến vào bầu trời, chỉ để lại tiếng hót “làm xanh da trời”. Hình ảnh này khắc họa một không gian cao rộng, tràn ngập vẻ đẹp thanh bình của đồng quê Việt Nam.

Hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn và ca hát giữa không gian cao rộng, trong khung cảnh thiên nhiên thanh bình, thể hiện sự ấm no và hạnh phúc của cuộc sống. Nó thực sự làm cho người đọc cảm thấy yêu đời và yêu cuộc sống.

Tiếng hót của con chim chiền chiện thanh cao và trong trẻo, đi sâu vào lòng tôi như lời ru của mẹ. Đúng vậy, trong ký ức của tôi về những ngày thơ ấu, giọng hát ngọt ngào của con chim chiền chiện trên cánh đồng quê luôn đánh thức tình yêu và hồi ức về tuổi thơ mà tôi được nuôi dưỡng bên lòng mẹ.

Chiền chiện là cánh chim của bầu trời cao xanh, là biểu tượng của đồng quê đong đầy tình thương, và mỗi khi nó bay cao, tiếng hót của nó cũng trở nên trong trẻo hơn. Cánh chim này thể hiện ý nghĩa của sự tự do trên bầu trời của quê hương và đất nước.

Huy Cận đã sử dụng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và bao la để tạo nên hình ảnh của con chim chiền chiện bay cao vút và tiếng hót ngọt ngào long lanh của nó.

Con chim chiền chiện biểu trưng cho sự tự do và tình thương của đồng quê, và khi nó bay cao, tiếng hót của nó trở nên trong veo hơn. Sâu hơn nữa, hình ảnh con chim chiền chiện tung bay thể hiện ý nghĩa của sự tự do trên bầu trời của quê hương và đất nước.

Từ ngôn ngữ và hình ảnh mạnh mẽ như “Bay vút, vút cao,” “Cánh đập trời xanh – Cao hoài, cao vợi,” “Chim bay, chim sà,” “Bay cao, cao vút – Chim biến mất rồi,” cùng với tiếng hót “ngọt ngào” của con chim chiền chiện, đều gợi lên trong ta nhiều cảm xúc và tình yêu mến sâu sắc. Nghe tiếng hót của chim, ta như đắm chìm trong tình yêu với vẻ đẹp tự nhiên và cuộc sống quê hương.

“Lòng đầy yêu mến
Khúc hát ngọt ngào?”

Có những lúc, khi nghe tiếng hót của con chim, ta cảm thấy như lời của nó như một thông điệp, làm cho tâm hồn ta trở nên bối rối và xao xuyến trước triển vọng của một tương lai tươi đẹp đang dành cho đất nước và nhân dân.

“Lòng đầy bối rối

Đời lên đến thì”.

Tiếng hót của chim mang lại cho chúng ta cảm giác như một mùa màng bội thu, vùng quê tràn đầy sự ấm áp, hạnh phúc và bình yên.

“Đồng quê chan chứa
Những lời chim ca”.

Tiếng hót của chim khiến cho bầu trời xanh thêm phần sâu thẳm, tô điểm cho cảnh quê hương tươi đẹp và thanh bình, đánh thức niềm đam mê trong lòng mọi người.

“Bay cao, cao vút
Chim biến mất rồi
Chỉ còn tiếng hót
Làm xanh da trời”.

Huy Cận thật sự là một nhà thơ ưa thích tiếng hót của chim, là người sáng tạo qua từng bản thơ mở ra không gian thiên nhiên và cuộc sống quê hương. Bài thơ “Con chim chiền chiện” thể hiện hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn và ca hát giữa bầu trời rộng lớn, trong môi trường thiên nhiên thanh bình, mang lại cho mọi người cảm giác yêu đời, yêu cuộc sống.

Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã phân tích bài thơ Con chim chiền chiện của Huy Cận. Bài thơ này tập trung vào hình ảnh của con chim chiền chiện và cảm xúc mà nó gợi lên trong tâm hồn người đọc. Nếu bạn quan tâm đến việc phân tích thêm các tác phẩm văn học hoặc muốn biết thêm về các tác giả nổi tiếng khác, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa

Đánh Giá
hotline