Ampli ống chân không là một thuật ngữ mới dành cho những người mới sử dụng Ampli. Khác với các loại Ampli khác, Ampli đèn có nguyên lý và cấu tạo hoạt động chuyên biệt hơn. Tìm hiểu ngay Ampli đèn là gì tại Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Ampli đèn sử dụng bao nhiêu loại biến thế

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Ampli ống chân không là gì?

Thiết bị khuếch đại âm thanh theo nguyên lý hoạt động của bóng đèn được gọi là bộ khuếch đại ống chân không. Nói cách khác, bộ khuếch đại ống khuếch đại tín hiệu khi nó đi qua hệ thống thành phần. Vì vậy, thiết bị này mang đến chất lượng âm thanh độc đáo nhất thế giới. Trong những năm gần đây, bộ khuếch đại đã phát triển đáng kể và hiện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như nghe nhạc, vô tuyến truyền hình, truyền tải tín hiệu điện thoại,…

Cấu tạo của Ampli đèn:

Bóng đèn trong Ampli đèn chia thành 3 thành phần:

  • Ca-tốt: Nơi có cung cấp dòng điện, năng lực phát xạ điện tử của bộ phận này được cường hóa bằng lớp phủ bề mặt bằng nhiều loại hợp chất khác nhau.
  • A-nốt: Có điện thế dương, thu nhận các electron tự do.
  • Cực G: Mang điện cực âm. Là cực điều khiển, có dạng lưới hoặc lò xo nằm giữa hai cực ca-tốt và a-nốt. 

Tất cả được đặt trong một lớp vỏ thủy tinh đã bơm không khí ra ngoài để đạt được trạng thái gần chân không. Nhờ đó, các bộ phận bên trong không bị oxi hóa, không cản trở dòng điện hoạt động từ ca-tốt đến a-nốt, mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn.

Dòng điện chạy qua bóng đèn có lớn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

  • Lớp phủ bề mặt catốt.
  • Độ chênh lệch điện áp ca-tốt và a-nốt.
  • Diện tích bề mặt ca-tốt và a-nốt.
Ampli đèn sử dụng bao nhiêu loại biến thế Nguyên lý hoạt động

2.Cách hoạt động và nguyên lý của Ampli đèn

Để Ampli đèn hoạt động, đốt nóng cực ca-tốt ở nhiệt độ nhất định, làm cho các hạt electron có động năng lớn hơn lực liên kết kim loại. Từ đó, chúng bắt đầu thoát ra khỏi bề mặt của ca-tốt. Thiết bị sử dụng điện năng chủ yếu là phục vụ cho quá trình đốt nóng ca-tốt.

Tuy nhiên, có nhiều năng lượng lãng phí, thất thoát trong quá trình này, vì hiệu suất chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng thường không lớn. Khi kết nối với Ampli cần loa có độ nhạy cao, bởi các chuyển động của electron làm dòng điện qua bóng đèn rất nhỏ. Chính vì thế, những rung động nhỏ nhất vẫn có thể cảm nhận được. 

Ampli đèn sử dụng bao nhiêu loại biến thế Nguyên lý hoạt động

3.Một số loại bóng đèn của Ampli

Bóng đèn của Ampli có hai loại: Tiền khuếch đại âm tần và bóng công suất. Mỗi loại bóng đèn có chức năng hoạt động khác nhau.

3.1.Tiền khuếch đại âm tần

Tiền khuếch đại âm tần sử dụng trong giai đoạn tiền khuếch đại có tác dụng tăng cường dòng tín hiệu để có đủ cường độ chuyển sang giai đoạn sau, vì có mức tín hiệu đến Amply bé.

Tạp âm được gia tăng theo tín hiệu âm thanh, nó sẽ ảnh hưởng đến âm thanh phát ra. Chính vì thế, giai đoạn này không nên để tạp âm lẫn vào. Các nhà sản xuất đã hút hết không khí trong bóng đèn và bên ngoài đèn còn được tráng lớp chống nhiễu, giúp âm thanh không bị lẫn tạp âm.

3.2.Bóng công suất

Bóng đèn công suất thuộc giai đoạn khuếch đại âm tần. Đây là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng đối với chất lượng tín hiệu âm thanh qua Ampli, sử dụng để biến dòng tín hiệu âm thanh từ tiền khuếch đại đủ mạnh để cho ra tải. 

Chính vì thế, nhà sản xuất cũng như khách hàng khi mua Ampli đèn đều quan tâm đến bóng đèn công suất. Trong quá trình sử dụng, nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh và đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt thì bạn có thể thay thế các linh kiện theo đèn định kỳ.

4.Những đặc điểm âm thanh nổi bật của Ampli đèn

Ampli đèn mang đậm chất cổ xưa trong âm thanh và mang đến chất lượng âm đặc biệt ấn tượng, mà các Amply khác không có. Ampli đèn có hai đặc điểm âm thanh nổi bật là thanh âm Analog và Ampli không bị giới hạn bởi một chất âm.

4.1.Thanh âm Analog

Điểm nổi bật ấn tượng của Ampli đèn thu hút nhiều khách hàng là thanh âm Analog, giúp mang đến chất âm tự nhiên, mượt mà, dày dặn. Thanh âm này được rất nhiều người yêu thích, nổi bật nhất là những người yêu âm nhạc, sáng tác, nghiên cứu âm nhạc. Nếu bạn đã từng nghe qua đĩa than chì, thì sẽ hiểu lý do vì sao thiết bị này lại được ưa chuộng nhiều đến vậy.

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng Ampli đèn với thương hiệu sản xuất, công nghệ, thiết kế khác nhau. Chính vì vậy, không phải ampli đèn nào cũng giống nhau. Mỗi Ampli có đặc điểm và chất lượng âm khác nhau, tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng, bạn có sự lựa chọn cho riêng mình.

4.2.Ampli không bị giới hạn bởi một chất âm

Khi người dùng thay bóng đèn khác, thì chất âm phát ra sẽ khác nhau. Đây là một trong những đặc điểm độc đáo của Ampli đèn, hấp dẫn khá nhiều người tiêu dùng. Mỗi bóng đèn sẽ có hiệu điện thế hoạt động, cường độ dòng điện hoạt động cũng như các đặc điểm nổi bật khác.

Vì vậy, đòi hỏi bạn phải là người có kiến thức về âm thanh mới có thể hiểu được. Người dùng có thể cắm dây dẫn từ Ampli đèn sang Amply khác vẫn có thể hoạt động bình thường, những mỗi loại sẽ có đặc tính âm thanh riêng biệt. 

Người dùng cần quan tâm đến nhóm bóng đèn khi sử dụng cho Ampli cũng như thay đổi bóng đèn, để sử dụng Ampli đèn tốt hơn, mang đến chất âm tốt, không bị nhiễu. 

Trên đây là bài viết về đèn Ampli mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa muốn gửi tới bạn đọc, sẽ bao gồm những thông tin cơ bản nhất về loại đèn này cũng như giải thích Ampli đèn sử dụng bao nhiêu loại biến thế dành cho mọi người. Cảm ơn vì đã quan tâm.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline