Hiện nay, An toàn thông tin trở thành một ưu tiên hàng đầu, đặc biệt khi Internet đã mở ra nhiều cơ hội to lớn cho con người trong công việc và học tập. Tuy nhiên, nó cũng đồng thời đem theo nhiều rủi ro và thách thức đáng kể về bảo mật thông tin trong không gian mạng công cộng này. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu kỹ về an toàn thông tin là gì và những điều cần biết.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin là việc ngăn chặn, đối phó và ngăn ngừa sự truy cập trái phép, tiết lộ, chia sẻ, lưu trữ, sử dụng hoặc hủy bỏ thông tin mà không có sự cho phép của người sở hữu.

Học về lĩnh vực An toàn thông tin sẽ trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng cơ bản để hiểu và quản lý các công nghệ bảo mật phổ biến. Bạn sẽ nắm vững cách xây dựng hệ thống bảo mật mạng, học cách đối phó với các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), hiểu cơ chế hoạt động của các loại mã độc, virus và phần mềm độc hại để có khả năng phát hiện và ngăn chặn chúng kịp thời. Cũng quan trọng, bạn sẽ học cách xây dựng chính sách An toàn thông tin để bảo vệ hệ thống của quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân.

An toàn thông tin là gì

2. Các thông tin gần đây về an toàn thông tin là gì?

Theo báo cáo từ Bkav, tổn thất gây ra bởi các cuộc tấn công virus máy tính đối với người dùng tại Việt Nam trong năm 2022 vẫn duy trì ở mức rất cao, lên đến 21,2 nghìn tỷ đồng VNĐ (tương đương 883 triệu USD). Để cụ thể hơn, số lượng cuộc tấn công bằng mã độc vẫn tiếp tục tăng lên, với 180,000 máy tính thuộc các tổ chức và cơ quan ở Việt Nam bị nhiễm phần mềm độc hại APT trong năm qua.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn cho giao dịch tài chính trực tuyến cũng cần nhận được sự quan tâm đúng mức. Theo nghiên cứu, thị trường tiền mã hóa có thể trở thành mục tiêu ưa thích của các hacker trong năm nay, trừ khi người dùng có những biện pháp hành động nhanh chóng và quyết liệt. Điều này thể hiện tầm quan trọng của lĩnh vực An toàn thông tin cũng như tạo ra một nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai.

3. Các nghề nghiệp có thể làm khi tốt nghiệp ngành an toàn thông tin là gì?

Theo báo cáo từ tổ chức ISC2, toàn cầu hiện đang thất thủ khoảng ba triệu chuyên gia An toàn thông tin. Trong số này, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đặt ra nhu cầu tuyển dụng thêm hai triệu chuyên gia để đáp ứng đủ nhu cầu trong lĩnh vực này. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn đã chuẩn bị các gói đãi ngộ hấp dẫn, tuy nhiên, vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút đủ lượng nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực An toàn thông tin.

An toàn thông tin là gì

Do đó, sau khi tốt nghiệp ngành An toàn thông tin, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Có thể làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp trong nước hoặc cả các công ty nước ngoài, đảm nhận các vị trí như:

 • Nhân viên hoặc chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu hoặc an ninh mạng
 • Chuyên viên quản trị bảo mật hệ thống và mạng
 • Chuyên viên kiểm tra và đánh giá An toàn thông tin và an ninh mạng.
 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích hệ thống An toàn thông tin.
 • Chuyên viên lập trình hoặc phát triển các phần mềm bảo mật An toàn thông tin.
 • Chuyên viên xử lý sự cố An toàn thông tin.
 • Chuyên gia tư vấn An toàn thông tin.
 • Chuyên viên điều tra tội phạm mạng.
 • Chuyên gia phát triển phần mềm nhúng.
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá An toàn thông tin cho mạng và hệ thống.
 • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố An toàn thông tin.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp bậc cử nhân ngành An toàn thông tin, bạn có thể tiếp tục học tập tại các trường đại học hoặc tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước để theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực này.

4. Các yếu tố khi học ngành an toàn thông tin là gì?

Đam mê lĩnh vực máy tính và yêu thích công nghệ: Niềm đam mê và tình yêu đối với công nghệ sẽ đánh thức động lực và sự kiên nhẫn khi bạn đối mặt với các khái niệm phức tạp trong ngành này.

Khả năng tư duy độc lập và logic: An toàn thông tin liên quan chặt chẽ đến việc phát hiện và giải quyết vấn đề. Điều này yêu cầu bạn có khả năng tư duy độc lập, phân tích, và xử lý thông tin một cách logic và hiệu quả.

Tính chủ động trong việc học hỏi và cập nhật kiến thức: Lĩnh vực An toàn thông tin luôn thay đổi với sự phát triển của công nghệ. Sự cải tiến trong các phương pháp tấn công đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức để theo kịp với các mối đe dọa mới.

Thận trọng và cẩn mẫn: Công việc của chuyên gia An toàn thông tin đôi khi đòi hỏi mức độ cẩn trọng và chính xác tối đa. Một sai sót nhỏ có thể tạo ra lỗ hổng trong hệ thống, cho phép tấn công từ bên ngoài, đe dọa dữ liệu và thông tin quan trọng.

Sức chịu đựng áp lực công việc: Công việc trong lĩnh vực An toàn thông tin thường đối mặt với những thách thức và tình huống phức tạp. Điều này đòi hỏi bạn phải có tinh thần vững và chịu đựng áp lực công việc để có thể giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng qua bài viết An toàn thông tin là gì bạn có thể hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm trong lĩnh vực An toàn thông tin và hy vọng bạn sẽ được hưởng nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức đãi ngộ cao. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline